“Phải coi người mua thẻ BHYT như khách hàng đặc biệt”

29/06/2016 14:07

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020, khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT, do BHXH Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức sáng nay.

Công nhân vui mừng khi được gặp Phó Thủ tướng. (Ảnh: N.Phú/Người lao động)
Công nhân vui mừng khi được gặp Phó Thủ tướng. (Ảnh: N.Phú/Người lao động)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng sẽ thực hiện thành công chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT mà Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh.

“Muốn đạt được chỉ tiêu đó, đòi hỏi cả hệ thống cần phải tăng tốc thật quyết liệt hơn nữa trong 5 năm tới. Một đất nước tiến bộ cần có hệ thống an sinh xã hội vững chắc, trước hết là hệ thống BHXH vững chắc và muốn BHXH vững chắc thì toàn dân phải tham gia bảo hiểm”, ông Đam nói.

Theo ông Đam, mỗi tỉnh, thành phố có đặc thù khác nhau, khó khăn khác nhau; do đó một mặt chính quyền địa phương phải có các biện pháp hỗ trợ người nghèo, cận nghèo tham gia, mặt khác phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động, mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt cần tập trung tuyên truyền vào các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện.

“Tôi đã trực tiếp đi khảo sát ở nhiều bệnh viện, cả Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, thấy được ở các bệnh viện dù đã có tiến bộ, song chắc chắn vẫn còn sự phân biệt giữa khám BHYT và khám tự nguyện, người bệnh khám BHYT vẫn phải chờ đợi nhiều hơn. Thuyết phục thế nào cũng không bằng thực tế người ta nhìn thấy”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng cho rằng, trách nhiệm phát triển BHYT chủ yếu là thuộc về BHXH. “Cần phải sử dụng hết các cơ chế để phát triển, mở rộng người mua BHYT. Muốn vậy, người mua BHYT phải được coi như một khách hàng đặc biệt chứ không phải đến thuyết phục họ mua BHYT mà còn bắt họ phải xuất trình đủ loại giấy tờ này nọ”, ông Đam nói.

Theo ông Đam, phải xóa bỏ ngay tình trạng phân biệt giữa bệnh nhân BHYT với bệnh nhân tự nguyện. “Tôi đã trực tiếp đi khảo sát ở nhiều bệnh viện, cả Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, thấy được ở các bệnh viện dù đã có tiến bộ, song chắc chắn vẫn còn sự phân biệt giữa khám BHYT và khám tự nguyện, người bệnh khám BHYT vẫn phải chờ đợi nhiều hơn. Thuyết phục thế nào cũng không bằng thực tế người ta nhìn thấy”, ông Đam nêu ví dụ.

Với việc khai trương hệ thống thông tin giám định BHYT sẽ tạo ra một dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin kết nối toàn bộ hệ thống BHYT, dữ liệu về BHYT từ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều được kết nối một cách đồng bộ. Việc đưa hệ thống thông tin giám định BHYT này vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, vừa góp phần rất lớn trong việc giảm áp lực đối với cán bộ ngành BHXH, vừa đảm bảo tính chính xác trong công tác giám định và hiệu quả trong công tác quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT, vừa giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân tham gia BHYT.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đây mới chỉ là bước đầu. Bước tiếp theo là toàn bộ hệ thống các bệnh viện phải tin học hóa, phải quản lý bệnh viện như một doanh nghiệp để phục vụ cho công tác quản lý điều hành của Bộ Y tế.

Để triển khai tốt hệ thống thông tin giám định BHYT, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong việc xây dựng, cập nhật danh mục dùng chung; đảm bảo các điều kiện về đường truyền và hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin để hệ thống thông tin giám định BHYT hoạt động liên tục, thông suốt. Riêng Bộ Y tế cần khẩn trương cập nhật, phê duyệt đồng bộ, đầy đủ bộ mã dịch vụ y tế dùng chung về thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, mã bệnh tật và thông tin phục vụ công tác quản lý, khám, chữa bệnh BHYT.

Phong Cầm (Nguồn: Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video