Phải bảo đảm an toàn khi vận hành dự án bauxite Tân Rai

11/02/2014 18:00

Ngày 11/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại Dự án tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng (dự án bauxite Tân Rai, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) nhân dịp đầu năm mới 2014.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn đã đến khảo sát một số công trình trọng điểm thuộc dự án bauxite như nhà máy sản xuất alumin, nhà máy tuyển quặng bauxite Tân Rai, khu vực các khoang chứa bùn đỏ…

Phó Thủ tướng thăm Phòng điều hành trung tâm của Nhà máy sản xuất alumin thuộc Dự án bauxite Tân Rai. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Phó Thủ tướng thăm Phòng điều hành trung tâm của Nhà máy sản xuất alumin thuộc Dự án bauxite Tân Rai. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Sau khi nghe báo cáo về hoạt động của dự án, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Ban quản lý dự án tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn khi vận hành nhà máy alumin.

Đặc biệt là phải có giải pháp đảm bảo an toàn cho khu vực chứa bùn đỏ bằng cách xây dựng thêm khoang bùn đỏ thứ ba để dự phòng trường hợp xảy ra sự cố và tăng cường giám sát bằng camera để sớm phát hiện bất thường trong quá trình vận hành.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban quản lý dự án tăng cường giải pháp quan trắc môi trường, chuẩn bị các phương án hoàn thổ khi hồ chứa bùn đỏ đã đầy, không để bùn đỏ và nước nhiễm kiềm chảy ra môi trường; tăng cường kiểm tra, khắc phục những tồn tại, khuyết điểm của hệ thống, nhất là khi dự án vẫn đang trong thời gian bảo hành của nhà thầu. Qua đó, nhằm đảm bảo các công trình của dự án vận hành an toàn, giúp người dân trong vùng không lo lắng bị ô nhiễm môi trường sống.

Theo Ban quản lý Dự án tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng, tính đến nay tổng giá trị thực hiện của toàn bộ dự án đạt 14.900 tỷ đồng, đạt khoảng 98% so với tổng mức đầu tư ban đầu.

Hầu hết các công trình, hạng mục chính đều đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Số hạng mục còn lại đang tiếp tục được hoàn thiện, riêng khoang chứa bùn đỏ số 3 đang được khảo sát thực hiện.

Từ khi ra lò mẻ alumin đầu tiên đến nay, dự án bauxite Tân Rai đã sản xuất được 260.000 tấn alumin và 436.000 tấn hydrate; trong đó khối lượng alumin đã tiêu thụ được (cả trong và ngoài nước) là 236.000 tấn. Riêng năm 2013 đã xuất khẩu được hơn 160.000 tấn alumin sang Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong…

Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ dài hạn sản phẩm alumin với Công ty Marubeni (Nhật Bản) 300.000 tấn/năm và Công ty Nhôm Vân Nam (Trung Quốc) 150.000 tấn/năm để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của dự án bauxite Tân Rai.

Trong năm 2014, dự kiến tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng sẽ sản xuất 540.000 tấn alumin và hơn 800.000 tấn hydrate.

Ngay đầu năm mới, tổ hợp đã xuất khẩu được hơn 60.000 tấn alumin cho các đối tác ở Singapore, Hong Kong và bán trong nước 75.000 tấn.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn đã đến thăm nhà máy chuyên sản xuất van chi tiết dầu khí (chủ yếu xuất khẩu) của Doanh nghiệp tư nhân Đại Bình, thuộc Khu công nghiệp Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng)./.

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video