Ông Lê Trương Hải Hiếu: ‘Phải trách nhiệm hơn để giữ uy tín gia đình’

26/08/2015 14:28

Xuất thân là con Bí thư thành ủy TP HCM, Chủ tịch quận trẻ nhất thành phố Lê Trương Hải Hiếu cho rằng, để giữ uy tín gia đình, ông tự thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn.

– Cảm xúc của ông thế nào khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch quận 12?

– Nói chung là rất xúc động, nhiều trăn trở và cảm thấy trách nhiệm nhiều hơn. Tôi cũng rất hồi hộp khi nhận nhiệm vụ đứng đầu chính quyền một địa bàn rộng, dân số gấp đôi quận 1 – nơi tôi từng làm việc. Quận 12 đang trong quá trình phát triển, còn nhiều việc bề bộn phải làm.

Đầu tiên, tôi muốn nắm bắt tình hình địa phương một cách sớm nhất, hiểu được hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Việc quan trọng nữa là phải nghiên cứu lại văn kiện đại hội quận 12 trong nhiệm kỳ vừa rồi để biết được bài học kinh nghiệm, phương hướng nhiệm kỳ qua để đưa ra hướng chỉ đạo mới.

hai-hieu.jpg
Ông Lê Trương Hải Hiếu, người vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND quận 12. Ảnh: H.C.

–  Dư luận cho rằng ông trở thành chủ tịch quận trẻ nhất TP HCM vì có bố là người đứng đầu, ông nghĩ sao?

– Về quy trình hồ sơ thủ tục bổ nhiệm, tôi đều như các đồng chí khác. Còn ưu ái hay không thì tôi không dám tự đánh giá. Tôi cũng rất bất ngờ khi được bổ nhiệm. 10 năm trước, anh Võ Văn Thưởng (hiện là Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM) khi về làm Bí thư quận 12 trẻ hơn tôi bây giờ, nên chắc chắn tôi không phải là người trẻ nhất.

Có bố là Bí thư thành phố, tôi thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn nữa, cố gắng làm sao ngoài việc giữ uy tín cho bản thân còn phải giữ uy tín cho gia đình.

– Đứng đầu chính quyền một quận khi mới 34 tuổi, kinh nghiệm chưa nhiều, ông sẽ khắc phục điều này như thế nào?

– Đương nhiên kinh nghiệm điều hành, quản lý, xử lý vấn đề chắc chắn tôi không thể bằng các đồng chí có quá trình làm việc lâu dài. Từ trước tới nay tôi luôn cầu thị và học hỏi. Tôi cũng xác định phương cách mình làm là lấy nguyện vọng của người dân làm mệnh lệnh, cố gắng để đời sống người dân ngày càng sung sướng hơn. Người dân cần cái gì, mình làm cái đó. Tôi không thể ngồi trong phòng mà sáng tạo được. Đó là công thức đơn giản nhất của tôi.

– Ông dự định sẽ làm gì để thay đổi cuộc sống của người dân quận 12? 

– Quận 12 đang trong quá trình đô thị hóa. Đầu tiên, tôi sẽ phải củng cố lại quy hoạch. Từ đó mới biết đường xá làm như thế nào, tiện ích công cộng ra sao. Tôi muốn làm những điều này thật chuẩn mực.

– Học chuyên ngành Luật và Kinh tế, vì sao ông chọn con đường quản lý nhà nước?

– Tôi học Luật, sau đại học tôi học tiếp chuyên ngành Quản lý kinh tế. Tôi nghĩ nó cũng áp dụng được. Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, việc quản lý nhà nước cũng giống như quản lý kinh tế. Anh tư nhân quản lý kinh tế để làm giàu cho bản thân, thì người quản lý nhà nước hiểu về kinh tế sẽ có những chính sách cho người dân giàu hơn. Đó là thành công của người làm quản lý nhà nước. Cá nhân thành công thì xã hội thành công.

– Trong thời gian làm quản lý quận 1, ông tâm đắc điều gì?

– Tôi nhận được sự hài lòng của nhân dân. Để có được điều này, tôi và các đồng chí khác đã xây dựng quy chuẩn về nhận thức trách nhiệm của cán bộ đối với nhân dân. Từ đó mới dẫn đến thái độ của mình đối với công việc để phục vụ mọi người.

Tiếp đó, chúng tôi xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống quy trình xử lý hồ sơ khoa học, tiết kiệm thời gian nhất. Tất nhiên, sản phẩm thì không phải đã đáp ứng được tất cả nhu cầu nhưng trước mắt đã có nền tảng để chúng ta tiếp tục phát triển. Bước đầu qua hệ thống đánh giá điện tử, hệ thống góp ý, rồi qua các kênh dư luận xã hội, mình ghi nhận được sự hài lòng của người dân. Cái này không phải mình tôi mà do tập thể cán bộ, công chức của quận 1 đồng lòng làm.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, sinh năm 1981, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Cử nhân Luật, Cao cấp Lý luận chính trị. Sau khi học cao học ngành Quản trị Kinh doanh tại Mỹ, về nước, ông công tác tại Thành đoàn, rồi là Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn 1. Tháng 2/2010, ông là Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Bến Thành, quận 1 và là đại biểu HĐND TP khóa VIII. Từ tháng 12/2013 ông được bổ nhiệm chức Phó bí thư – Phó chủ tịch (phụ trách kinh tế) UBND quận 1.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video