Ông Lê Trương Hải Hiếu: Dùng vân tay giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng

12/04/2012 10:40

Sử dụng vân tay của mình, bằng vài thao tác đơn giản, người dân đã hoàn tất thủ tục chứng thực bản sao và chỉ việc ngồi chờ gọi tên đóng phí…

    Người dân lấy dấu vân tay qua hệ thống quản lý
Người dân lấy dấu vân tay qua hệ thống quản lý

Câu chuyện tưởng như ở đâu đó xa xôi thực ra đang diễn ra hàng ngày tại phường Bến Thành, Q1. TPHCM. Thời gian gần đây, thay vì phải lỉnh kỉnh giấy tờ và xếp hàng dài chờ làm thủ tục đơn giản là chứng thực bản sao, người dân ở đây khi đến UBND phường chỉ cần… nhấn tay vào nút nhận diện dấu vân tay trên chiếc máy tính ở ủy ban phường.

Sau thao tác nhận diện, trên màn hình hiện ra tất cả dữ liệu liên quan để xác nhận như: Cần sao y loại giấy tờ gì, bao nhiêu bản… Tốn thêm vài phút để điền đầy đủ các thông số và nhấn nút “tổng”, mọi thông tin của người dân được báo về hệ thống máy của các bộ phận liên quan. Người dân sau đó chỉ việc ngồi chờ gọi tên đóng phí cho các loại giấy tờ cần chứng thực. Đơn giản và nhanh hơn cách làm trước đây rất nhiều, lại dễ thao tác!

    Bà Nguyễn Thị Mai Vân, 62 tuổi, ở số 58/1 Trương Định nhập số chứng minh nhân dân vào máy tính để vào các thư mục cần giải quyết
Bà Nguyễn Thị Mai Vân, 62 tuổi, ở số 58/1 Trương Định nhập số chứng minh nhân dân vào máy tính để vào các thư mục cần giải quyết

Cũng vì rất đơn giản nên kể cả với những người cao tuổi thì việc thao tác trên màn hình cảm ứng cũng không mấy khó khăn. Chẳng hạn như trường hợp của bà Nguyễn Thị Vân, người dân ở phường Bến Thành.

Lần đầu tiên đến làm thủ tục, bà khá bối rối. Khác với mọi lần trước, lần này để sao hồ sơ giấy tờ liên quan, bà Vân lấy dấu vân tay bằng máy quét vân tay. Ban đầu, bà chẳng hiểu phải thực hiện những thủ tục rắc rối này để làm gì, nhưng sau khi được giải thích cặn kẽ cũng như hoàn thành công việc chỉ mất vài phút, thì bà lại gật gù khen hay “Cảm giác mau lẹ, nhanh chóng, khỏi phải ghi chép lâu phiền phức”, bà Vân hồ hởi.

Được biết, chỉ với một lần nhập dữ liệu này, những lần sau, nếu cần bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hay hộ khẩu, bà Vân chỉ cần ra Ủy ban phường, đến chiếc máy tính dành cho người dân, đưa ngón tay trỏ vào máy nhận diện vân tay, lập tức các thông tin cá nhân của bà sẽ hiện lên trên máy tính.

Sau đó, cần bao nhiêu bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân thì chỉ cần gõ số vào, lập tức máy sẽ cho bà biết lệ phí bao nhiêu, đồng thời dữ liệu này sẽ được chuyển đến cán bộ xử lý. Sau đó, bà chỉ cần ngồi đợi gọi tên, đóng tiền và nhận giấy tờ ra về.

Ông Lê Trương Hải Hiếu - Bí thư Đảng uỷ Phường Bến Thành
Ông Lê Trương Hải Hiếu - Bí thư Đảng uỷ Phường Bến Thành

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu- Bí thư Đảng uỷ Phường Bến Thành, tác giả của phần mềm này, “người dân chỉ cần đến UBND phường lần đầu với giấy tờ bản chính, còn những lần sau, khi cần những giấy tờ của bản sao, chỉ cần lên tay không vì chúng tôi có sẵn các giấy tờ ấy rồi”. Ông Hiếu cũng khẳng định, “việc làm này không chỉ giúp người dân làm thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian mà còn giúp cho cán bộ viên chức của UBND tăng năng suất phục vụ cao hơn”.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Hiếu cho biết thêm, ngoài việc phục vụ công tác quản lý, phần mềm còn giúp ích nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn, chỉ cần đặt lệnh, hệ thống sẽ tự động liệt kê ra danh sách các cháu nhỏ ở địa chỉ nào thì cần gửi giấy báo đi học lớp1? Những cháu nào cần phải tiêm vaccine? Danh sách thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự?… Trong khi đó, nếu không áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý dân cư trên địa bàn, để làm được những việc này phải mất nhiều cuộc họp…

Được biết, phường Bến Thành đang dự tính triển khai thêm tiện ích trên cơ sở phần mềm quản lý này, để những người bị phạt vi phạm hành chính có thể vào bất cứ bưu cục nào nộp tiền, sau đó dữ liệu được truyền về Ủy ban phường để cán bộ phường chuyển lại hồ sơ, giấy tờ cho người dân.

VTV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video