Ông chủ của trạm BOT Cai Lậy là ai mà lại có quyền hạn hơn cả luật pháp?

30/11/2017 22:14

Trong ngày đầu tiên trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại – sau hơn 3 tháng xả trạm, một tài xế vì thiếu 20 ngàn đóng lệ phí qua trạm (trạm không có máy quẹt thẻ để lái xe trả bằng thẻ ATM), đã bị trạm BOT này giữ giấy chứng minh nhân dân. Cứ tưởng chỉ có công an mới có quyền ấy, chuyện cứ như đùa nhưng đang có thật.

Tài xế Huỳnh Đỗ Vũ ở Cần Thơ bị BOT Cai Lậy lập biên bản tạm giữ chứng minh nhân dân tại quầy thu tiền mệnh giá thấp vì anh này thiếu 20.000 đồng để mua vé qua trạm.
Tài xế Huỳnh Đỗ Vũ ở Cần Thơ bị BOT Cai Lậy lập biên bản tạm giữ chứng minh nhân dân tại quầy thu tiền mệnh giá thấp vì anh này thiếu 20.000 đồng để mua vé qua trạm.

11 giờ, sáng nay, tài xế Huỳnh Đỗ Vũ ở Cần Thơ bị BOT Cai Lậy lập biên bản tạm giữ chứng minh nhân dân tại quầy thu tiền mệnh giá thấp vì anh này thiếu 20.000 đồng để mua vé qua trạm. Anh Vũ, tài xế điều khiển xe đầu kéo container, nói: “Sáng nay tôi lên TP.HCM trạm vẫn xả bình thường. Khi quay về thì trạm đã thu phí nhưng tôi chỉ có 120.000 đồng trong túi, thiếu 20.000 đồng nên bị lập biên bản và giữ giấy tờ tùy thân. Tôi đưa thẻ ATM để họ quẹt mà trạm không có máy”.

Khi sự việc xảy ra, nhiều người dân tham gia lưu thông trên đường đã rất bức xúc. Người dân rất cần câu trả lời, phát ngôn chính thống từ phía ông chủ BOT Cai Lậy về sự việc này.

Tại điều 11 nghị định chính phủ số 05/1999/NĐ-CP quy định về thẩm quyền thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân của dân thuộc về:

1. Cơ quan Công an nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân có thẩm quyền thu hồi chứng minh nhân dân khi cá nhân đó bị tước hoặc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc ra nước ngoài định cư.

2. Những người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính có quyền tạm giữ Chứng minh nhân dân của những công dân; công dân đó có hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật phải bị tạm giữ Chứng minh nhân dân; hoặc bị tạm giam, thi hành án phạt tù tại trại giam; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng

3. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công dân có hộ khẩu thườngtrú, cơ quan thi hành lệnh tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hànhquyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có thẩmquyền tạm giữ Chứng minh nhân dân của những công dân nói tại điểm b khoản 2Điều 10 Nghị định này”.

Ông chủ của trạm BOT Cai Lậy chỉ là một doanh nghiệp, dựa trên cơ sở pháp luật gì dám thu giữ giấy chứng minh nhân dân của người dân? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc và có câu trả lời thỏa đáng với dân.

Bạn đọc: Thu Trúc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video