Ông Bùi Quang Vinh và lời nhắn gửi “giữ lửa cải cách”

14/04/2016 15:19

Về nghỉ hưu với tâm thế hoàn toàn thoải mái, vui vẻ, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhắn nhủ người kế nhiệm hãy luôn giữ ngọn lửa cải cách, đổi mới. 

Sáng nay (14/4) ông Bùi Quang Vinh đã chính thức rời nhiệm sở sau gần 5 năm giữ chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Trong gần 3 giờ đồng hồ diễn ra lễ bàn giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tư tưởng đổi mới, cải cách là chủ đề xuyên suốt được ông Bùi Quang Vinh và vị Bộ trưởng kế nhiệm – ông Nguyễn Chí Dũng nhắc tới.

Chia sẻ với tâm trạng thoải mái, ông Bùi Quang Vinh nói: “Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái, tâm trạng rất vui vẻ. Nhiều lần tôi cũng đã làm văn bản với Ban Chấp hành Trung ương xin không tái cử dưới dạng đặc biệt và cũng xin các đồng chí không đưa tôi vào diện ứng cử vòng 1, vòng 2. Tôi đã hai lần viết đơn xin Tổng Bí Thư và Bộ Chính trị cho tôi được nghỉ. Tôi làm điều đó trước hết theo đúng tư tưởng của mình và cũng để Bộ KH&ĐT có một cuộc chuyển giao suôn sẻ, rõ ràng”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh và tân Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại lễ bàn giao sáng 14/4. 

Điểm lại chặng đường 5 năm giữ chức vị cao nhất của Bộ KH&ĐT, ông Vinh cho rằng bản thân ông và các cán bộ của Bộ KH&ĐT đã cùng nhau làm được khối lượng công việc lớn, nặng nề và phức tạp. Thành quả là hệ thống luật được đổi mới, được xã hội đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên ông Vinh cho rằng, đánh giá về Bộ KH&ĐT và cá nhân ông thì “hãy để cho xã hội đánh giá mới khách quan. Những điều chưa làm được thì chúng ta phải tiếp tục”.

Dù về nghỉ theo chế độ nhưng ngọn lửa nhiệt huyết trong ông Bùi Quang Vinh vẫn còn rất nhiều. “Có thể nói, cuộc đời quá ngắn và nhiệm vụ được giao hơn 4 năm qua cũng là quá ngắn đối với tôi, nhiệt huyết của tôi vẫn còn rất nhiều. Đối với tôi, tâm huyết đó bắt đầu từ ngày mới ra trường và kéo dài cho đến bây giờ. Tới nay đã tròn 40 năm chẵn với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ KH&ĐT, lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận, hối tiếc điều gì”- nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Ông cũng chia sẻ, trong nhà ông tại Đan Phượng (Hà Nội) có treo một bức ảnh chân dung ông được ghép từ 5.388 chân dung của người thân, cán bộ công chức, viên chức của Bộ KH&ĐT qua các thời kỳ.

“Điều đó nói lên rằng, tất cả các anh em cán bộ, tôi luôn ghi nhớ trong trái tim tôi. Có một Bộ trưởng Bộ KH&ĐT trong nhiệm kỳ vừa qua là sự hun đúc, kết tinh của tất cả cán bộ chứ không chỉ mình tôi. Đó là điều cảm ơn sâu sắc nhất, lâu dài nhất đối với tất cả anh em, cán bộ” – nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh xúc động nói.

Gửi gắm tới người kế nhiệm, ông Bùi Quang Vinh tin tưởng tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền và chắc chắn sẽ đưa Bộ KH&ĐT kế thừa những điều tốt đẹp đã đạt được; cũng như tiếp tục đổi mới, tiếp tục sáng tạo để Bộ KH&ĐT đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, đưa vị thế của Bộ tốt hơn trong nhiệm kỳ mới.

“Chắc chắn tôi luôn luôn theo dõi và ủng hộ vì tôi nghỉ với tư cách là nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Bộ KH&ĐT gắn với tôi và tôi gắn với Bộ KH&ĐT đến cuối đời mình. Lúc nào tôi cũng muốn rằng, khi ra đường mỗi khi gặp mọi người, Bộ KH&ĐT tốt, vị thế cao thì tôi cũng ngẩng cao đầu. Còn nếu có chuyện gì thì mình cũng không được vui vẻ. Họ bảo: “Đấy, ông ấy nguyên là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT!””- ông Bùi Quang Vinh nhắn nhủ.

Đáp lời người tiền nhiệm, tân Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói dí dỏm: “Tôi sẽ cố gắng hết sức để ít nhất bằng được anh Vinh, và nếu có vượt anh chút ít thì mong anh bỏ qua”.

Sau lễ bàn giao, tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng yêu cầu các vị lãnh đạo Cục, Vụ thuộc Bộ KH&ĐT ở lại để cùng họp bàn, đề ra chương trình và bắt tay ngay vào công việc trong thời gian tới.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video