Obama muốn giúp nâng cao lực lượng hàng hải Việt Nam

16/11/2014 13:05

Phát biểu tại đại học Queensland, Úc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định cam kết mạnh mẽ sẽ củng cố quan hệ với các nước châu Á Thái Bình Dương, trong đó có bày tỏ muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Úc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Úc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

“Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác với các cường quốc mới và nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi có ý định hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế và nâng cao năng lực hàng hải”, ông Obama khẳng định trong bài phát biểu tại đại học Queensland, với mục tiêu nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và chính sách tái cân bằng lực lượng sang khu vực này.

Kể từ khi tuyên bố chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á Thái Bình Dương đến nay, vị Tổng thống Mỹ đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi về sự cam kết của mình trong việc đặt khu vực này vào trung tâm chính sách đối ngoại của mình. Đây được xem như một phần then chốt trong nỗ lực để lại dấu ấn của ông trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Đến Úc dự hội nghị thượng đỉnh G20 trong bối cảnh bị suy yếu về chính trị ở trong nước, trong khi nhiệm kỳ chỉ còn lại 2 năm, ông chủ Nhà Trắng đã tái cam kết một cách rất mạnh mẽ quyết tâm tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác tại châu Á Thái Bình Dương.

Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng với tư cách “siêu cường duy nhất trên thế giới” Mỹ sẵn lòng gánh vác những trách nhiệm dành riêng cho mình, từ lãnh đạo cuộc chiến chống lại tổ chức Hồi giáo cực đoan IS tới đương đầu với cuộc khủng hoảng tại Ukraine hay biến đổi khí hậu.

“Đã có lúc mọi người tỏ ra hoài nghi về sự tái điều chỉnh lực lượng này, họ tự hỏi liệu Mỹ có đủ sức mạnh để thực hiện nó”, ông Obama nói. “Tôi có mặt ở đây để khẳng định rằng sự lãnh đạo của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ luôn là một trọng tâm then chốt trong chính sách đối ngoại của tôi”.

Ông chủ Nhà Trắng vạch ra một loạt kế hoạch sẽ thực hiện cùng các đồng minh trong khu vực như hoàn tất định hướng quốc phòng mới với Nhật Bản, tăng cường hợp tác, bao gồm phòng thủ chống tên lửa, với Hàn Quốc để răn đe các mối đe dọa từ Triều Tiên, hỗ trợ huấn luyện và diễn tập với Philippines để sẵn sàng ứng phó chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, các thảm họa nhân đạo và giảm trừ thảm họa.

“Cùng nhau, chúng ta có thể nâng cao an ninh hàng hải, đảm bảo tự do đi lại trên biển và khuyến khích giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình”, ông Obama nói. “Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác để phát triển hội nghị thượng đỉnh Đông Á thành diễn đàn hàng đầu khu vực về các thách thức chính trị và an ninh. Và chúng tôi cũng hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN để đạt được bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc, để củng cố luật pháp quốc tế trên Biển Đông”.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video