“Nữ hoàng dầu khí” sắp được thả ?

18/10/2013 16:00

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko nhiều khả năng sẽ được đến Đức điều trị bệnh vào ngày 19-11 tới theo một thỏa thuận giúp bà thoát khỏi án tù đang thụ lý.

Những người ủng hộ bà Yulia Tymoshenko biểu tình tại Kiev – Ukraine hôm 14-10 Ảnh: European Pressphoto Agency
Những người ủng hộ bà Yulia Tymoshenko biểu tình tại Kiev – Ukraine hôm 14-10 Ảnh: European Pressphoto Agency

Bà Tymoshenko, một thủ lĩnh đối lập, bị kết án 7 năm tù vào năm 2011 vì tội lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, phương Tây cáo buộc vụ xét xử có động cơ chính trị và gây sức ép để Tổng thống Viktor Yanukovych trả tự do cho bà.

Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối ký thỏa thuận liên kết với Ukraine chừng nào bà Tyomshenko còn bị giam giữ. Tuy vậy, đã có hai đặc phái viên EU đề xuất thỏa thuận: bà Tymoshenko được ân xá vì lý do nhân đạo và đến Đức điều trị chứng đau lưng để đổi lấy việc EU và Ukraine ký các văn kiện hợp tác tại thủ đô Vilnius – Lithuania vào ngày 29-11 tới.  Dù vậy, tội danh nói trên sẽ không bị xóa trong lý lịch, có nghĩa là bà sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 3 năm.

Tổng thống Yanukovych hôm 17-10 đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ nhất về việc ủng hộ đề xuất nói trên. Theo ông, nếu quốc hội thông qua dự luật cho phép phóng thích bà Tymoshenko, ông sẽ ký nó.

"Nữ hoàng dầu khí" - Cựu Thủ tướng Ukraine - Yulia Tymoshenko
"Nữ hoàng dầu khí" - Cựu Thủ tướng Ukraine - Yulia Tymoshenko

Văn phòng bà Tymoshenko chưa có phản ứng gì về tuyên bố nói trên. Tuy nhiên, con gái bà cho biết cựu thủ tướng sẵn sàng thỏa hiệp để không ảnh hưởng đến việc ký kết văn kiện nói trên. Cô Yevgenia cho biết: “Mẹ tôi đồng ý rời khỏi Ukraine dù đây là một quyết định không dễ dàng gì. Chúng tôi đang chờ quyết định của chính phủ”. Cô nói thêm những chi tiết về thỏa thuận vẫn đang được thảo luận.

Một kết cục như thế, nếu diễn ra, sẽ khép lại cuộc chiến giữa bà Tymoshenko và Tổng thống Yanukovych kể từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2010.

(Người Lao Động/Reuters/AP)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM