Nữ đại gia Châu Thị Thu Nga bị bắt: Cái kết được báo trước?

08/01/2015 08:38

Việc nữ đại biểu Quốc hội – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam là cái kết đã được báo trước.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa thực hiện lệnh tạm giam bà Châu Thị Thu Nga (trú ở quận Hai Bà Trưng) là doanh nhân, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Tối 7/1, việc khám xét nhà riêng của bà Nga ở phố Hồng Mai kéo dài đến gần 23h.

B5-Cau-Dien
Dự án B5 Cầu Diễn của nữ đại gia Châu Thị Thu Nga cỏ mọc um tùm.

Bà Châu Thị Thu Nga được cho là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án nhà đất B5 Cầu Diễn, của hàng chục bị hại.

Trước đó, cách đây chừng 1 năm, đầu 2014, nhiều người dân làm đơn tố cáo bà Nga lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán nhà đất, né tránh gặp khách hàng.

Cụ thể, nhóm khách hàng này có gần 80 người nộp tiền mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội từ năm 2009 – 2010 do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất của bà Nga làm chủ đầu tư nhưng không xây dựng.

Cơ quan điều tra xác định bà Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn của các nhà đầu tư khi dự án chưa được cấp phép, dẫn đến mất khả năng thanh toán khoảng 300 tỉ đồng.

Là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, đại diện cho Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group, bà Nga được cho là nhận tiền của hàng chục khách hàng từ năm 2009. Cam kết bán và giao nhà vào năm 2015, nhưng đến nay dự án của bà Nga không được thực hiện. Thực tế, dự án trên chưa được cấp phép nhưng bà Nga đã thu tiền và không có khả năng thanh toán khoảng 300 tỷ đồng.

Dự án B5 Cầu Diễn là dự án liên danh giữa 2 đơn vị là công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing.

Trước đó, hồi cuối tháng 9/2013, cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an vừa thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 thángvới ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Liên quan tới dự án khu chung cư cao tầng B5 Cầu Diễn – khu đô thị Thành phố giao lưu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng.

Thời điểm năm 2009-2010, với vai trò làm tổng giám đốc ông Nguyễn Văn Tuẫn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing để cùng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn. Trong đó, tỷ lệ góp vốn công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Căn cứ vào hợp đồng hợp tác đầu tư với Tập đoàn Housing, ông Nguyễn Văn Tuẫn đã ký hợp đồng góp vốn của hơn 200 khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên số tiền trên đã không được dùng vào dự án mà bị ông Tuẫn sử dụng vào việc khác. Cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Một khách hàng mua nhà tại dự án cho biết, theo thuận vay vốn số 797/TTVV ký ngày 16/9/2011 với Houngsing Group thì, Housing Group vay của khách hàng này số tiền là 371.250.000 đồng trong thời gian 12 tháng với lãi suất 0,6%/tháng/số dư nợ cho vay và không thay đổi trong suốt thời gian vay để đầu tư xây dựng Dự án B5 Cầu Diễn.

Từ thời điểm ngày 9/11/2012 (khi hợp đồng góp vốn đáo hạn), khách hàng đã rất nhiều lần có công văn gửi Công ty Housing Group đề nghị rút vốn theo thỏa thuận đã ký nhưng yêu cầu không được đáp ứng.

Các khách hàng tại dự án này đã cùng nhau viết đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Ngày 14/3/2014, Thường trực Thành uỷ Thành phố Hà Nội đã có Thông báo số 692 – TB/TU về việc giải quyết đơn thư tố cáo đối với Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) liên quan đến dự án này.

Ngày 3/4/2014, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 2359/UBND – TNMT gửi cơ quan Thanh tra và Công an TP. Hà Nội Thành phố.  Văn bản này yêu cầu thành lập Đoàn Thanh tra Liên ngành làm rõ việc quản lý, sử dụng đất, thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư, huy động vốn và trách nhiệm nhà đầu tư liên quan đối với dự án B5 Cầu Diễn do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) thực hiện, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Chỉ đến khi vụ việc vỡ lở, người mua nhà mới biết, khu đất xây dựng dự án B5 Cầu Diễn đã bị giao đất ở trái pháp luật.

Cụ thể, Kết luận thanh tra số 201/KLTT – STNMT – TTra do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội Đinh Trọng Sơn ký ngày 13/3/2009 cho biết, diện tích đất đã được Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội giao cho cán bộ công nhân viên chức làm nhà ở là 8.650m2 tại 2 khu vực (khuôn viên khu đất thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn – PV).

Phần đất này không có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó, khu vực có diện tích 4.732m2, Công ty giao cho 44 hộ cán bộ công nhân viên chức từ năm 1993, khu vực có diện tích 3.918m2, Công ty giao cho 47 hộ cán bộ công nhân viên chức từ năm 1994 đến năm 1998.

Diện tích còn lại là sân, vườn, bãi chứa vật tư… Việc giao đất này là không đúng thẩm quyền, vi phạm điều 23 Luật Đất đai năm 1993, khoản 1, Điều 37 Luật Đất đai 2003.

Dù vậy, khu đất vẫn được chủ đầu tư xin phép chuyển đổi và biến hoá thành dự án đầu tư xây dựng nhà ở để huy động vốn của khách hàng. Khoản tiền góp vốn của khách hàng vào dự án hiện lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Những sai phạm của Tập đoàn Housing Group tại dự án B5 Cầu Diễn đã từng tốn không ít giấy mực của báo chí. Chính vì vậy, việc bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga – lãnh đạo của Tập đoàn này là cái kết đã được nhiều người dự báo trước.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video