NS Nguyễn Ánh 9 sai hay người viết bài cố ý “gây bão”?

27/08/2013 16:59

(Nguyentandung.org) – Những lời “mổ xẻ” thẳng thắn mà Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành cho Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng… đã khiến dư luận dậy sóng. Trên fan page của một số ca sỹ được nêu tên, một làn sóng bảo vệ thần tượng của mình và chỉ trích những nhận xét của Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dậy lên. Không biết phóng viên P.H (VTC New) vui đến cỡ nào khi bài phỏng vấn của mình được nhiều người đọc và trở thành link hot nhất trên Facebook vào dịp cuối tuần. Nhưng việc kéo một người Nhạc sĩ hiền lành, kiệm lời và tốt bụng và vòng xoáy của dư luận để nhằm mục đích câu view cho tờ báo hay gì đi nữa… thì phóng viên này cũng thật nhẫn tâm. Hậu quả là Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã “quá mệt mỏi và rất buồn” mấy ngày qua, đó là chưa kể tình cảm bị sứt mẻ với các đàn em, đàn cháu trong nghề…

Chưa nói đến việc phóng viên đã hiểu sai, diễn dịch sai nghĩa những câu trả lời của Nghệ sĩ Nguyễn Ánh 9 (không biết do cố hình hay vì trình độ nhận thức kém) để rồi bài phỏng vấn “nổ như bom tấn” khởi nguồn từ những lời bộc bạch của một người NS già hiền lành, ít nói và đương nhiên cũng ít kinh nghiệm đối mặt với báo giới. Cũng không nói đến những quan điểm trong bài phỏng vấn về các ca sỹ đương thời của NS Nguyễn Ánh 9 là đúng hay sai. Nhưng tiếp sau đó, tờ báo này lại đăng tải lá thư phản hồi được cho là của Đàm Vĩnh Hưng (ĐVH), rồi tạo diễn đàn cho dư luận chửi bới ĐVH là hỗn hào, cao ngạo với người lớn tuổi, lên giọng dạy khôn ĐVH phải cư xử thế nọ thế kia… bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy được cái gọi là “lương tâm” của người cầm bút này. Ở đây, phải “khâm phục” phóng viên và tờ báo đã làm rất giỏi phương châm: “Sự kiện không tự thân nóng mà nhiều khi do chính báo chí tự đun sôi nó lên”.

NS Nguyễn Ánh 9 sai hay người viết bài cố ý "gây bão"?

Cuối cùng, dù muộn nhưng NS Nguyễn Ánh 9 cũng đã nhận ra một bài học cay đắng cho bản thân, ông đã gửi lời xin lỗi đến các ca sỹ và khán giả nếu như họ cảm thấy bị tổn thương vì những lời nhận xét của ông bị diễn đạt sai: “Ý tôi đã bị hiểu lầm, trong suốt cuộc đời nghệ thuật của mình, tôi vốn rất kiệm lời và không bao giờ tự cao tự đại. Tôi giận mình tại sao nói không rõ ràng để người khác hiểu lầm. Tôi không hề muốn làm tổn thương người khác như thế, bởi tôi chưa bao giờ có ác cảm với ai hết”. Thật không biết phóng viên P.H nghĩ gì khi đọc những lời bộc bạch đau xé tận tâm can của người NS già.

NS Nguyễn Ánh 9 (trái) trong lần đệm đàn cho Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ.

Chưa kể, một ngày trước khi bài viết trên ra lò, dư luận bỗng sục sôi với vấn đề “ngực lép không được đi xe máy”. Thế là đùng một cái, họ hướng hết về “chị em” và một mực cho rằng quy định này là bất công bằng với chị em có vòng 1 nhỏ. Kỳ thực, nội dung này nằm trong một thông tư cũ “quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe… năm 2001 – 2008”, trong đó có ghi: “Giấy phép lái xe chỉ được cấp cho người có cân nặng trên 40kg, vòng ngực từ 72cm trở lên…”. Tiêu chí này, đương nhiên áp dụng cho cả nam và nữ. Thế mà chẳng hiểu tại sao câu chuyện “ngực lép” khi xưa lại được một số báo thổi bùng lên và giật tít, câu view. Thật như một trò hề, truyền thông thì thích “giật tít”, còn người dân thì có thói quen “nghe nhạc đoán chương trình”, chỉ mới loáng thoáng đọc qua cái tít đã vội phán. Cứ thế không tiếc lời ném đá các cơ quan chức năng mà cụ thể ở đây là Bộ Y tế và Bộ GTVT…

Không có chuyện "phụ nữ quá 33 tuổi không được mang thai"

Tháng trước, trên các trang mạng bỗng rộ lên thông tin cho rằng “Chi cục DS – KH hóa gia đình TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM về việc phụ nữ quá 33 tuổi không được mang thai”. Chưa hết, một số trang thông tin và báo điện tử còn thêm thắt, dùng các từ “cấm”, “bắt buộc”… rồi tự tạo diễn đàn, lấy ý kiến các chuyên gia, thậm chí cả một lãnh đạo cơ quan pháp luật ở Quốc hội về việc “cấm phụ nữ trên 33 tuổi mang thai”. Còn bạn đọc thì nhảy vào “ném đá” dữ dội, cho rằng những người đề xuất như thế là “người cõi trên”, thiếu hiểu biết, ấu trĩ… Nhưng sự thật đây chỉ là chuyện bịa, kiểu vẽ rắn thêm chân của một phóng viên báo mạng. Khi trao đổi qua điện thoại với bác sĩ Tô Thị Kim Hoa để hỏi thông tin về dân số đã nghe không rõ nên viết sai. Bác sĩ Tô Thị Kim Hoa không giấu nổi sự thất vọng nói: Chính những bài báo này mới làm trầm trọng sự việc, gây ra bất bình đối với người dân. Thật sự tôi buồn và thất vọng”.

Phải nói rằng, nghề báo ở Việt Nam là một nghề may mắn vì phần lớn độc giả đặt hết niềm tin vào người cầm bút. Thời tôi ở quê, nếu có chuyện tranh cãi thì mọi người mang tờ báo ra “Các anh xem đây, báo Trung ương viết thế này”. Đối với người đọc, những gì báo viết ra chắc chắn chính xác, cũng như họ tin tuyệt đối vào những lời phát biểu của các vị lãnh tụ.

Không thể phủ nhận hoàn toàn những đóng góp của báo chí đối với xã hội nhưng đâu đó vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh” khiến hình ảnh nhà báo “bút sắc, tâm sáng” dần phai mờ trong lòng người đọc.

Tôi nhớ câu truyện trên internet về đại bàng và cơn bão. Khi biết bão sắp đến, đại bàng tìm chỗ cao nhất để đợi gió đến. Khi gió gầm rú thì cũng là lúc đại bàng tung cánh bay cao. Nó đã dùng cơn bão để đưa đôi cánh đi xa hơn thay vì ngồi sợ hãi trong giông tố như các loài chim khác. Có lẽ vì vậy đại bàng được phong là vua của các loài chim. Nhà báo cũng như con đại bàng trong bão tố. Lúc khó khăn nhất chính là lúc họ cần cho nhân loại nhất. Không ngoa nếu gọi họ là những nhà vua cầm bút vì họ vừa có tri thức để vượt bão của đại bàng lại vừa có sức mạnh của “quyền lực thứ tư” trong ngòi bút.

Phải chăng đó là hạnh phúc và trách nhiệm lớn lao của những người mang “nghiệp bút nghiên”??? Thế nhưng, loạt những sự việc kể trên, cùng những thông tin sai lệch, cắt xén chắc chắn khiến nhiều người không còn niềm tin tuyệt đối vào thứ quyền lực đang bị lạm dụng này. Không thể phủ nhận hoàn toàn những đóng góp của báo chí đối với xã hội nhưng đâu đó vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh” khiến hình ảnh nhà báo “bút sắc, tâm sáng” dần phai mờ trong lòng người đọc. Đến đây, tôi chợt nhớ đến câu thơ:

… Nếu văn chương dối trá lọc lừa

Thì chữ nghĩa chỉ càng thêm xấu hổ”

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM