Nóng: Manh mối mới vụ MH17 từ 25 mảnh kim loại

13/09/2014 10:38

Cuộc điều tra vụ máy bay MH17 đang có manh mối mới từ 25 mảnh kim loại được thu thập từ các thi thể và xác máy bay bay.

Hiện trường máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine.
Hiện trường máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại Rotterdam ngày 12/9, Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết cuộc điều tra đang tập trung làm rõ nguồn gốc của 25 mảnh kim loại trong 500 mẫu khác nhau được thu thập từ hiện trường máy bay MH17 rơi.

“Kịch bản phù hợp nhất là máy bay bị bắn rơi từ mặt đất. Nếu chúng tôi xác định được những mảnh kim loại này là từ một tên lửa đất đối không, đó sẽ là thông tin rất quan trọng. Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thế khẳng định điều đó, nhưng chúng tôi đang điều tra theo hướng này”, ông Westerbeke cho biết.

Ông Westerbeke nhấn mạnh bất cứ cuộc điều tra nào trong tương lại cần xác định rõ nơi tên lửa được phó đi và lực lượng nào kiểm soát khu vực đó.

Patricia Zorko, một cảnh sát quốc gia Hà Lan, cho biết cuộc điều tra cũng kiểm tra đoạn ghi âm một cuộc trao đổi về tấn công tên lửa. “Cuộc trao đổi giữa các tay súng ly khai, nhưng chúng ta cần xác thực nó”, ông Zorko cho biết.

Một báo cáo của Ủy ban an toàn Hà Lan cho biết máy bay MH17 dường như đã bị trúng một lượng lớn các mảnh vỡ nhỏ mang năng lượng cao. Kết luận này phù hợp với giả thuyết máy bay bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không. Báo cáo cũng loại bỏ khả năng máy bay rơi do trục trặc kỹ thuật hay lỗi của phi công.

Chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ngày 17/7 tại miền đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video