+
Aa
-

Nông dân cầm sổ đỏ để tham gia đường dây đa cấp

11/04/2016 20:26

Nhiều nông dân cả tin vào lời dụ dỗ của Công ty Hoàng Long Việt nên cầm cố sổ đỏ để tham gia vào đường dây kinh doanh đa cấp trá hình.

 

Ngày 11-4, đoàn công tác liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ toàn bộ sổ sách kinh doanh, sổ sách kế toán và hơn 4.000 lít phân bón vi sinh của Công ty Cổ phần Thương mại- Dịch vụ Hoàng Long Việt (viết tắt là Công ty Hoàng Long Việt, trụ sở tại số 52/14A, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long) để làm rõ hành vi hoạt động kinh doanh đa cấp.

Tháng 4-2015, Công ty Hoàng Long Việt được thành lập với ngành nghề kinh doanh là buôn bán phân vi sinh EMZ – USA. Tuy nhiên, không hoạt động trên lĩnh vực này mà công ty đã lôi kéo nông dân tham gia vào đường dây kinh doanh đa cấp.

Đại diện ngành chức năng kiểm tra số phân bón vi sinh của Công ty Hoàng Long Việt.
Đại diện ngành chức năng kiểm tra số phân bón vi sinh của Công ty Hoàng Long Việt.

Theo đó, muốn trở thành thành viên của công ty, nông dân phải mua mã thẻ với giá 4,9 triệu đồng/mã thẻ. Sau khi làm thành viên, nếu muốn kiếm thêm hoa hồng thì thành viên phải lôi kéo thêm người mới mua mã thẻ và được trả “hoa hồng” là 300.000 đồng/người. Theo lời hứa của công ty, sau 6 tháng sẽ hoàn vốn cho thành viên và sau 8 tháng thành viên nhận được ưu đãi 50,8 triệu đồng.

Do cả tin, nhiều nông dân đã bỏ tiền mua mã thẻ, thậm chí có người cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để mua với số tiền hàng trăm triệu đồng. Một thời gian sau, không thấy công ty thực hiện lời hứa nên nông dân làm đơn tố cáo.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long cho biết qua kiểm tra đã phát hiện tại Công ty Hoàng Long Việt có 635 mã thẻ của 318 người tham gia với số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

(Theo Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều