Nợ xấu giảm xuống mức 3%

23/09/2015 17:24

Thông tin này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong buổi gặp Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam hồi đầu tuần.

Trong buổi tiếp ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, đến thời điểm này Việt Nam đã thành công trong việc giảm nợ xấu từ mức 17% (năm 2012) xuống còn 3% và cơ bản xử lý xong các ngân hàng yếu kém.

Về vấn đề nợ công, Thủ tướng cũng khẳng định các giải pháp mà Chính phủ đang chỉ đạo triển khai bảo đảm kiểm soát an toàn và sử dụng hiệu quả nợ công. Theo đó, nợ công được kiểm soát trong giới hạn luật quy định, trả nợ đúng hạn, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay và dành nguồn vốn này để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội thiết yếu.

money-setop-9653-1443001216.jpg
Nợ xấu đã về 3%. Ảnh: QH.

Thủ tướng cũng cho biết, nhờ sự điều hành đúng hướng, kiên định và hiệu quả trong 3 năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã bước vào quỹ đạo tăng trưởng cao trở lại, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, kiểm soát ngân sách tốt và thâm hụt không quá lớn, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng.

Thâm hụt thương mại không đáng lo ngại vì chủ yếu là nhập khẩu hàng hóa vốn và nhập khẩu để phục vụ cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục thu hút một lượng lớn vốn FDI cũng như khôi phục được lòng tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Chính phủ Việt Nam vẫn chưa hài lòng với những kết quả đạt được, nhất là mục tiêu kiểm soát vững chắc kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường và khó dự báo, cũng như phải tăng cường hơn nữa năng lực dự báo và ứng phó chính sách của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là tiếp tục kiểm soát và bảo đảm ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô nhằm tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam cả trước mắt và lâu dài. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cam kết tiếp tục triển khai thành công mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và tái cơ cấu hệ thống tài chính – ngân hàng.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM