Những trò đùa chính trị nguy hiểm ngày “Cá tháng Tư”

01/04/2013 09:22

Phần lớn những câu chuyện đùa trong ngày 1/4 đều vô hại, nhưng có một số trò đùa chính trị lại có thể gây ra những hậu quả khó lường

Israel: Sẵn sàng tên lửa, chuẩn bị tập trận bí mật

Bất chấp kỉ luật nghiêm ngặt của quân đội, ngày 1/4/2012, thiếu tướng Ram Rothberg đã trêu đùa các cấp dưới của mình bằng cách ra lệnh cho 3 đội thủy thủ của tàu mang tên lửa khẩn cấp, chuẩn bị tham gia cuộc tập trận bí mật với hải quân Mỹ và Italia.
Một số thủy thủ đã ngay lập tức gọi điện về nhà báo rằng họ sẽ đi công tác xa 10 ngày ở ngoài khơi Napoli, đồng thời trắng đêm chuẩn bị sẵn sàng cho tàu chiến. Gia đình của một số thủy thủ đã lên đường mang thêm đồ dùng và thực phẩm cho con trai hiện đang trong lực lượng hải quân Israel. Một số khác chuyển tiền vào tài khoản phòng trường hợp con họ sẽ cần đến khi đi công tác ở Italia.

Thiếu tướng Ram Rothberg.
Thiếu tướng Ram Rothberg.

Họ chỉ biết rằng mình bị “lừa gạt” trong Ngày Cá tháng Tư vào sáng sớm hôm sau.
Mặc dù các quan chức của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định rằng không có chiến dịch hay buổi huấn luyện định kỳ nào bị ảnh hưởng, cũng không có chiếc tàu tên lửa nào nhổ neo, song tất cả đều tỏ ra khó chịu vì trò đùa chính trị này.

Pháp: Tổng thống đi kéo chân

Vào ngày 1/4/2008, tờ The Sun đưa tin Tổng thống Pháp Sarkozy đã đăng ký “phẫu thuật chiều cao” – kéo dài chân thêm 10 cm ở một trung tâm y tế của Thụy Sĩ.
Lí do được đưa ra là Tổng thống Sarkozy cảm thấy không tự tin khi sánh bước cùng người vợ siêu mẫu của mình – Carla Bruni.

Tổng thống Nicolas Sarkozy đi kéo dài chân.
Tổng thống Nicolas Sarkozy đi kéo dài chân.

Tin tức này làm không ít đọc giả của tờ The Sun tin “sái cổ” và gây sốc dư luận. Ngay hôm sau, tờ The Sun đã đính chính tin này chỉ là một trò đùa nhân ngày Cá tháng Tư mà thôi. Tất nhiên theo “luật chơi”, Tổng thống Sarkozy đã không thể phản ứng gay gắt gì về vụ việc trên.

Canada: Bộ trưởng Tài chính từ chức về quê chăn vịt

Ngày 1/4/2002, trang web Bourque.org của Canada đăng tin Bộ trưởng Tài chính Paul Martin đã xin từ chức để nuôi “giống vịt Fawn Runner và giống bò lấy thịt Charolais”. Tin đồn cũng nói rằng ông Martin sẽ đưa những con vật nuôi của mình tới hội chợ ở thị trấn Havelock thuộc Quebec.

Thị trường tiền tệ chỉ thực sự được hồi phục lại khi văn phòng của Bộ Tài chính chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn thất thiệt này. Pierre Bourque, biên tập viên trang bourque.org, đã thừa nhận câu chuyện chỉ là một trò đùa. Ông nói: “Những con vịt chính là dấu hiệu cho thấy đây là câu chuyện tào lao”.

Mỹ: Cựu Tổng thống Nixon tái tranh cử Tổng thống

Ngày 1/4/1992, một chương trình đài phát thanh Quốc gia Mỹ mang tên Talk of the Nation tuyên bố rằng ông Nixon sẽ tranh cử chức Tổng thống một lần nữa.
Khẩu hiệu của chiến dịch mới của ông là: “Tôi đã không làm điều gì sai trái, và tôi sẽ không làm điều đó một lần nữa”.  Kèm theo thông báo này đã được các clip âm thanh của Nixon cung cấp bài phát biểu tranh cử.

Đáp trả lại một cách bản năng, những người nghe xong đoạn phát biểu này đã vô cùng giận dữ, liên tục gọi điện cho chương trình và nói rằng đây là một sự sỉ nhục.
Chỉ trong phần hai của chương trình, người dẫn chương trình John Hockenberry mới tiết lộ rằng đó chỉ là một trò đùa, trong đó, diễn viên hài Rich Little đã vào vai đóng giả tiếng của Nixon.

Nhật Bản: Chính phủ thuê cựu lãnh đạo nước ngoài

Một tờ báo lớn của Nhật từng đưa tin, do Nhật Bản thiếu các chính trị gia xuất sắc nên nước này dự định sẽ mời một loạt các cựu lãnh đạo nước ngoài tham gia vào thành phần nội các mới.

Trong danh sách đó là nhiều tên tuổi của các chính trị gia nổi tiếng như Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev, cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người sáng lập nhà nước Singapo Lý Quang Diệu, đại diện thương mại Mỹ Kent… Đối với người Nhật, đây đều là những chính trị gia cứng rắn và thực tế.

Thậm chí, tờ báo này còn cung cấp thêm thông tin rằng vì lo lắng phải trả lương cao cho các chính trị gia nước ngoài này, Thủ tướng Nhật Bản đã quyết định trình Quốc hội một dự luật mở rộng nội các chính phủ để chuẩn bị cải tổ nội các.
Tuy nhiên, bên cạnh danh sách đó có một dòng nho nhỏ “Hôm nay là ngày Cá tháng Tư”.

(BSHO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM