Những thay đổi mang tính đột phá

28/08/2018 16:57

Thời gian vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến hàng loạt thay đổi mang tính đột phá từ các cơ quan nhà nước.

Nếu như Bộ Công an gây ấn tượng mạnh với dư luận qua việc loại bỏ cấp Tổng cục và tiến hành sáp nhập hàng loạt các đơn vị mà mình quản lý thì gần đây nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông lại khiến mọi người vô cùng hào hứng khi quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ phải xây dựng KPI để đánh giá hiệu quả làm việc. Nếu tất cả các Bộ, Ngành đều vào cuộc một cách tích cực, thực chất như trên thì chắc chắc hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước sẽ được nâng cao.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng quyết định áp KPI cho các Cục, Vụ thuộc Bộ TT-TT

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước là một trong những nhiệm vụ được chúng ta đề ra từ lâu. Tuy nhiên, không khó để chúng ta nhận thấy, trong suốt một khoảng thời gian dài, mục tiêu trên vẫn chỉ nằm trên giấy. Phải đến thời gian gần đây, chúng ta mới thấy được những chuyển biến mạnh mẽ từ một số cơ quan, Bộ, Ngành. Đây là những tín hiệu tốt, cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng trong công tác xây dựng tổ chức. Nó là bước tạo đà để toàn bộ bộ máy hành chính của chúng ta chuyển mình đổi mới.

Hãy tinh gọn bộ máy như Bộ Công an và hãy làm việc tích cực như Bộ thông tin và Truyền thông

Nói đến việc tinh gọn bộ máy, có thể thấy Bộ Công an đang là lá cờ đầu, tiên phong trong toàn bộ các cơ quan, Bộ, Ngành. Trên lý thuyết, cơ quan, ban ngành nào cũng “quyết tâm” tinh gọn bộ máy. Vậy nhưng trên thực tế, các cơ quan, đơn vj hầu như không hề rục rịch thay đổi. Kết quả là bộ máy thì càng ngày càng phình to. Chỉ đến khi Bộ Công an vào cuộc, chúng ta mới thấy sự thay đổi. Theo đó, qua tính toán sơ bộ, Bộ này giảm 6 Tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Cùng với đó, tổ chức bộ máy công an ở địa phương sau khi sắp xếp sẽ giảm 500 đơn vị cấp phòng và 1.000 đơn vị cấp đội. Với phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Bộ Công an đang tích cực thay đổi chính mình. Những nỗ lực của Bộ Công an đang thực sự khiến xã hội ấn tượng.

Nếu như Bộ Công an ghi dấu ấn trong việc tinh gọn bộ máy thì Bộ Thông tin và Truyền thông thời gian gần đây lại khiến mọi người vô cùng chờ mong trước những thay đổi trong cung cách làm việc. Theo đó, sau khi người đứng đầu Viettel – ông Nguyễn Mạnh Hùng khi lên giữ nhiệm vụ quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thay cho ông Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ này), không ít sự đổi mới trong cách làm việc đã được đưa ra. Điển hình trong những điểm mới này là quyết định yêu cầu tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ phải xây dựng KPI của ông Hùng.

KPI không phải là khái niệm xa lạ đối với những người làm việc ở khu vực ngoài nhà nước, đặc biệt là trong các doanh nghiệp. Vậy nhưng với khu vực công thì hoàn toàn ngược lại, KPI vẫn còn là một điều quá lạ lẫm, mới mẻ. KPI (Key Performance Indicator) một cách ngắn gọn có thể hiểu là chỉ số đánh giá thực hiện công việc. Thông qua chỉ số KPI, người lãnh đạo có thể dễ dàng quản lý hiệu quả làm việc của từng cơ quan, đơn vị, thậm chí là từng cá nhân trong hệ thống đó. Cũng qua chỉ số này, người đứng đầu sẽ chủ động trong việc tiến hành các chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao tối đa hiệu quả công việc. Nếu như được triển khai thành công, mô hình đánh giá hiệu quả làm việc theo KPI của Bộ Thông tin và Truyền thông chắc chắn sẽ trở thành điểm nhấn mang tính đột phá trong việc đánh giá hiệu quả công việc ở khu vực công – nơi trước đây việc đánh giá hầu như chỉ dựa trên sự cảm tính và các mối quan hệ. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội cho người tài được phát huy khả năng và được thừa nhận những thành quả đã tạo ra. Đây là tiền đề để chặt đứt những con đường “quan lộ thần tốc”, chấm dứt triệt để những “ông quan” sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về.

Không để mọi thứ chỉ là “đom đóm giữa đêm”

Bộ Công an đi đầu trong công tác tinh gọn bộ máy

Những tín hiệu từ Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông thực sự là những điều đáng mừng. Vậy nhưng nếu nhìn một cách bao quát, có thể thấy bộ máy nhà nước ta vẫn còn quá nhiều Bộ, Ngành cũng như cơ quan, đơn vị cần phải thay đổi. Thành thực mà nói, nếu chỉ một vài Bộ, Ngành thay đổi thì kết quả chắc chắn sẽ không đi đến đâu. Do vậy, điều mà chúng ta cần làm là nhanh chóng nhân rộng các tín hiệu tích cực trên ra toàn bộ bộ máy nhà nước. Đây là điều kiện kiên quyết để chúng ta đạt được thành công trong công cuộc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Những điểm sáng trong hoạt động của các Bộ, Ngành cho chúng ta thêm niềm tin vào công cuộc xây dựng bộ máy nhà nước mạnh mẽ, hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, tất cả chỉ mới là bắt đầu. Để có được một bộ máy thực sự vững mạnh, chúng ta cần cô gắng thay đổi hơn rất nhiều.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video