Những phong tục ma chay khác thường trên thế giới

19/08/2013 20:51

Mỗi nền văn hóa lại có những phong tục đưa tiễn người chết khác nhau…

Ma chay là phong tục không thể thiếu được ở tất cả các nền văn hóa, quốc gia trên thế giới. Tuy tựu trung cùng một mục đích là để tưởng nhớ, an nghỉ người đã khuất song mỗi nơi lại có cách thể hiện khác nhau.

Gần đây, cộng đồng mạng bức xúc và xôn xao vì tấm ảnh đeo khăn tang và chụp ảnh mỉm cười tự sướng vì cho đây là hành động thiếu tôn trọng, xúc phạm đối với người quá cố, trái ngược thuần phong mỹ tục dân tộc. Vậy hãy thử cùng xem trên thế giới có địa danh nào ta bắt gặp cảnh tượng trong các đám tang như vậy không?

1. Tang lễ là một… ngày hội

Có lẽ đó là những từ ngữ chính xác nhất để miêu tả tục ma chay của tộc người Toraja, phía Nam Indonesia. Nói như vậy bởi tang lễ của tộc người này là sự pha trộn giữa nỗi đau đớn mất người thân và niềm vui như một ngày hội đích thực.

Tục ma chay tiễn đưa người chết an nghỉ của người Toraja diễn ra hàng tuần lễ, thường khoảng 11 ngày. Trong thời gian ấy, gia đình gia chủ phải tổ chức những bữa tiệc linh đình, mời đông đảo người dân, khách du lịch tới tham gia. Họ quan niệm, đám tang càng hoành tráng, to bao nhiêu thì càng tốt cho người quá cố.

Đám tang ở đây hoành tráng và vui như lễ hội.
Đám tang ở đây hoành tráng và vui như lễ hội.

Với người Toraja, người đã khuất chưa thực sự chết cho tới khi con trâu đầu tiên được giết trong đám tang. Đó là thời điểm mà người quá cố bắt đầu hành trình tới vùng đất của các linh hồn.

Thậm chí người ta còn tổ chức hội chọi trâu như là một phần của nghi lễ an táng người đã khuất.
Thậm chí người ta còn tổ chức hội chọi trâu như là một phần của nghi lễ an táng người đã khuất.

Xuyên suốt đám tang, người ta mở tiệc, mở hội chọi trâu, reo hò, cổ vũ, sau đó giết thịt và chia cho tất cả những ai tham gia. Chỉ tới khi ngày cuối cùng của buổi lễ kết thúc, thi hài người chết mới được đem đi chôn cất thật sự.

2. Chôn người chết với quan tài “độc – lạ”

Nếu được chứng kiến một đám tang ở Teshie (Ghana) bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về những gì được chiêm ngưỡng. Quan tài ở đây được thiết kế rất kỳ lạ, với đủ mọi hình thù, dáng vẻ và màu sắc, không ai giống ai.

Một chiếc quan tài có hình con cá.
Một chiếc quan tài có hình con cá.

Người dân Ghana gọi đó là những chiếc “fantasy coffins” (tạm dịch: quan tài tưởng tượng). Với họ, người chết đi nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn. Ở thế giới bên kia, người đã khuất vẫn tiếp tục làm việc như khi họ còn sống và có ảnh hưởng rất nhiều tới những người thân trên trần thế.

Xưởng sản xuất những "quan tài tưởng tượng".
Xưởng sản xuất những "quan tài tưởng tượng".

Do đó, để giúp người đã khuất tiếp tục một cuộc đời tốt đẹp, thoải mái hơn, người dân Ghana thường chế ra những chiếc “quan tài tưởng tượng”, mô phỏng những vật dụng thân thuộc trong công việc của người đã khuất trước kia. Chẳng hạn, nếu người khuất đi là phi công thì anh ta sẽ có một chiếc quan tài hình máy bay, hay một ngôi sao nhạc rock thì chắc chắn quan tài sẽ có hình cây đàn ghi-ta…

Quan tài dành riêng cho thợ nhiếp ảnh...
Quan tài dành riêng cho thợ nhiếp ảnh...
... và thứ dành riêng cho các vận động viên thể thao.
... và thứ dành riêng cho các vận động viên thể thao.

3. Tang lễ với vũ nữ thoát y

Tang lễ xưa nay luôn được coi là nơi trang trọng, không khí linh thiêng, ít ai nghĩ rằng sẽ có sự xuất hiện của những vũ công. Nhưng một số khu vực ở Đài Loan thì khác. Tang lễ ở đây thậm chí còn có mặt của những vũ nữ thoát y.

Ở đây, người ta quan niệm rằng, uy tín và danh dự của người đã khuất được thể hiện qua số lượng người tham gia tang lễ. Người chết sẽ được vui nếu như đám tang càng náo nhiệt, càng đông người. Vì thế, nhiều người đã mời những vũ công thoát y tới các tang lễ, nhảy múa nhằm thu hút sự chú ý cho tang lễ của người thân.

4. “Pose” hình với người quá cố

Đó là một trong những tục ma chay kì quái nhất từng xuất hiện trong lịch sử và cực kì phát triển vào thời đại Victoria (1837-1901).

Đối với tầng lớp trung lưu, chụp ảnh người quá cố là một cách tưởng nhớ và lưu lại kỷ niệm. Họ thường để dựng người đã chết ngồi im trên ghế, hoặc tạo dáng như đang ngủ rồi chụp ảnh chân dung, hoặc cùng người chết chụp những bức ảnh kỷ niệm.

Một em bé mất sớm được tạo dáng ngủ trên giường với hoa ở xung quanh
Một em bé mất sớm được tạo dáng ngủ trên giường với hoa ở xung quanh
Hình ảnh một đại gia đình mất đi 2 em bé sơ sinh.
Hình ảnh một đại gia đình mất đi 2 em bé sơ sinh.

(T.H)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM