Những người mẹ ‘gieo hạt vàng’ cho Việt Nam

07/11/2013 18:00

Một người mẹ cho ra đời một giáo sư Ngô Bảo Châu. Một nhà giáo nhân dân hay một huấn luyện viên đào tạo nhiều chục thế hệ học trò. Họ là những người mẹ “khai sinh” nhiều tài năng Việt và giúp các “hạt vàng” này tỏa sáng. PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền – Mẹ GS Ngô Bảo Châu

Cứ mỗi lần nhắc đến thành công của mình, GS. Ngô Bảo Châu luôn nhắc tới mẹ mình là PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền. Bà chính là người dẫn anh vào khoa học, là điểm tựa tinh thần ấm áp nhất và là người bạn của một tuổi thơ cặm cụi học hành.

GS Ngô Bảo Châu và thân mẫu - PGS-TS Trần Lưu Vân Hiền
GS Ngô Bảo Châu và thân mẫu - PGS-TS Trần Lưu Vân Hiền

Bà Vân Hiền tốt nghiệp Đại học Bách khoa ngành hóa nhưng lại là tiến sĩ dược học, với đề tài liên quan đến khả năng nâng cao hoạt tính miễn dịch của cơ thể dưới ảnh hưởng của các loài cây thuốc Việt Nam. Bà là Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác.

Sinh ra trong gia đình trí thức Hà Nội, bà Hiền đã đem truyền thống gia đình áp dụng vào việc dạy con.

Bà cho rằng: “Con cái lớn lên với cách sống, cách suy nghĩ thường ngày của bố mẹ. Tôi có may mắn là Châu rất thích học, vì vậy chúng tôi thường tìm kiếm những điều kiện tốt nhất về tài liệu và sự giúp đỡ của các thầy để Châu học được càng nhiều càng tốt. Có điều giúp con cách sống để trở thành người tử tế là điều rất quan trọng”.

Vì vậy, bà đã giúp con quen với việc học, yêu thích việc học ngay từ khi còn nhỏ. Bà đặc biệt chú trọng tới tạo dựng tính tự lập từ nhỏ cũng như khắc ghi trong đầu con “nói dối là tội lớn nhất”…

Sau này, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ lại: “Hồi nhỏ mẹ tôi bảo tôi nói dối là tội lớn nhất trên đời. Lúc đấy tôi cũng không hiểu tại sao tội nói dối lại to như thế, nhưng vẫn phải chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh thôi. Sau này tôi càng hiểu điều đó quan trọng với những người làm nghiên cứu khoa học như thế nào.”

GS.TS-Nhà giáo nhân dân Hoàng Thị Kim Huyền

Năm 2012, GS-TS Hoàng Thị Kim Huyền là một trong 3 gương mặt ‘phái yếu’ được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân dù lúc ấy bà đã nghỉ hưu được 4 năm.

GS TS Kim Huyền cùng gia đình trong ngày nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân
GS TS Kim Huyền cùng gia đình trong ngày nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân

Một trong những đóng góp lớn của GS.TS Hoàng Thị Kim Huyền, nguyên Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, trường Đại học Dược Hà Nội là góp phần xây dựng nền móng cho bộ môn mới mẻ này. Bà còn là một nhà diễn giả và có nhiều hoạt động ảnh hưởng rộng rãi đến ngành y tế.

Gần 40 năm tham gia giảng dạy, GS Kim Huyền đã góp phần đào tạo các giảng viên bộ môn của các trường dược trong cả nước hoặc dược sĩ của các Kho Dược các bệnh viện trong cả nước. Bà hướng dẫn nhiều khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên, học viên sau đại học, trong đó có 6 tiến sĩ.

Không những thế, bà còn chủ biên 4 đầu sách đang được sử dụng tại trường ĐH Dược là: Dược lâm sàng, Dược lâm sàng và điều trị, Chăm sóc dược, Dược động học. Hiện tại có một số sách nữa liên quan đến đào tạo dược lâm sàng cũng sắp được xuất bản. Đây chính là nguồn tư liệu quý báu góp phần đào tạo dược sĩ lâm sàng trong điều kiện khó khăn của sinh viên Việt Nam khi tiếp cận trực tiếp với nguồn tài liệu bằng tiếng nước ngoài.

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng đến nay GS.TS Kim Huyền vẫn khá bận rộn với nhiều công việc chuyên môn. Bà thường xuyên đi giảng bài, dự hội thảo ở nhiều trường đại học và bệnh viện trong cả nước. Bà đi khắp các tỉnh thành để giảng dạy, để lắng nghe và chia sẻ những khó khăn với cán bộ y tế nhằm tìm ra hướng giải quyết, không phải với cương vị giáo viên mà là một người đồng nghiệp.

HLV Hồ Thị Từ Tâm

Chục năm trở lại đây, tổ cự ly trung bình của HLV Hồ Thị Từ Tâm luôn đóng góp thành tích nhiều nhất cho đội tuyển điền kinh ở các kỳ SEA Games cũng như sân chơi quốc tế.

HLV Từ Tâm (giữa) và hai học trò Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng
HLV Từ Tâm (giữa) và hai học trò Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng

Chị được gọi là “quái kiệt” làng điền kinh khi liên tục phát hiện ra những ‘viên ngọc thô’ và giúp họ tỏa sáng trên những đường chạy ngút ngàn.

Những thế hệ học trò thành danh qua bàn tay dìu dắt của HLV Hồ Thị Từ Tâm có thể kể đến các VĐV: Nguyễn Đình Cương, Lê Văn Dương, Đỗ Thị Bông, Trương Thanh Hằng, Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo… với bảng thành tích huy chương dài dằng dặc SeaGames đến Asiad.

Từ Nam ra Bắc, hết Đà Lạt đến Đà Nẵng, có khi sang cả Côn Minh – Trung Quốc, HLV Hồ Thị Từ Tâm đi lại như con thoi, cùng đổ mồ hôi, cùng sôi nước mắt tập luyện với học trò. Với chị, niềm hạnh phúc của người thầy là khi các trò được đứng trên đỉnh cao nhất của vinh quang.

Nói về người thầy của mình, VĐV Nguyễn Đình Cương tâm sự: “Lên tuyển chuyện nhớ nhà là bệnh kinh niên rồi, thật may cho mình trong lúc xa nhà lại có mẹ Tâm bên cạnh. Năm nào sinh nhật mình, dù đang đi tập huấn nước ngoài hay thi đấu, “mẹ Tâm” cũng đứng ra tổ chức, vui lắm! Mẹ nói: “Bù đắp cho các con được phần nào là mẹ vui rồi”.

Trước thềm Sea Games 27 sẽ diễn ra tại Maylaysia tháng 12/2013, HLV Từ Tâm và các học trò lại căng mình luyện tập, ‘lao tâm khổ tứ’ tìm chiến thuật thi đấu phù hợp để tiếp tục mang “vàng” về cho đất nước.

(Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video