+
Aa
-
Những người đi giải nỗi oan khuất cho nạn nhân
02/03/2013 14:22

“Nghề của mình là rửa nỗi oan khuất cho nạn nhân để họ ở nơi chín suối được an lòng, làm căn cứ để cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm, xử lý trước pháp luật. Do vậy, cán bộ, chiến sỹ trong Đội Giám định Pháp y – Sinh học không được phép để lọt tội phạm, để tội phạm đứng ngoài vòng pháp luật. Đây là tâm niệm của anh em để họ làm việc một cách thanh thản và thoải mái” – Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội chia sẻ.

Xác chết khi tìm thấy chỉ còn bộ xương, hoặc đã bị phân hủy, không ai biết nạn nhân bị giết hại như thế nào, hung thủ là ai? Điều này đòi hỏi bác sỹ pháp y phải đi tìm câu trả lời. Gặp những bác sỹ pháp y của Đội Giám định Pháp y – Sinh học, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội vào buổi sáng đầu tuần, công việc tất bật của họ khiến chúng tôi hiểu rằng, nghề bác sỹ pháp y trong lực lượng Công an không chỉ vất vả mà còn đòi hỏi họ phải thực sự yêu nghề, kiên trì với từng chi tiết để không thiếu sót bất kỳ dấu vết nào trên người nạn nhân. Nhờ những kết luận của lực lượng pháp y mà cơ quan điều tra đã lấy làm căn cứ quan trọng để xử lý vụ án.

Trong những ngày rét mướt tê tái đầu năm 2013, các giám định viên pháp y Công an TP Hà Nội tiến hành khai quật tử thi để “rửa nỗi oan” cho một nạn nhân mà sau này mỗi khi nhắc tới, dư luận vẫn không khỏi xôn xao. Đó là chị Lê Thị Lan, SN 1962, trú ở Đồng Sàng, Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội chết cách đây hơn 2 năm. Do lúc chết gia đình nạn nhân chỉ nói chị bị cảm và qua đời. Nhưng sau này, cơ quan điều tra phát hiện trước lúc chị Lan chết, trong gia đình đã xảy ra xô xát. Để thủ phạm phải cúi đầu nhận tội quả không dễ nếu như không có chứng cứ xác đáng, do vậy cơ quan điều tra đã ra Quyết định khai quật tử thi để trưng cầu giám định pháp y.

Ở mỗi vụ án, giám định viên đều không bỏ qua từng dấu vết nhỏ, để đánh giá đúng nguyên nhân gây nên cái chết cho nạn nhân.
Ở mỗi vụ án, giám định viên đều không bỏ qua từng dấu vết nhỏ, để đánh giá đúng nguyên nhân gây nên cái chết cho nạn nhân.

Ngày 9/1, việc khai quật được tiến hành theo đúng thủ tục. Nhưng cái khó là nạn nhân đã chôn cất 2 năm, xác chết gần như phân hủy hết, nên rất khó để tìm chứng cứ. Dù thời điểm đó nhiệt độ Hà Nội rét 10 độ C, nhưng với trách nhiệm được giao, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Đội phó và hai trợ lý đã mày mò kiểm tra tỉ mỉ từng chi tiết trên xác nạn nhân. Sau nhiều giờ khám nghiệm, các anh đã phát hiện xương sọ của nạn nhân bị rạn vỡ, gãy rời hàm dưới bên trái. Đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết cho chị Lan.

Kết luận của cơ quan giám định là căn cứ duy nhất để chứng minh hành vi phạm tội của kẻ thủ ác. Ngay sau đó, hung thủ cũng chính là chồng của nạn nhân đã bị bắt. Sau 2 năm chị Lan bị giết hại, thủ phạm vẫn sống bình thản dưới ngôi nhà mà chị Lan đã tử vong.

Thủ phạm Quách Văn Phan khai nhận, do mâu thuẫn trong cuộc sống nên Phan và chị Lan thường xuyên xảy ra cãi vã, xô xát. Ngày 30/6/2011, Phan nóng giận đã đánh chị Lan. Bị đánh đau, chị Lan chống cự thì bị Phan cầm một thanh gỗ vụt liên tiếp vào vùng tai, gáy và gây ra cái chết thương tâm cho nạn nhân. Sau khi gây án, Phan lo sợ nên đã dựng hiện trường giả. Sau 2 năm chịu một cái chết oan ức, nỗi oan của chị Lan đã được giải tỏa. Kẻ phạm tội đã phải đền tội.

“Nếu như không đánh giá đúng hiện trường, bỏ lọt các chi tiết thì sẽ vô tình bỏ sót tội phạm” – Trung tá Nguyễn Thành Công, giám định viên Đội Giám định Pháp y – Sinh học cho biết. Vụ giám định gần đây nhất mà anh tham gia là vào ngày 6/2.

Anh kể: “Lúc đó khoảng 24h, nhận được điện có một xác chết ở khu công nghiệp vừa và nhỏ xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, tôi lên đường ngay. Nạn nhân là Nguyễn Xuân Việt, trú tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm nằm sõng soài trên nền đất, bên cạnh còn có một chiếc xe máy Lead, không biển kiểm soát. Nạn nhân bị tử vong do vỡ xương sọ. Nhìn hiện trường thì cái chết của anh Việt giống như một vụ tai nạn giao thông.

Nhưng có một chi tiết mâu thuẫn là trong quá trình khám nghiệm, trên xe máy không có dấu vết va chạm, trầy xước. Nạn nhân có thương tích, bị xây xát, giập rách vùng chẩm trái. Điều này chứng tỏ, nhiều khả năng nạn nhân tử vong không phải do tai nạn giao thông. Kết luận của cơ quan khám nghiệm là chìa khóa quan trọng giúp cơ quan điều tra Công an huyện Từ Liêm làm rõ được vụ án và bắt thủ phạm là Nguyễn Văn Bình, trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi giết người; Nguyễn Thị Thu Hương, trú tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội (bạn gái Bình) về hành vi không tố giác tội phạm.

Những xác chết không thể lên tiếng, có những cái chết phải chịu hàm oan nhiều năm, thủ phạm thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Nhiều khi vụ án kéo dài, thông tin mai một, thủ phạm che giấu tung tích, đòi hỏi các giám định viên phải dùng dấu vết pháp y để chứng minh. Cái chết của anh Mai Xuân Nghị, trú tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, thuê nhà trọ ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì vào ngày 22 Tết Quý Tỵ là một ví dụ.

Không ai biết anh Nghị chết vì sao, chỉ biết là khi phát hiện ra xác anh thì đã trong thời kỳ phân hủy. Khám nghệm hiện trường, Đội Giám định phát hiện trên người anh Nghị có 2 vết đâm tại vùng cổ và ngực (trúng tim) và thu giữ 1 con dao nhọn dính máu nạn nhân tại đầu giường…

Với căn cứ xác định là trọng án, ngày 1 Tết Nguyên đán, cơ quan điều tra đã bắt được kẻ thủ ác là Bàn Phúc Trung, trú tại xóm Cộng Hòa, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Tên Trung quen anh Nghị qua mạng. Ngày 20/1 đã đến nơi trọ của anh Nghị để bán dâm. Quá trình mua bán dâm, 2 bên xảy  ra mâu thuẫn, Trung vớ được con dao nhọn để ở giá sách và đâm anh Nghị, sau đó cướp 2 ĐTDĐ và 1 dây chuyền bạc rồi bỏ trốn.

Nhiều người vẫn ví von: “Bác sỹ pháp y làm việc không có giờ” quả cũng không sai. Đặc thù của lực lượng pháp y Công an là liên quan đến vụ án, do vậy dù là nửa đêm gà gáy hay đang trong bữa cơm, giám định viên pháp y cũng phải lên đường bất kỳ lúc nào khi được trưng cầu. Trời rét mướt, mưa hay nắng, xác chết dù kinh hoàng đến đâu thì giám định viên pháp y cũng là người “xắn tay” vào việc đầu tiên.

“Không bỏ qua bất cứ dấu vết thương tích nguy hiểm nào của nạn nhân” là phương châm làm việc của những giám định viên pháp y Công an TP Hà Nội. Với họ, dù nạn nhân là ai thì họ cũng phải lần tìm từng tí một, kỹ càng từng cm, không để thiếu sót bất kỳ dấu vết gì. Chính vì điều này mà hầu hết các vụ việc cơ quan điều tra trưng cầu giám định viên đều đem lại hiệu quả, tìm ra được nguyên nhân gây tử vong cho nạn nhân, giúp cơ quan điều tra làm căn cứ để phá án.

“Nghề của mình là rửa nỗi oan khuất cho nạn nhân để họ ở nơi chín suối được an lòng, làm căn cứ để cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm, xử lý trước pháp luật. Do vậy, cán bộ, chiến sỹ trong Đội Giám định Pháp y – Sinh học không được phép để lọt tội phạm, để tội phạm đứng ngoài vòng pháp luật. Đây là tâm niệm của anh em để họ làm việc một cách thanh thản và thoải mái”- Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội chia sẻ

(BCA)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều