Những hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Washington D.C

24/06/2008 17:10

Một ngày làm việc liên tục dường như không có thời gian nghỉ, ngày 23/6 giờ Washington, tức đêm 23 và đầu giờ sáng 24/6, giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có nhiều hoạt động quan trọng, mở đầu chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.Đầu giờ sáng, ngài Michael Morgan, Quốc vụ khanh bang Wisconsin, một trong những bang dẫn đầu về giáo dục đại học tại Hoa Kỳ đến chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Quốc vụ khanh bang Wisconsin Michael Morgan đến chào
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Quốc vụ khanh bang Wisconsin Michael Morgan đến chào

Cánh cửa hợp tác về giáo dục, đào tạo với bang Wisconsin đã mở

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của bang này, hiện đang phải khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ. Đề cập tới mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, Thủ tướng cho rằng còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là về giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ nói chung và với bang Wisconsin nói riêng.

Khâm phục trước những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm đổi mới vừa qua, ông Michael Morgan khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đặc biệt là về giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ.

Cựu Ngoại trưởng M.Albright: Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn hiện nay

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ M.Albright, một trong những người có vai trò rất quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã rất vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Washington D.C. Theo bà, những kết quả Việt Nam-Hoa Kỳ đạt được kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ đến nay rất đáng ghi nhận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Cựu Ngoại trưởng M. Albright
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Cựu Ngoại trưởng M. Albright

Bà M.Albright chia sẻ những khó khăn tạm thời mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt. Đánh giá cao nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam nhằm kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì khả năng tăng trưởng, bà cho rằng những giải pháp của Chính phủ Việt Nam vừa qua là đúng đắn và nhất định Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn trước mắt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng ghi nhận những công lao của bà M.Albright, trong thời kỳ bà làm Ngoại trưởng Hoa kỳ trong việc thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước. Đồng tình với nhận định của bà M.Albright, Thủ tướng cho biết, 13 năm qua, nhất là từ năm 2002 (năm Hiệp định Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ có hiệu lực), quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước được thúc đẩy mạnh mẽ. Thương mại hai chiều năm 2007 đạt trên 12 tỷ USD, tăng 8 lần so với năm 2001, tăng bình quân mỗi năm khoảng 40%/năm. Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 3 trong số trên 220 nước và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời cựu Ngoại trưởng M. Albright trở lại thăm Việt Nam.

Ông Alan Greenspan: Việt Nam, hình ảnh đang nổi lên của một nền kinh tế lớn ở châu Á-Thái Bình Dương

Sáng 23/6, (tức đêm ở Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, ngài Alan Greenspan, người được mệnh danh “thầy phù thủy của nền kinh tế Mỹ”. Thủ tướng thông báo những nét khái quát về nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng qua: Việt Nam đưa ra mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì đà tăng trưởng. Với 8 nhóm giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,7-6,8 %. Cả năm dự kiến 7%. Xuất khẩu 6 tháng tăng 30%, trong khi đó nhập siêu từ 70% quý I đã giảm xuống còn 49% trong tháng 6.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Alan Greenspan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Alan Greenspan

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh với số vốn đăng ký đạt trên 30 tỷ USD, gấp 2 lần so với cùng kì năm trước; lạm phát tháng 6 có chiều hướng giảm mạnh so với tháng trước; chỉ số giá tiêu dùng giảm từ 3,9% xuống còn 2,2%. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ngài Alan Greenspan biết: Chính phủ Việt Nam hiểu rằng việc giảm lạm phát không thể thực hiện một cách đột biến, mà phải có lộ trình giảm dần từng bước, với mục tiêu đưa lạm phát trở về 1 con số vào cuối năm 2009. Thủ tướng nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn tiếp tục là môi trường đầu tư hấp dẫn, chính trị, xã hội ổn định.

Trân trọng chia sẻ với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngài Alan Greenspan thẳng thắn trao đổi: Tương tự như Trung Quốc, Nga và các nước khác, Việt Nam gặp khó khăn khi quản lý dòng tiền tệ, biên độ tăng tín dụng quá nhanh, do đó làm nảy sinh nhu cầu nhập khẩu lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất; trong khi đó, giá dầu và lạm phát trên thế giới cũng tăng nhanh.

Do vậy, những việc Việt Nam đang làm như phải giảm chi tiêu ngân sách, giảm tăng trưởng tín dụng, kiềm chế lạm phát cho thấy Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, giải quyết khó khăn trước mắt, nhưng để các giải pháp của Chính phủ thành công thì Chính phủ cần mạnh mẽ, quyết liệt thực hiện kiềm chế lạm phát. Việt Nam cũng cần rà soát, đánh giá, điều chỉnh lại hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty lớn sao cho đi đúng hướng, để không gây ảnh hưởng đến sức sáng tạo của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông báo với Thủ tướng về sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu, đồng thời dự báo giá dầu mỏ sau khi tăng vượt ngưỡng, trong thời gian tới sẽ có xu hướng giảm, ngài Alan Greenspan cho rằng: Khó khăn mà Việt Nam đang đối mặt cũng là khó khăn chung của tất cả các nước trên thế giới; song Việt Nam chắc chắn sớm vượt qua được và đối với Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn là hình ảnh đang nổi lên của một nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cố vấn đối ngoại của Thượng nghị sĩ Barack Obama đến chào, tiếp lãnh đạo một số tôn giáo và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video