Những chú ý để qua cầu an toàn

25/02/2014 18:13

Cầu là công trình giao thông quan trọng và phổ biến trong hệ thống đường bộ Việt Nam. Cầu thường không có chiều dài quá lớn nhưng việc đi lại an toàn là một thách thức cho cả người dân và các nhà chức trách. Điều đó phụ thuộc phần lớn vào việc chấp hành đúng những quy định khi đi qua cầu của người tham gia giao thông.

Gần đây, sau những vụ tai nạn do cầu gặp sự cố tạm được lắng xuống thì dư luận lại xôn xao xót xa trước vụ sập cầu treo Chu Va 6 ở Lai Châu làm 7 người chết và gần 40 người bị thương, thông tin đã được Duongbo.vn đăng tải vào các ngày 24, 25/2. Theo các chuyên gia xây dựng, nguyên nhân của vụ việc thương tâm là do đoàn đám tang đi qua cầu với trọng lượng quá tải, cầu không chịu nổi nên bị sập.

Cầu treo Chu Va bắc qua con suối cạn, có chiều dài khoảng 54m. Khoảng cách từ lòng suối đến bề mặt cầu có độ cao khoảng 10m, tải trọng thiết kế cây cầu là 1,5 tấn. Trong khi đó, nếu đưa ra một phép tính đơn giản, với 40 người có mặt trên cầu, mỗi người nặng trung bình khoảng 45kg thì tổng trọng tải mà cây cầu phải chịu đã là 1,8 tấn, chưa kể sức nặng của các vật dụng khác của đám tang.

Hiện trường vụ sập cầu treo tại tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Vietnam+).

Đây là một tai nạn thương tâm, nỗi đau chồng lên nỗi đau của người dân xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Và cũng là lúc để mỗi người tự cảnh tỉnh cho mình về những chú ý khi đi qua cầu.

Lưu ý trọng tải cho phép của cầu

Cầu là công trình giao thông và khi được đưa vào sử dụng thì thường có biển ghi thông tin của cầu, bao gồm tên cầu, kích thước, trọng tải cho phép. Ngoài ra, hầu hết trọng tải cho phép của cầu được lưu ý riêng ở biển báo “Han chế trọng lượng xe”.

Biển báo Hạn chế trọng lượng xe 10 tấn

Con số ghi trong biển báo đó là trọng tải mà cây cầu có thể chịu lực. Người tham gia giao thông cần chú ý để tuyệt đối không lên cầu khi tổng khối lượng vượt quá giới hạn.

Quan sát biển báo

Nếu như qua cầu có thể gặp khó khăn, nguy hiểm thì phía trước cầu đều có biển báo. Người tham gia giao thông cần chú ý quan sát để có cách điều chỉnh tâm thế và tay lái phù hợp. Sau đây là một số biển báo về cầu hẹp, cầu tạm, cầu quay- cầu cất:

Chạy đúng tốc độ khi đi qua cầu

Theo quy định, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm (có thể dừng lại một cách an toàn) trong khi qua cầu.

Và cách để thực hiện đúng và an toàn nhất đó là quan sát biển báo về khổ giới hạn của cầu, tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các phương tiện khi qua cầu.

(Đường Bộ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM