Những cách thoát thân an toàn khi có động đất

15/11/2012 16:48

Hãy cố gắng giữ an toàn nhất trong suốt trận động đất. Hãy cảnh giác rằng có một vài kiểu động đất chỉ có những rung chấn nhỏ ban đầu, và một trận động đất mạnh hơn có thể xuất hiện sau đó. Hạn chế chuyển động trong vòng vài bước chân, đồng thời phải di chuyển tới nơi an toàn gần nhất. Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy tiếp tục ở đó cho đến khi hết rung, và bạn chắc chắn rằng đường ra ngoài là an toàn.

1. Nếu bạn ở trong nhà

Hạ thấp người xuống nền nhà; tìm chỗ trú dưới bàn hay các đồ đạc vững chắc khác; và ở đó cho đến khi động đất dừng lại. Nếu không hề có cái bàn nào gần bạn, hãy dùng tay che mặt và đầu, cuộn tròn mình rồi núp vào góc nhà.

Lý thuyết "tam giác của sự sống" của Doug Copp: Ông cho rằng người ta sẽ sống sót nếu nằm ở bên cạnh các vật như bàn, tràng kỷ khi có động đất, thay vì chui vào đó, bởi trần nhà sập xuống sẽ tạo ra khoảng trống hình tam giác ở ngay bên cạnh những đồ vật này.
Lý thuyết "tam giác của sự sống" của Doug Copp: Ông cho rằng người ta sẽ sống sót nếu nằm ở bên cạnh các vật như bàn, tràng kỷ khi có động đất, thay vì chui vào đó, bởi trần nhà sập xuống sẽ tạo ra khoảng trống hình tam giác ở ngay bên cạnh những đồ vật này.

Tránh xa thủy tinh, cửa sổ, cửa nhà, tường, hay bất kỳ cái gì có thể đổ, như đồ đạc, hay các đồ chiếu sáng.

Hãy nằm yên trên giường nếu bạn đang ở đó khi có động đất. Nắm chặt gối và dùng nó bảo vệ đầu mình, trừ khi bạn đang ở dưới dụng cụ chiếu sáng nặng có thể rơi vỡ. Trong trường hợp đó, hãy nhanh chóng di chuyển tới chỗ an toàn gần nhất.

Chỉ ẩn náu ở khung cửa ra nếu nó rất gần bạn, và nếu bạn biết đó là khu vực chắc chắn, có sức chịu lực cao.

Hãy ở trong nhà cho đến khi hết rung động và đã an toàn để ra ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chấn thương xảy ra khi những người ở trong nhà đang cố gắng di chuyển sang vị trí khác hoặc cố gắng dời nhà.

Cảnh giác rằng có thể bị mất điện, và hệ thống phun chống cháy hay chuông báo cháy có thể hoạt động.

Không sử dụng thang máy.

2. Nếu bạn ở bên ngoài

Hãy ở nguyên vị trí, tránh xa nhà cao tầng, đèn đường, các hệ thống dây công cộng.

Khi ở bên ngoài, bạn hãy đợi cho đến khi hết rung. Nguy hiểm lớn nhất ở ngay bên ngoài các tòa nhà, ở lối ra, và dọc theo bề ngoài các bức tường. Rất nhiều trường hợp trong số 120 cái chết thảm ở trận động đất Long Beach 1933 là do mọi người chạy ở bên ngoài tòa nhà rồi chết do các mảnh vỡ từ các tòa nhà bị sập. Di chuyển của mặt đất trong khi động đất hiếm khi là nguyên nhân chính gây nên chết hay bị thương. Hầu hết các trường hợp chết hay bị thương liên quan là do tường đổ, các mảnh thủy tinh bay ra, và các vật rơi xuống.

3. Nếu bạn trong phương tiện đang di chuyển

Nếu điều kiện an toàn cho phép, hãy dừng xe ngay lập tức và ngồi yên trong xe. Tuyệt đối không dừng xe gần hay dưới các tòa nhà, cây cối, cầu vượt, và các hệ thống dây điện công cộng.

Bắt đầu đi từ từ cẩn thận khi hết rung động. Tránh đường, cầu hoặc đập có thể bị hư hỏng bởi động đất.

4. Nếu bị kẹt dưới đống đổ vỡ

Không châm diêm, không di chuyển hay đá bụi lên. Dùng khăn tay hoặc vải che miệng.

Hãy gõ vào ống nước hay tường để nhân viên cứu hộ có thể định vị được bạn. Hãy dùng còi nếu có, và cách cuối cùng có thể là hét lên. Tuy vậy, la hét có thể làm bạn hít vào một lượng lớn các khí bụi độc hại.

Chuẩn bị trước khi động đất

Hãy kiểm tra các mối nguy hiểm trong nhà. Níu chặt các kệ, giá vào tường an toàn. Đặt các vật to, nặng ở các ngăn thấp hơn.

Cất các vật dễ vỡ như đồ ăn đóng chai, thủy tinh, và đồ sứ ở trong các tủ thấp, kín, và có chốt.

Bàn chống động đất: Sức chịu đựng có thể lên tới 1 tấn.
Bàn chống động đất: Sức chịu đựng có thể lên tới 1 tấn.

Treo các vật nặng như tranh, gương xa giường nằm, ghế đi-văng, haybất cứ chỗ nào hay có người ngồi trong nhà.

Hãy móc các thiết bị chiếu sáng trên cao cho chắc chắn.

Hãy sửa chữa các đường dây điện có lỗi, và các mối ga bị hở. Đây là những nguy hại rất lớn về hỏa hoạn.

Để an toàn cho bình nước nóng, hãy buộc chặt nó vào đinh tán trên tường và chốt nó xuống sàn nhà.

Xử lý các vết rạn nứt sâu trên trần, sàn nhà. Hãy xin ý kiến chuyên gia nếu có dấu hiệu của các khuyết điểm cấu trúc.

Cất giữ thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu, và các sản phẩm dễ cháy an toàn ở các tủ có chốt, và trên các ngăn giá thấp.

Xác định các vị trí an toàn trong và ngoài nhà. Dưới các đồ dùng vững chắc như bàn ăn, bàn làm việc. Tựa lưng vào một bức tường trong nhà.

Tránh xa các nơi mà thủy tinh có thể vỡ quanh cửa sổ, gương, tranh ảnh, hay nơi mà tủ sách nặng và các đồ đạc nặng khác có thể rơi.

Khi ở ngoài, tránh xa nhà cửa, cây cối, dây điện và điện thoại, cầu vượt, hay đường sắt trên cao.

Hãy bổ sung kiến thức cho bản thân và các thành viên trong gia đình

Hãy liên hệ với văn phòng quản lý các trường hợp khẩn cấp địa phương, hoặc bộ phận American Red Cross để biết thêm thông tin về động đất. Đồng thời, hãy đọc How-To Series để biết thêm thông tin về cách bảo vệ tài sản của bạn khi động đất.

Hãy dạy các con thời gian và cách gọi tới số điện thoại khẩn cấp, cảnh sát, hay sở cứu hỏa, và cách bật kênh radio để biết thông tin khẩn cấp.

Hãy dạy tất cả các thành viên trong gia đình thời gian và cách tắt gas, điện, và nước.

Hãy chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ khi thảm họa

Có đèn pin và bộ pin dự trữ. Đài xách tay vận hành bằng pin, và pin dự trữ. Túi cứu thương và sách hướng dẫn. Dụng cụ mở đồ đóng hộp không dùng điện. Thuốc men cần thiết. Giày cứng cáp, vững chắc

Tiền mặt, và thẻ tín dụng

Lên kế hoạch liên lạc trong điều kiện khẩn cấp

Trong trường hợp các thành viên gia đình bị tách khỏi nhau trong trận động đất (trường hợp thường là người lớn đang đi làm còn trẻ em đang học ở trường), hãy lên kế hoạch đoàn tụ lại sau thảm họa.

Hãy xin phép họ hàng hay bạn bè sống khác nơi mình ở làm địa chỉ liên lạc cho gia đình. Sau thảm họa sẽ dễ gọi điện thoại đường dài hơn. Hãy chắc chắn là mọi người trong gia đình đều biết tên, địa chỉ, số điện thoại của địa chỉ liên lạc đó.

PV (Tổng hợp)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video