Những ấn tượng sau cuộc tranh luận đầu tiên của Clinton và Trump

27/09/2016 10:20

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào 21h tối 26/9 giờ địa phương (8h ngày 27/9 theo giờ Việt Nam).

Đây là vòng mở màn trong tổng cộng 3 cuộc tranh luận trực tiếp diễn ra trong khoảng 6 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới. Cuộc tranh luận đầu tiên kéo dài 90 phút giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ 2016 diễn ra tại Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York, được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh lớn như CNN, ABC…

Sau khi chào nhau bằng một cái bắt tay và nụ cười tươi, hai ứng viên bắt đầu cuộc tranh luận mở đầu quan trọng. Bà Hillary Clinton là người trả lời câu hỏi đầu tiên của người dân chương trình, bắt đầu bằng chủ đề chính trị, sau đó là kinh tế và an ninh.

Bị Clinton “tấn công”, Trump “thở dài”

Khi nhắc đến chủ đề chủng tộc, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng: “Thật không may là ông Trump đã vẽ ra một bức tranh tiêu cực và kinh khủng đối với cộng đồng người da màu ở Mỹ”. Ngay lập tức, tỷ phú Trump đã đáp trả bằng cách lớn tiếng thở dài và tỏ vẻ hoài nghi ra mặt.

Bà Clinton và ông Trump bắt tay người dẫn chương trình khi bắt đầu buổi tranh luận. Nguồn: Reuters

Bà Clinton cũng đáp lại kêu gọi về “luật pháp và trật tự” mà ông Trump đưa ra. “Chúng ta cần phải luôn luôn đảm bảo rằng người dân Mỹ được an toàn. Có những cách đúng đắn để làm việc đó và cũng có những cách không hiệu quả. Hãy dừng những hành động, câu nói đùa giỡn không theo đúng thể chế lại”, bà nói.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, bà Clinton nhắc lại rằng ông Trump từng gọi biến đổi khí hậu là “một trò lừa bịp do Trung Quốc tạo ra”. CNN đã ngay lập tức kiểm tra và xác nhận chính xác ứng viên đảng Cộng hòa từng vài lần viết trên mạng xã hội Twitter rằng “biến đổi khí hậu là trò lừa đảo của người Trung Quốc” hay “trò lừa bịp đắt tiền”.

Ông Trump cũng nói với CNN tháng 9 năm ngoái rằng ông không tin vào cái gọi là biến đổi khí hậu. Sau đó, ông Trump lại “chữa thẹn” bằng cách cho biết “Tất nhiên là tôi chỉ đùa thôi, nhưng điều này xảy ra là có lợi cho Trung Quốc bởi Bắc Kinh chẳng làm gì để giúp giảm bớt tình trạng này”.

“Bà Clinton đã đánh IS cả đời”

Đề cập đến một vấn đề nóng hổi hiện nay trên thế giới, là cuộc chiến chống khủng bố, cụ thể là IS. Tỷ phú Donald Trump cho rằng: “Bà Clinton đã chiến đấu với IS cả quãng đời trưởng thành của mình”.

Theo CNN, đây là một giả thiết hoàn toàn sai lệch. IS mới hình thành từ năm 2006 sau khi tách khỏi al Qaeda ở Iraq. Trong khi đó, bà Clinton lại sinh năm 1947.

“Ông Trump đang giấu diếm thứ gì đó”

Ứng viên đảng Dân chủ cho rằng có điều gì đó đằng sau việc ông Trump từ chối không công bố khoản hoàn thuế của mình. Trước đó, ông Trump lặp lại rằng ông sẽ không hoàn thuế cho đến khi hoàn tất quá trình kiểm tra.

“Ngay khi việc kiểm tra sổ sách hoàn tất, tôi sẽ công bố”, ông nói thêm rằng ông sẽ công bố ngay lập tức nếu bà Clinton cũng công khai các thư điện tử mà bà đã xóa trong hòm thư cá nhân của mình.

Bà Clinton đáp trả rằng: “Đó hẳn phải là thứ gì rất quan trọng và tồi tệ mà ông Trump đang giấu diếm. Có lẽ ông Trump không giàu như mình nói hoặc có thể ông không phải là một người làm từ thiện nhiều như tuyên bố. Hay ông không muốn người dân Mỹ biết rằng thực ra ông chẳng đóng một đồng thuế nào cho đất nước”.

Tỷ phú Trump ngay lập tức ngắt lời bà Clinton khi tự khen mình: “Điều đó có nghĩa là tôi thông minh”.

Bà Clinton khẳng định việc sử dụng thư điện tử cá nhân của mình là một sai lầm nhưng điều đó không giúp ông Trump được miễn trách nhiệm truy thu thuế.

Một số hình ảnh của buổi tranh luận:

Các kênh truyền hình lớn đều phát sóng trực tiếp buổi tranh luận của hai ứng viên Tổng thống.
Bà Clinton tươi tắn bắt đầu buổi tranh luận.
Ông Trump thường xuyên ngắt lời đối thủ và làm bộ mặt hoài nghi.
Vợ và con gái của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.
Hai ứng viên tranh luận nảy lửa.
Ông Trump hôm nay có phong thái điềm tĩnh hơn các lần tranh luận khác.
Bà Clinton rạng rỡ và thể hiện phong thái điềm tĩnh.
Các con của tỷ phú Donald Trump.
Hai ứng viên tranh luận trong 90 phút.
Ông Trump cho rằng bà Clinton đã chiến đấu chống IS từ khi trưởng thành.
Các hãng truyền thông và báo chí không thể bõ lỡ cuộc tranh luận quan trọng này.
Cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái Chelsea ngồi ở hàng ghế đầu.
Người dân Mỹ chăm chú theo dõi cuộc tranh luận trên truyền hình.
Hai ứng viên kết thúc buổi tranh luận lúc 9h45 ngày 27/9 (giờ Việt Nam).

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video