Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Quản lý thị trường và Công an vào cuộc?

03/04/2013 06:22

“Đuổi việc người dán “nhầm” cờ, trình được hóa đơn đầu vào nhưng doanh nghiệp cấp nho cho Big C không chứng minh được đây là nho Ninh Thuận nên chúng tôi sẽ đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo siêu thị này”, Chi cục trưởng QLTT Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai nói.Trao đổi với báo chí xung quanh vụ nho Big C dán cờ Trung Quốc, Chi cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai cho biết, lô hàng đó có hóa đơn chứng từ đầu vào, địa chỉ của người bán hàng cho Big C là ở trong nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp bán hàng cho Big C lại không chứng minh được gốc gác nơi cung cấp hàng mà họ chỉ khai mua của bà con ở Ninh Thuận.

Vẫn chưa xác định được nguồn gốc của loại nho này

“Doanh nghiệp cấp hàng cho Big C khẳng định là nho Ninh Thuận nhưng không chịu cung cấp gốc gác bà con cấp hàng là ở đâu. Nếu doanh nghiệp tiếp tục quanh co, không chịu hợp tác chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc để làm rõ vụ việc”, bà Mai nói và cho biết việc này không khó nhưng phải có thời gian.

Theo bà Mai việc doanh nghiệp không trả lời được nguồn gốc nho được trồng ở đâu khiến cho lực lượng quản lý thị trường phải đặt câu hỏi liệu đây có phải nho Việt Nam hay không vì Trung Quốc cũng trồng được loại nho này.

Sau khi vụ nho Big C dán cờ Trung Quốc, đơn vị này lý giả là do sự nhầm lẫn của cô nhân viên. Đến nay cô này đã được cho nghỉ. “Big C có hàng trăm nhân viên nên đuổi việc một người là quá đơn giản. Trách nhiệm lớn nhất của Big C trong việc quản lý nhãn mác, xuất xứ hàng hóa từ đầu cũng rất lớn. Không chỉ nói trách nhiệm của cô nhân viên được, chúng tôi sẽ đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo Big C trong kiểm tra, kiểm soát thế nào, trong quy định dán cờ thế nào. Nhân viên này dán cờ vô tình hay hữu ý khó có thể kết luận được ngay nhưng đó là điều không có lợi cho quốc gia”, bà Mai nhấn mạnh.

Việc dán “nhầm” cờ Trung Quốc lên sản phẩm được ghi là “nho xanh Việt Nam” của BigC được một khách hàng phát hiện, đã gây được sự chú ý lớn của dư luận vì sự tréo ngoe của nó. Từ vấn đề được coi là “nhầm lẫn” lạ lùng này, sự nghi ngại về nguồn gốc xuất xứ thật của sản phẩm nho này được đẩy cao khi BigC và công ty khẳng định là nhà phân phối sản phẩm này cho BigC đều khẳng định đó là nho Ninh Thuận nhưng không cung cấp bất kỳ một giấy tờ nào để xác thực nguồn gốc sản phẩm.

Hôm qua 2/4, ông Nguyễn Văn Mọi – Phó Chủ tịch Hiệp hội nho Ninh Thuận cho biết nho Ninh Thuận chủ yếu cung cấp cho thị trường phía Nam, và chỉ phân phối cho một cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội. Ông Mọi cũng tỏ ra bất ngờ trước thông tin “nho Ninh Thuận” được bán ở BigC với số lượng lớn như vậy.

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video