NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm

25/08/2015 07:10

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2015 mà sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

NHNN khang dinh se khong dieu chinh ty gia tu nay den cuoi nam
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Sẽ không điều chỉnh tỷ giá đến hết năm 2015

Với hai lần điều chỉnh tỷ giá vừa qua khiến cho người tỏ ra lo ngại, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016, mà sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

“Mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh rồi và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng NDT và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của Đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo bà Hồng, vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá.

Trong khi đó TS Trần Du Lịch, Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, nhưng CPI chắc chắn sẽ nhích lên.

“Tuy nhiên, trong điều kiện CPI rất thấp hiện nay thì ví dụ có tăng thêm 1% đi nữa thì cũng nằm trong tầm kiểm soát chúng ta dự kiến năm nay dưới mức 5%”, ông Lịch khẳng định.

TS. Trần Du Lịch cũng cho rằng, tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và tăng biên độ giao dịch đôla Mỹ lên +- 3% , cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ.

Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.

NHNN đã lường trước những biến động?

Đánh giá về hai đợt điều chỉnh tỷ giá vừa qua, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá.

Theo đó, lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc TQ phá giá đồng NDT và lần thứ 2 là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

“Và trong lần thứ hai này, như tôi biết NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách, họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn.

Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác, nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 -8 tháng trời để được nửa điểm %  cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt”, ông Nghĩa nhận định.

Riêng về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, bản thân Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi TQ đã phá giá đồng NDT. Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và TQ sẽ bùng nổ và đây là điều Quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ.

“Thứ hai, Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm. Thứ 3 là cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, như tôi đã nói Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh”, ông Nghĩa nói.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video