Nhiều trường đại học tuyển sinh trái phép

05/12/2013 09:02

Đoàn kiểm tra liên ngành TP (CATP Hà Nội, Sở Nội vụ, Thanh tra TP và Sở GD-ĐT) vừa kết thúc đợt rà soát, kiểm tra hoạt động các cơ sở đào tạo; liên kết đào tạo.

Phát hiện nhiều sai phạm

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố (Sở Nội vụ, CATP, Thanh tra TP và Sở GD-ĐT) đã tiến hành kiểm tra tại 20 đơn vị. Kết quả, cơ bản các trường đều thực hiện đúng các quy chế tuyển sinh, đào tạo song cũng còn có đơn vị chưa đảm bảo một số nội dung. Nhiều trường thực hiện chưa nghiêm túc các quy định hành chính của thành phố. Không ít đơn vị vi phạm các quy định về việc đào tạo không đúng địa điểm, trái phép, liên kết không được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Nhiều cơ sở tổ chức tuyển sinh núp dưới danh nghĩa tư vấn tuyển sinh.

Đơn cử, trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu Nghị thành lập từ năm 2007 đến nay chưa có cơ sở vật chất ổn định, di chuyển nhiều địa điểm trong 6 năm qua. Bộ máy quản lý chỉ có duy nhất 1 Phó Hiệu trưởng. Đội ngũ giáo viên, nhân viên rất ít, không tương xứng với yêu cầu của một trường đại học. Công tác tuyển sinh còn hạn chế, tổng số sinh viên đào tạo trong 6 năm chỉ có gần 700 người. Ngoài ra, trường ĐH quốc tế Bắc Hà được thành lập và đăng ký trụ sở chính tại Bắc Ninh, hiện đang tuyển sinh và đào tạo tại một địa chỉ ở quận Thanh Xuân nhưng chưa được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội và Bộ GD-ĐT trong nhiều năm. Tương tự, Văn phòng đại diện của trường ĐH Trưng Vương (cơ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo tại Hà Nội khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Cần tính tới quyền lợi của sinh viên khi rút giấy phép trường ĐH sai phạm

Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra đã kiến nghị áp dụng chế tài mạnh để xử lý. Theo đó, với từng cấp quản lý, đoàn liên ngành đã có kiến nghị cụ thể. Đối với trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu Nghị, đoàn kiến nghị Bộ GD-ĐT cho dừng họạt động. Đối với ĐH quốc tế Bắc Hà, cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT cho dừng hoạt động. Đoàn cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội ra văn bản chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở hoạt động sai quy định hoặc trái phép như: ĐH quốc tế Bắc Hà, Văn phòng đại diện ĐH Trưng Vương.

Thừa nhận có sự lúng túng của cơ quan quản lý do đến nay TP chưa có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước đối với các trường đại học, cao đẳng song đoàn kiểm tra liên ngành cũng chỉ rõ, các cơ sở đào tạo luôn tìm cách mở rộng hoạt động và tìm kẽ hở, lẩn tránh sự quản lý, theo dõi của các cơ quan chuyên môn. Nhiều cơ sở không có trụ sở chính ở Hà Nội song vẫn tổ chức tuyển sinh, đào tạo trái quy định.
Sẽ bảo vệ quyền lợi sinh viên

Ngày 4/12, trao đổi với phóng viên về thẩm quyền ra quyết định rút giấy phép sẽ do Bộ GD-ĐT hay UBND TP, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, hai cơ quan sẽ ngồi lại với nhau để bàn bạc, đưa ra giải pháp.

Trước dư luận lo ngại các sinh viên đang học hai trường ĐH nói trên (nếu có) sẽ bị ảnh hưởng đến tâm lý khi cơ quan chức năng kiến nghị rút giấy phép, ông Nguyễn Hữu Độ trấn an: “Giả sử có đình chỉ, chắc chắc, cơ quan chức năng sẽ có giải pháp chứ không thể nói thôi là thôi ngay được. Nhưng cũng không thể nói vì học sinh mà chấp nhận sai phạm mãi”. Giám đốc Sở GD-ĐT cũng khẳng định sẽ quan tâm đến quyền lợi của sinh viên: “Để có thể xem đủ điều kiện tạm dừng hay không phải rà soát thật kỹ lại, nhất là biên bản làm việc xem nhà trường và đoàn kiểm tra đã thống nhất nội dung đó như thế nào. Tất nhiên, phải đề xuất được giải pháp đảm bảo quyền lợi học tập cho sinh viên”.

Trả lời câu hỏi “Hà Nội có tiếp tục kiểm tra, thanh tra để chấn chỉnh các sai phạm” trong đào tạo – tuyển sinh đại học – cao đẳng, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc này phải chờ ý kiến của UBND TP vì Sở GD-ĐT không trực tiếp quản lý các trường đại học – cao đẳng. Ông Nguyễn Hữu Độ nói: “Nếu thấy cần thiết, UBND TP sẽ ra văn bản ủy quyền cho các Sở GD-ĐT cùng liên ngành nhiều cơ quan cùng vào cuộc kiểm tra chứ một cơ quan không làm được. Sở GD-ĐT chỉ thay mặt đoàn kiểm tra liên ngành đưa ra kiến nghị rút giấy phép chứ không phải của riêng Sở GD-ĐT”.

(Xã Hội)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video