Nhiều người nước ngoài bị giết trong vụ bắt con tin Tunisia

18/03/2015 21:58

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, ít nhất 17 du khách thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhắm vào bảo tàng Bardo, tòa bảo tàng nổi tiếng có từ thế kỷ 19 ở thủ đô Tunis của Tunisia.

Những du khách bị bắt làm con tin trong bảo tàng Bardo. (Nguồn: Al Arabiya)
Những du khách bị bắt làm con tin trong bảo tàng Bardo. (Nguồn: Al Arabiya)

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ nội vụ Tunisia Mohamed Ali Aroui cho biết có hai hoặc ba kẻ khủng bố vũ trang thực hiện cuộc tấn công. Bảo tàng Bardo nằm cạnh toàn nhà quốc hội Tunisia ở Tunis.

“Cuộc tấn công xảy ra tại thời điểm có khoảng 100 du khách đang tham quan bên trong. Phần lớn du khách đã được sơ tán” – ông Arouni cho biết nhưng chưa tiết lộ quốc tịch của các nạn nhân là người nước ngoài.

Ông Aroui từ chối xác nhận thông tin có con tin bị bắt cóc bên trong bảo tàng Bardo nhưng nhấn mạnh “có thông tin vẫn còn du khách bên trong”.

“Đơn vị chống khủng bố đã vào bên trong bảo tàng và khu vực xung quanh đã bị phong tỏa” – người phát ngôn này khẳng định.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi đã công khai tuyên bố thông tin vụ tấn công cho người dân trên toàn lãnh thổ. Trong khi đó, thủ tướng Tunisia Habib đã có cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Bộ quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Tunisia đang chật vật xử lý các cuộc tấn công đang có chiều hướng ngày một gia tăng do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện.

Bộ trưởng ngoại giao Pháp Manuel Valls ngay sau đó khẳng định những kẻ tấn công đã bắt cóc con tin.

“Tôi lên án cuộc tấn công khủng bố này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất. Đã có việc bắt cóc con tin, cuộc tấn công tàn ác này đang cho thấy mối đe dọa mà tất cả chúng ta đang đối đầu ở châu Âu. Pháp, Tunisia và châu Ân sẽ cùng nhau hành động chống chủ nghĩa khủng bố” – AFP dẫn lời ông Valls nói.

Hai chiến binh mặc trang phục quân đội vừa gây ra vụ tấn công, bắt cóc con tin trong bảo tàng quốc gia Bardo ở thủ đô Tunis. RT cho biết, công dân Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha nằm trong số những người thiệt mạng. Nhiều người khác vẫn đang bị giữ làm con tin bên trong tòa nhà.

Tòa nhà Quốc hội gần đó đã được sơ tán. Các nghị sĩ Tunisia đang thảo luận về một đạo luật chống khủng bố. Hiện tại, lực lượng an ninh Tunisia đã bao vây khu vực.

Nhiều người nước ngoài bị giết trong vụ bắt con tin Tunisia
Lực lượng an ninn Tunisia vây quanh bảo tàng Bardo, nơi ít nhất 2 tay súng đang giam giữ con tin. Ảnh: RT
Nhiều người nước ngoài bị giết trong vụ bắt con tin Tunisia
Lực lượng an ninh Tunisia bao vây khu vực xảy ra vụ bắt cóc. Ảnh: CNN
Bảo tàng Bardo nằm gần tòa nhà quốc hội Tunisia (Đồ họa: BBC)
Bảo tàng Bardo nằm gần tòa nhà quốc hội Tunisia (Đồ họa: BBC)
Các con tin đang bị giam giữ ở bảo tàng Bardo, Tunisia. (Ảnh: Reuters)
Các con tin đang bị giam giữ ở bảo tàng Bardo, Tunisia. (Ảnh: Reuters)

Một tờ báo địa phương cho biết, 160 du khách đã kịp thoát thân khỏi bảo tàng thông qua cửa sau. Các tay súng đang giam giữ khoảng 20 đến 30 con tin. Nhiều người trong số này là công dân các nước châu Âu.

Tình hình an ninh ở Tunisia ngày càng được quan tâm trong bối cảnh quốc gia láng giềng Libya liên tiếp chìm trong bất ổn. Một lượng lớn công dân Tunisia đang chiến đấu cho lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Người ta lo ngại những chiến binh này hồi hương, thực hiện vụ tấn công và bắt cóc con tin ở thủ đô Tunis.

Thiên Lý (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video