Nhất trí thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam

26/11/2014 02:08

Việt Nam, Lào và Campuchia đã nhất trí kế hoạch thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa ba nước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Khu vực Tam giác Phát triển lần thứ 8 tại Vientiane, Lào vào ngày 25/11/2014.    

Tham dự hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và các vị đồng cấp Lào Thongsing Thammavong và Campuchia Samdech Hun Sen đã điều chỉnh lại kế hoạch tổng thể về phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực tam giác CLV đến năm 2020. Ngoài ra, Thủ tướng ba nước cũng ký một Bản ghi nhớ về các chính sách khuyến khích đối với các khối.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo hai nước Lào - Campuchia trong Hội nghị Thượng đỉnh Khu vực Tam giác Phát triển năm 2010

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những thành tựu gặt hái được giữa ba nước gần đây trong việc thực hiện kế hoạch và bản ghi nhớ này, đặc biệt là về phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư và xúc tiến du lịch.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, hội nghị đã nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc nâng cấp và mở rộng khuôn khổ hợp tác Tam giác phát triển CLV và giao Ủy ban Điều phối chung xây dựng đề án về kết nối kinh tế ba nước để trình lên HNCC khu vực Tam giác phát triển CLV 9.

Khu vực Tam giác Phát triển (DTA) gồm 13 tỉnh: Steng Treng, Rattanakiri, Mondulkiri và Kratie (Campuchia); Saravan, Xekong, Attapư và Champassak (Lào); và Gia Lai, Đắc Lắc, Dacnong, Kontum, Bình Phước (Việt Nam).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh nỗ lực của Ủy ban Điều phối chung trong triển khai “Quy hoạch tổng thể điều chỉnh phát triển kinh tế – xã hội khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – VN tới năm 2020” và đánh giá cao những thành tựu đạt được; cho rằng các kết quả thu được cũng thể hiện sự đoàn kết gắn bó, phối hợp chặt chẽ và nỗ lực, quyết tâm của ba nước trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực Tam giác phát triển CLV.

Để triển khai các phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tiếp tục đơn giản hóa chính sách thuế, thủ tục đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp của ba nước, nhất là trong các lĩnh vực như giao thông; thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản; trồng và chế biến cao su, cà phê; đầu tư phát triển điện lực, viễn thông, du lịch…

Lào và Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai mô hình “kiểm tra một cửa” tại cửa khẩu quốc tế Dansavan – Lao Bảo từ ngày 07/01/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa hai nước.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan chức năng ba nước nhanh chóng hoàn thiện Hiệp định về xúc tiến và tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực Tam giác phát triển CLV như đã thống nhất tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 7.

Để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân qua biên giới, cần từng bước nâng cấp các cặp cửa khẩu, phối hợp triển khai mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng vào năm 2015. Ký kết các thỏa thuận (MOU) về thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi cho người và hàng hóa qua biên giới (CBTA) trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Thủ tướng cũng đề nghị tập trung thực hiện các mục tiêu trong Quy hoạch phát triển đến năm 2020. Phấn đấu duy trì tăng trưởng GDP (của 13 tỉnh khu vực Tam giác phát triển CLV) đạt mức 10%/năm và mức GDP đầu người là 1.500 – 1.600 USD năm 2015.

Bên cạnh đó, quan tâm đến các vấn đề phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, phát triển con người và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong khu vực Tam giác phát triển.

Ba nước cũng thống nhất tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề về an ninh tại khu vực biên giới.

Đồng thời, ba nước tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề về an ninh tại khu vực biên giới. Kiên quyết ngăn chặn các hoạt động phi pháp, sai trái. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Bên cạnh việc phát huy tối đa nguồn lực của mỗi nước, Thủ tướng cho rằng cần tranh thủ thêm nguồn lực từ các quốc gia đối tác phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc…) và các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Trong việc này, cần phối hợp chặt chẽ giữa ba quốc gia để tạo tiếng nói chung và khai thác tối đa ưu thế về cơ chế chính sách, quy mô kinh tế khu vực Tam giác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, với những bước đi phù hợp, cơ chế hợp tác ba nước Campuchia – Lào – VN sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đóng góp quan trọng cho sự thịnh vượng của ba nước và Tiểu vùng Mê Kông.

Hà Thanh (lược dịch từ Topix)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM