+
Aa
-
Nhật sẽ ‘hỗ trợ hết mình’ Đông Nam Á bảo vệ an ninh hàng hải
30/05/2014 20:19

Nhật Bản sẽ “hỗ trợ hết mình” cho các quốc gia Đông Nam Á bảo vệ lãnh hải và không phận, Thủ tướng Shinzo Abe vừa tuyên bố tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Shangri-La - Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu mang tính dẫn dắt tại phiên khai mạc diễn đàn vào ngày 30.5, ông Abe cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế, Reuters cho hay.

“Nhật sẽ hỗ trợ hết mình cho nỗ lực đảm bảo an ninh trên biển và trên không của các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như cho việc duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không”, Thủ tướng Abe phát biểu.

“Nhật Bản dự định sẽ đóng một vai trò tiên phong và to lớn hơn so với vai trò hiện nay của mình nhằm biến hòa bình tại châu Á và thế giới thành điều chắc chắn hơn”, ông Abe nói.

Được biết, tại diễn đàn an ninh uy tín bậc nhất trong khu vực này, Úc dự kiến cũng sẽ lên tiếng ủng hộ động thái của Thủ tướng  Abe nhằm quảng bá hình ảnh Nhật Bản như một đối trọng với Trung Quốc trong khu vực .

Theo lịch trình, Bộ trưởng quốc phòng Úc David Johnston sẽ phát biểu vào ngày 31.5, tờ Sydney Morning Herald cho hay.

Theo nội dung bản phát biểu, ông Johnston sẽ tuyên bố Úc “hoan nghênh nỗ lực tái thẩm định các chính sách về an ninh và quốc phòng của Nhật vì điều này có thể đóng góp lớn hơn cho hòa bình và an ninh khu vực”.

(Theo Thanh Niên)

Bài mới
Đọc nhiều