“… Nhất định không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của tổ quốc để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vong, lệ thuộc nào đó…”

30/07/2018 16:16

Ngày 21/5, tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á tại Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn Hãng AP (Mỹ) và Reuter (Anh) về tình hình Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đanh thép tại Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á ở Phillippines: “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đanh thép tại Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á ở Phillippines: “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có thỏa hiệp chấp nhận việc làm đã rồi của Trung Quốc hay nộp đơn kiện Trung Quốc theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hoặc giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định:

“Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ. Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam. Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói. Những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế.”

Trả lời câu hỏi về việc trong bối cảnh căng thẳng leo thang hiện nay ở Biển Đông, Việt Nam có những đề nghị gì đối với cộng đồng quốc tế, có xem xét tham gia các liên minh an ninh không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết:

“Việt Nam thực thi mọi giải pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ mình. Việt Nam không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để xâm hại đến độc lập, chủ quyền của quốc gia khác. Đây là lập trường nhất quán của Việt Nam.

146
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại một buổi hội nghị cấp cao ASEAN

Về việc Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, chúng tôi đã thông báo và thông tin trung thực đến các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước; chính giới và các học giả; truyền thông quốc tế. Những ngày qua, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa của sự việc này đối với hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực. Tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế tiếp tục có đánh giá đúng và tiếng nói thích hợp để ngăn chặn mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

148
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Trả lời câu hỏi về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng biển của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh:

“Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc vì điều này không chỉ đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài cho hai nước Việt – Trung mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Còn ngược lại, chắc các bạn hoàn toàn có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra.

Chung tay đoàn kết vì một Cộng đồng ASEAN vững mạnh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23

Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình đóng góp vào việc gìn giữ và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm này và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn ASEAN
150
Báo Thế Giới Ảnh số 79 6/2014 đưa nội dung Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: Nhất định không chấp nhận đánh đổi chủ quyền… lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viễn vong… lên trang bìa
151
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam luôn mong muốn giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
152
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân trong chuyến thăm ngoại giao đến Malaysia
153
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tổ chức hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
154
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ niềm vui với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun – Hye tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nhật Bản lần thứ 16
155-1
Việt Nam hy vọng Cộng đồng Quốc tế sẽ tiếp tục có phán quyết đúng đắn và tiếng nói thích hợp để bảo vệ quyền hợp pháp của các nước thành viên ASEAN
155-2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng các Lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 tổ chức ở Singapore

[headlinebox title=”MỤC LỤC” state=”ẩn/hiện” float=”center” w=”98%”]sachc3.ml[/headlinebox]

Ban Biên Tập

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video