Nhật Bản nói gì về Trung Quốc sau vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam

28/05/2014 17:03

Sau vụ việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, Chính phủ Nhật đã yêu cầu Trung Quốc kiềm chế, tránh căng thẳng leo thang.

[Video] Nhật Bản nói gì về Trung Quốc sau vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera
Theo tin từ TTXVN, trước vụ việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Y.Suga gọi cho biết: “Bất chấp nhiều nước yêu cầu Trung Quốc kiếm chế, tránh các hành động đơn phương song Trung Quốc vẫn tuyên bố tiếp tục triển khai giàn khoan trên Biển Đông. Chúng tôi cho rằng đây là một hành động vô cùng nguy hiểm”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho rằng vụ việc cần công bố một cách đúng đắn với cộng đồng quốc tế.

Ông Itsunori Onodera cho biết:”Chúng tôi coi việc các tàu cá Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc vây và đánh chìm là hành động hết sức đáng báo đông. Sự việc xảy ra ngay sai khi tàu hải giảm Trung Quốc hiện diện tại khu vực. Rõ ràng là một tiền lệ xấu. Chúng tôi quan ngại việc tàu cá bình thường lại có thể đam chìm các tài khác như vậy”.

Phản ứng trên của giới chức Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi có thông tin chính thức  về việc tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá DNA 90152 của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động trong ngư trường truyền thồng của Việt Nam gần quần đảo Trường Sa.

Theo giới chức Nhật Bản, điều quan trọng hiện nay là các bên liên quan cần phải kiềm chế, tránh các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và giải quyết vấn đề trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, trả lời Nhật Báo Phố Wall, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhắc lại cam kết đẩy nhanh tiến trình trợ giúp hàng hải cho Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc có hành động gây hấn ở biển Đông.

Ông Shinzo Abe cũng chỉ trích hành động đơn phương khi kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền. Đồng thời Nhật Bản nhấn mạnh không tha thứ cho mọi hành động dùng vũ lực, cưỡng ép để thay đổi nguyên trạng.

Mời độc giả xem video: Chính phủ Nhật Bản chỉ trích hành động khiêu khích nghiêm trọng của Trung Quốc.


(Theo Bizlive)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video