Nhật Bản đề xuất thành lập cơ quan tương tự NSA để giám sát truyền thông trong nước

14/06/2013 20:30

Ban cố vấn an ninh chính phủ thuộc Trung tâm An ninh Thông tin Quốc gia Nhật Bản (NISC) hiện đang tiến hành tham vấn ý kiến cộng đồng về bản dự thảo báo cáo An ninh mạng 2013 (Cyber Security 2013 draft report) vừa đuợc công bố ngày 10/06/2013.

Theo đó, báo cáo này lần đầu tiên đề cập trực tiếp đến vấn đề “an ninh mạng”, với các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào cơ sở hạ tầng xung yếu và các mối đe dọa mạng khác, thay vì đề cập đến “an ninh thông tin”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua đó, báo cáo đã đề xuất một số biện pháp cơ bản nhằm bảo vệ đất nước trước nguy cơ leo thang các cuộc tấn công mạng. Báo cáo cho biết, chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc thiết lập Đơn vị Phòng thủ Mạng (Cyber Defence Unit) thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (Self Defence Forces – SDF) chịu trách nhiệm bảo vệ mạng lưới của SDF và các cơ sở hạ tầng dân sự trong nước.

Chính phủ cũng xem xét việc cho phép giám sát truyền thông Internet – vốn bị nghiêm cấm theo Điều 21 Hiến pháp Nhật Bản (Japanese Constitution) và Điều 4 Luật Kinh doanh Viễn thông Nhật Bản (Telecommunications Business Law).

Bên cạnh đó, thành viên ban cố vấn NISC – Motohiro Tsuchiya cũng tiết lộ, chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét thành lập cơ quan mới, hoạt động tương tự như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc Trung tâm Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ), chịu trách nhiệm giám sát mạng lưới truyền thông trong nước.

Ông cho biết, cơ quan này không theo dõi nội dung các gói dữ liệu mà chỉ giám sát những thông tin cơ bản, đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ trong nước. Được biết, đề xuất này được công bố trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang đối mặt với những chỉ trích gay gắt về chương trình giám sát truyền thông quy mô lớn PRISM của mình; do đó hiện vẫn chưa biết đề xuất trên có được cư dân mạng và các quan chức Nhật Bản ủng hộ hay không.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheRegister)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video