Nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ việc kỳ quặc để tránh thưởng Tết?

02/02/2016 07:39

Để tránh thưởng Tết, hàng trăm nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ ngay việc vì những lý do hết sức kỳ quặc?

Đuổi việc vì mặt có mụn? 

Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin cho rằng, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu sa thải hàng trăm nhân viên. Nguyên nhân sa thải hết sức kỳ quặc như không chụp ảnh với tủ lạnh, không mua cá rô phi, mua xoong, mua bếp từ,… của công ty.

Cụ thể, thông tin này cho biết Bảo Tín Minh Châu “ép” nhân viên công ty mua thực phẩm sinh thái của chính công ty. Bên cạnh kinh doanh vàng bạc đá quý, Bảo Tín Minh Châu còn kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, với khách hàng chính là nhân viên của mình.

Nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ việc để tránh thưởng tết (ảnh minh họa - nguồn Bảo Tín Minh Châu)
Nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ việc để tránh thưởng tết (ảnh minh họa – nguồn Bảo Tín Minh Châu)

Chia sẻ với PV, một nhân viên Bảo Tín Minh Châu khẳng định việc Công ty Bảo Tín Minh Châu bắt nhân viên mua cá rô phi, mua đủ các thứ thập cẩm… là có thật, bản thân nhân viên này cũng nhiều lần phải mua cá, xoong nồi…

Nếu nhân viên không mua sẽ bị Bảo Tín Minh Châu giảm trừ ưu đãi, trừ lương. Cách làm của Bảo Tín Minh Châu mục đích cuối cùng nhằm gây sức ép cho nhân viên. “Họ muốn đuổi nhân viên ra khỏi công ty bằng cách gây sức ép, bắt mua đồ, điều tra những thứ trời ơi đất hỡi để nhân viên xấu hổ, nhục nhã tự nghỉ việc”, nhân viên Bảo Tín Minh Châu bức xúc kể lại.

Dẫn chứng yêu cầu kỳ quặc của Bảo Tín Minh Châu, nhân viên công ty này cho biết: Trong email gửi đến nhân viên, Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu yêu cầu nhân viên phải chụp ảnh chân dung cạnh tủ lạnh và gửi cho công ty.

Khi có người băn khoăn tại sao lại phải chụp ảnh với tủ lạnh, họ được giải thích nhằm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công nhân viên. Tủ lạnh để đồ dùng không bị hư hỏng, vì nếu ăn đồ bị hư, không để tủ lạnh da dẻ sẽ xanh xao, mọc mụn nhọt thì sẽ bị nghỉ việc.

Thông tin những nhân viên bị Bảo Tín Minh Châu cho nghỉ việc được cho liên quan tới 65 “đầu mục” bị công ty cho “điều tra” như: Điều tra vụ máy hút ẩm trong phòng bảo quản rượu của sếp; Máy hút ẩm không ai cắm, độ ẩm chỉ đạt 30-40%, nhưng lên tới 70%; Điều tra vụ xử lý nấu xôi của bếp không nấu xôi gấc; Điều tra việc không ăn cơm sinh thái; Điều tra vụ cá chuối của sếp, có 2 con, 1 con bị chết”; Điều tra xử lý việc nhà bếp tự ý mua thịt bò ngoài chợ; Điều tra việc chụp ảnh không đứng cạnh tủ lạnh…

Những người vi phạm đều bị thuyên chuyển công việc không phù hợp với chuyên môn qua đó tạo sức ép để người lao động tự nguyện xin nghỉ việc.

Theo lời nhân viên Bảo Tín Minh Châu, công ty này có khoảng 600 nhân viên nhưng hơn 1 tháng trở lại đây, công ty kí quyết định thuyên chuyển hơn 100 người, hầu hết là những người đã làm việc từ 1-2 năm. Trong đó trợ lý Phó tổng giám đốc bị thuyên chuyển xuống làm phó phòng bảo vệ, Phó phòng kinh doanh chuyển sang làm tổ vệ sinh, kế toán kho đang bầu 7 tháng chuyển sang làm tổ bếp để đóng nước.

“Việc thuyên chuyển công việc như vậy rất bất hợp lý, không phù hợp với năng lực chuyên môn, gây sức ép để nhân viên tự nguyện nghỉ việc, công ty đỡ phải bồi thường hợp đồng và không bị mang tiếng đuổi việc nhân viên và không phải lo thưởng tết”, nhân viên Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Về chế độ lương thưởng, nhân viên Bảo Tín Minh Châu tiết lộ, tổng thu nhập của nhân viên tại đây khoảng 9 triệu đồng, được ghi rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên khi trả công ty lại chia nhỏ, trong đó 4,5 triệu là lương, nửa còn lại được gọi là “ưu đãi”. Nếu 1 tháng nghỉ 5 ngày sẽ mất hoàn toàn phần ưu đãi.

Về thưởng tết, theo lời nhân viên của Bảo Tín Minh Châu, mỗi người sẽ được thưởng 1 chỉ vàng, tuy nhiên mỗi người phải bù thêm 600.000 đồng.

Bảo Tín Minh Châu phủ nhận

Trước thông tin trên, chiều 1/2, Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về tin đồn cho hơn 100 nhân viên nghỉ việc để trốn thưởng Tết vì những lý do “trời ơi đất hỡi”, “cười ra nước mắt”.

Văn bản do ông Vũ Phương Nam – Phó tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu ký, khẳng định, những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vừa qua là không đúng sự thật.

Đại diện Bảo Tín Minh Châu khẳng định, cho nhân viên nghỉ việc để trốn thưởng Tết là không đúng vì công ty không có thưởng Tết. Bảo Tín Minh Châu chỉ khen thưởng cho những cá nhân xuất sắc trong năm bằng quà. Quà Tết có thể bằng tiền, sản phẩm của công ty hoặc bằng hiện vật tiện ích, thiết thực cho nhân viên.

Liên hoan đến hoạt động “điều tra” của công ty, phía Bảo tín Minh Châu khẳng định đây là hoạt động thường xuyên của bộ phận duy trì rà soát nhằm không để ai bị xử lý kỷ luật oan.

Về việc chụp ảnh cạnh tủ lạnh”, công ty cho rằng chỉ mang tính chất vui vẻ và không có quy định nào bắt buộc với nhân viên. “Công ty mong muốn nhà nào cũng có để bảo quản thực phẩm tốt. Nhà nào chưa có sẽ được ưu đãi tặng tủ lạnh” ông Nam nói và khẳng định không có chuyện ép nhân viên mua thực phẩm sinh thái. Công ty có ban đời sống chuyên tìm kiếm, tuyển chọn các thực phẩm sạch từ các vùng miền để khuyến khích nhân viên mua, còn công ty không lấy lãi một đồng của nhân viên.

Ông Nam giải thích, phần lớn trường hợp nghỉ việc là tự viết đơn, một số không đáp ứng được yêu cầu công việc nên công ty dừng tiếp nhận thử việc hoặc chuyển sang vị trí khác theo đúng quy định.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video