Nhân chứng ‘bí ẩn’ đến tòa nhưng ở phòng cách ly đối chất Phương Nga

27/06/2017 14:35

Nguyễn Mai Phương đã có mặt tại phiên tòa xét xử Trương Hồ Phương Nga nhưng bà chỉ đề nghị được ngồi phòng cách ly, theo dõi phiên tòa qua màn hình để trả lời hội đồng xét xử.

Hoa hậu Phương Nga (trái) và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên tòa chiều 27-6 - Ảnh: Hữu Khoa
Hoa hậu Phương Nga (trái) và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên tòa chiều 27-6 – Ảnh: Hữu Khoa

Phiên tòa xét xử Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga) chiều 27-6 đã nóng lên ngay từ những giây phút đầu với sự xuất hiện của nhân chứng “bí ẩn” Nguyễn Mai Phương – người mà hoa hậu Phương Nga liên tục nhắc tên khi trả lời thẩm vấn trước tòa.

Theo Nga, người phụ nữ bí ẩn chính là người “đạo diễn” của vụ án để đẩy các bị cáo ra trước vành móng ngựa.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của bà Mai Phương, vì nhiều lý do liên quan nhân thân nên tòa chấp thuận đề nghị tòa của nhân chứng này, cho bà Phương có mặt tại phiên tòa nhưng ở riêng một phòng khác và theo dõi phiên tòa qua màn hình. Chủ tọa phiên tòa cũng cho biết, ngoài thư ký làm việc, thì tòa sẽ ghi âm, ghi hình Nguyễn Mai Phương.


* Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật:

16g43: Chủ tọa công bố do buổi làm việc đã hết nên phiên tòa tạm dừng. Do phiên tòa kéo dài nhiều ngày, khá căng thẳng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bị cáo nên HĐXX quyết định ngày mai phiên tòa sẽ tạm nghỉ, sáng ngày 29/6 sẽ tiếp tục làm việc.

16g40: HĐXX công bố do không ai xét hỏi với bà Mai Phương nữa nên các phiên xét xử tiếp theo không áp dụng biện pháp giải bà Phương tới tòa nữa.

Đại diện VKS xét hỏi bị cáo Phương Nga
Đại diện VKS xét hỏi bị cáo Phương Nga

16g37: Đại diện VKS tiếp tục đặt câu hỏi về việc mấy lần bà Phương đi gặp ông Yên, bà Phương trả lời chỉ đi một lần vào bệnh viện.

VKS hỏi bà Mai Phương về việc có biết được nội dung của các bức thư mà bị cáo Dung chuyển ra, bà Phương cho hay không nhớ. Bà Phương đề nghị bà Hồ Mai Phương cung cấp đầy đủ nội dung ghi âm bức thư để tránh đổ tội cho mình. Bà Phương tiếp tục khẳng định những bức thư này là do bà Hồ Mai Phương giữ.

Vẻ mệt mỏi của các bị cáo tại phiên tòa
Vẻ mệt mỏi của các bị cáo tại phiên tòa

16g21: Luật sư Nguyễn Văn Quynh tiếp tục hỏi bà Nguyễn Mai Phương về việc có người nào ở Công an quận 7 gọi cho bà hay không? Bà Phương trả lời có nhiều người nhưng không biết là ai gọi. Tiếp đó, luật sư Quynh hỏi bị cáo Nga về việc tại sao lại rút đơn tố cáo ông Mỹ tại Công an quận 7? Bị cáo Nga khai: “Do chị Phương khuyên tôi rút đơn vì CQĐT có cơ sở bắt tôi về tội bán dâm”.

Lý do tại sao bà lại thay đổi lời khai tại CQĐT, luật sư Quynh đặt câu hỏi với bà Phương? “Chẳng có ngày làm việc nào mà điều tra viên không hỏi 16,5 tỷ đi đâu. Tôi không am hiểu về pháp luật nên chỉ đọc lướt qua. Thường gọi tôi lên vào cuối buổi chiều, gần đến giờ gần đón con nên tôi khai cho nhanh, ký cho nhanh”, bà Phương trả lời.

16g16: Luật sư Trần Thu Nam đưa ra câu hỏi đối với bà Nguyễn Mai Phương về những chứng cứ giả tạo của Phương Nga là do bà Mai Phương tạo ra, có đúng không thì bà Phương trả lời hoàn toàn không có.

Luật sư Trần Thu Nam đang thẩm vấn bà Nguyễn Mai Phương qua hệ thống âm thanh
Luật sư Trần Thu Nam đang thẩm vấn bà Nguyễn Mai Phương qua hệ thống âm thanh

“Có bao giờ chị đưa cho Nga văn bản nào bằng giấy viết sẵn mà Nga và Dung nói là tờ giấy A4 không, luật sư Nam hỏi?

“Tôi chẳng bao giờ làm cho mình một văn bản nào nữa là làm cho Nga”, bà Phương trả lời

Bà Phương cũng khẳng định chưa bao giờ chứng kiện việc một số người ép buộc bị cáo Phương Nga viết giấy biên nhận tiền tại quán karaoke Kingdoom

16g02: Luật sư Phạm Công Hùng xin được thẩm vấn bà Hồ Mai Phương. Luật sư Hùng đặt câu hỏi”:  “Theo bà Nguyễn Mai Phương toàn bộ lá thư nylon được chuyển cho bà để nhờ đọc? “Không ạ, cô ấy nói hoàn toàn sai sự thật. Xin lỗi HĐXX năm nay tôi 58 tuổi nhưng không đeo kính, tôi vẫn xâu được kim thì sao tôi lại không đọc được nội dung thư mà phải nhờ cô ấy”, bà Hồ Mai Phương trả lời

Hoa hậu Phương Nga đối chất tại tòa
Hoa hậu Phương Nga đối chất tại tòa

Cũng theo lời bà Hồ Mai Phương, khi bà xin được giữ lại những bức thư nylon nhưng bà Nguyễn Mai Phương không đồng ý và nói “phải mang về trả lại cho người trong trại”. Bà Phương cho rằng, những bức thư này bà Nguyễn Mai Phương không phải lấy từ Lữ Minh Nghĩa mà lấy từ trong trại.

Mẹ bị cáo Nga cho hay, có được nội dung bức thư là do bà Nguyễn Mai Phương đọc ghi âm rồi chuyển cho vì bà Nguyễn Mai Phương chỉ cho bà xem những bức thư này trong 5 phút.

Bà Hồ Mai Phương khẳng định ngày mai sẽ cung cấp đoạn ghi âm mà Nguyễn Mai Phương đã đọc lại nội dung bức thư rồi chuyển cho bà

Được luật sư Dũ gọi lên thẩm vấn, Lữ Minh Nghĩa tiếp tục khẳng định nhận được các bức thư của Dung thông qua cán bộ Nghĩa.

Sau khi luật sư đề nghị cung cấp một số tài liệu có liên quan đến vụ án bà Nguyễn Mai Phương xin phép được đưa ra câu hỏi: “Cho tôi được hỏi luật sư, bà Hồ Mai Phương, cái bản ghi âm được cho là của tôi đọc hiện đang ở đâu?”

HĐXX trả lời, ngày mai luật sư của Phương Nga sẽ nộp cho tòa nhưng việc xem xét và được công nhận là chứng cứ phục vụ cho vụ án thì còn phải xem xét.

15g40: Luật sư Nguyễn Văn Dũ thẩm vấn bà Nguyễn Mai Phương.

Luật sư Dũ công bố một số tin nhắn của bà Nguyễn Mai Phương gửi cho bà Hồ Mai Phương, trong đó có hình bản kết luận điều tra.

Bản in nội dung tin nhắn giữa bà Nguyễn Mai Phương và Hồ Mai Phương (mẹ hoa hậu Phương Nga)
Bản in nội dung tin nhắn giữa bà Nguyễn Mai Phương và Hồ Mai Phương (mẹ hoa hậu Phương Nga)

“Bà có nhớ tấm hình bản kết luận điều tra hay không? Luật sư Dũ hỏi. “Tôi không nhớ nhưng tôi nhớ bà Phương nói rằng cô gửi cho cháu rồi cháu gửi lại cho cô”, bà Nguyễn Mai Phương trả lời.  Tuy nhiên khi luật sư hỏi có tài liệu nào chứng minh việc bà Hồ Mai Phương gửi cho không thì bà Phương trả lời “Tôi không nhớ”

Luật sư Phạm Công Hùng chuyển cho bà Mai Phương hai trang tài liệu và đưa ra câu hỏi đó có là văn bản trao đổi giữa bà với bà Hồ Mai Phương hay không?Bà Phương xin 5 phút để đọc nội dung văn bản này.

Sau khi đọc, bà Nguyễn Mai Phương xác nhận là đúng và cho rằng đây là nội dung bà viết lại từ bức thư bằng nilon do bà Hồ Mai Phương không đọc được nên bà Phương dịch lại giúp.

Ông Cao Toàn Mỹ
Ông Cao Toàn Mỹ

15g39: Luật sư Trần Thu Nam “tố” với HĐXX về việc “có mấy người cứ chọc ngoáy, chửi bới ông Mỹ, đề nghị HĐXX mời họ ra ngoài”.

15g30: Luật sư Nguyễn Văn Cương đặt câu hỏi đối với nội dung về việc thông cung của bà Hồ Mai Phương thì bà Nguyễn Mai Phương trả lời “Làm sao tôi biêt được, ông đi hỏi thân chủ của ông ấy”

15g28: Sau phần thẩm vấn bà Hồ Mai Phương, luật sư quay sang tiếp tục thẩm vấn Nguyễn Mai Phương có đúng là những bức hình về lá thư của Dung là của bà gửi cho bà Hồ Mai Phương hay không? Bà Nguyễn Mai Phương trả lời: “Cô lớn tuổi rồi, cô không đọc được thì nhờ cháu đọc sao lại đổ cho cháu gửi?”

Luật sư Quynh nhắc lại câu hỏi đây có phải là bức hình mà bà Phương gửi cho bà Hồ Mai Phương hay không, bà Phương khẳng định là đúng nhưng đây là trao đổi qua lại do bà Hồ Mai Phương nhờ dịch hộ. Khi luật sư hỏi bằng chứng của việc trao đổi qua lại tấm hình thì bà Phương nói không có.

Bà Phương cũng liên tục tố rằng bà Hồ Mai Phương có quan hệ bạn bè với nhiều người trong ngành công an, VKS để giúp bà Hồ Mai Phương thông cung nhưng bà Phương không tiện cung cấp danh tính những người này.

phuong-nga-11-270617
Những bức thư mà Thùy Dung gửi cho bạn trai viết trên bao nilon từ trại giam - Ảnh: Hữu Khoa
Những bức thư mà Thùy Dung gửi cho bạn trai viết trên bao nilon từ trại giam – Ảnh: Hữu Khoa

15g25: Tôi chẳng quen biết ai để mà “chạy án”

Về những lá thư mà bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung viết cho bạn trai Lữ Minh Nghĩa trên bao nilo từ trại giam, bà Phương cho rằng các thư này Nghĩa gửi cho bà chứ bà không gửi thư cho Nghĩa.

Người dự khán nghe giọng cười của bà Mai Phương trong loa khi nói nếu có chạy án thì do mẹ của Phương Nga gợi ý - Ảnh Hữu Khoa
Người dự khán nghe giọng cười của bà Mai Phương trong loa khi nói nếu có chạy án thì do mẹ của Phương Nga gợi ý – Ảnh Hữu Khoa

Luật sư hỏi bà Phương có bao giờ mẹ của Phương Nga cùng với bà “chạy án” không? Bà Phương trả lời: “Tôi không quen biết ai để làm việc đó”.

Luật sư: “Bà khẳng định không bao giờ gợi ý cho mẹ Phương Nga chạy án đúng không?”. Nhân chứng Mai Phương cười và đáp rằng nếu có thì đó là do mẹ Phương Nga gợi ý trước.

“Khi bà nói rằng quen người nọ người kia thì tôi bảo vậy cô gặp người đó đi chứ tôi không biết những người đó”, bà Phương đáp.

15g16: Các luật sư đã tham gia thẩm vấn nhân chứng Mai Phương.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho Phương Nga) đề nghị bà Phương xác nhận số điện thoại của bà đang được lưu trong hồ sơ của cơ quan điều tra. Bà Phương xác nhận. Trả lời luật sư, bà Phương đáp có liên lạc với mẹ của bị cáo Nga là để an ủi bà.

Các luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga - Ảnh: Hữu Khoa
Các luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga – Ảnh: Hữu Khoa

Luật sư hỏi có khi nào bà Phương gửi hình ảnh của các lá thư viết trên nilon của Dung gửi cho Nghĩa không? Bà Phương trả lời “Có. tôi có gửi hình ảnh bức thư đó” – câu trả lời này khiến cả khán phòng ồ lên.

“Có người gửi cho tôi rất nhiều. Tôi không nhớ ai gửi, và tôi không lưu giữ những số điện thoại và hình ảnh này”. Luật sư cũng hỏi có khi nào bà Phương gửi cho mẹ của Nga lá đơn tường trình của Lữ Minh Nghĩa không? Bà Phương xác nhận có.

Luật sư hỏi: “Ngày 17-8-2015, đó là thời điểm các bị cáo bị bắt cách đó 5 tháng, chị có tới cơ quan điều tra để khai báo không?”. Bà Phương nói không thể nhớ chi tiết chính xác ngày nào đi đâu, trừ khi có bản cung lời khai.

Khi được hỏi tự lên CQĐT khai báo hay được gọi lên, bà Phương trả lời: “CQĐT mời tôi lên làm việc và thường xuyên làm phiền tôi, truy vấn hỏi ngày hỏi đêm về số tiền 16,5 tỷ khiến tôi ức chế nên đã khai hết về những gì đã biết về vụ án”.

“Ngày hôm qua tôi còn không nhớ tôi đi đâu thì sao tôi nhớ tới tận ngày đó?” – bà Mai Phương nói thêm.

Luật sư hỏi tiếp: “Khi làm việc với cơ quan điều tra có khi nào ép cung khiến chị khai sai sự thật không?” – Phương nói không có.

Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa tại tòa
Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa tại tòa

Luật sư Quynh: “Chị có bằng chứng về việc Nga và Dung đổ cho chị đang giữ số tiền 16,5 tỷ đồng không?” Bà Mai Phương: “Có ạ, trong hồ sơ vụ án có nhưng tôi không biết là của em nào”, bà Phương cho hay. Luật sư Quynh: “Ai là người cho xem lời khai của các bị cáo về việc chị giữ số tiền?” Bà Mai Phương: “Tại CQĐT tôi gặp điều tra viên Nguyễn Thanh Tùng và được xem bản khai đó”.

Luật sư Quynh:”Trong quá trình chị và bà Hồ Mai Phương có giao dịch qua điện thoại, chị không bao giờ gợi ý việc chạy án?” Bà Mai Phương: “Bà Hồ Mai Phương nói trước, có thể tôi sẽ gửi tài liệu riêng cho luật sư vì đó là bạn của bà Hồ Mai Phương ở công an, VKS để ông không hỏi về vấn đề này. Việc chạy án tôi không làm sao lại đổ cho tôi?”

Luật sư Quynh công bố một số hình ảnh đơn trình báo của Lữ Minh Nghĩa, trong đó thể hiện số điện thoại của Nguyễn Mai Phương gửi cho bà Hồ Mai Phương và một bức hình nội dung dịch bức thư của Dung gửi Nghĩa mà bà Mai Phương gửi mẹ bị cáo Nga thông qua mạng Viber.

HĐXX đề nghị luật sư chuyển chứng cứ này cho bà Mai Phương thẩm định.

15g09: Nhân chứng công bố băng ghi âm về mẹ Phương Nga

Cùng với lời khai của mình về việc mẹ Phương Nga đưa tiền cho quản giáo để nhờ thông cung, Nhân chứng Nguyễn Mai Phương công bố băng ghi âm về việc đưa 50 triệu này.

Tòa cho biết sẽ xin lại ghi âm của nhân chứng.

Bị cáo Nga cho biết giữa mẹ và mình đã giận nhau nên không liên lạc trong thời gian rất lâu.

15g00: Đối nghịch với lời phủ nhận của nhân chứng Nguyễn Mai Phương, bị cáo Phương Nga khai bà Phương là người chỉ dẫn tất cả mọi việc liên quan đến việc mua bán nhà.

Hoa hậu Phương Nga nói bà Mai Phương khai không đúng - Ảnh: Hữu Khoa
Hoa hậu Phương Nga nói bà Mai Phương khai không đúng – Ảnh: Hữu Khoa

Tòa hỏi bà Mai Phương về việc mâu thuẫn lời khai giữa hai bên, bà Phương nói: “Nhiều người được em Nga nhờ nói với tôi, đề nghị tôi ra làm nhân chứng, nhưng nhờ không được thì em ấy quay ra nói tôi như vậy”.

“Năm 2015 mẹ cô Nga có đưa tiền cho một ông quản giáo. Tôi ghi âm được mẹ cô Nga đưa cho ông quản giáo tiền để thông cung. Chính mẹ cô Nga là người giúp cho Nga và Dung thông cung ở trong ra ngoài và ngoài vào trong.

Mẹ cô Nga nhờ một cán bộ công an tiếp xúc với một cán bộ quản giáo để đưa 50 triệu. Mẹ Nga muốn nhờ tôi giúp nhưng tôi không giúp được việc đó”, bà Phương khai tiếp.

14g53: Bà Mai Phương cũng khẳng định có 1 lần gặp ông Nguyễn Văn Yên (người làm giả giấy tờ mua bán nhà cho Nga).

Theo bà Phương, trưa đó, Nga gọi điện cho bà rủ đi ăn trưa rồi qua bệnh viện ở đường Sư Vạn Hạnh. Ở đó bà gặp ông Yên. Phương cũng nói không tập trung vào chuyện của họ, chỉ biết đó là người Nga tìm thuê nhân chứng.

Theo bà Phương: “Thời gian đó Nga nói đã trả tiền rồi mà Mỹ cứ đòi nên tôi khuyên Nga kiện ra tòa”. Theo bà Phương Thời điểm tôi quen Nga thì họ đã kiện nhau rồi.

“Bà gặp ai để tư vấn Nga về cách trình bày với cơ quan điều tra không?” – Tòa hỏi.

“Tôi không hề biết. Tôi chỉ biết sau khi Nga và Dung bị bắt thì điều tra viên gọi tôi lên khoảng 20 lần vì Nga và Dung khai tôi giữ 16,5 tỷ. Điều tra viên hỏi tôi về tiền này đi đâu, bảo tôi trả 16,5 tỷ để cho 2 đứa nó về nhưng tôi không biết tiền ấy ở đâu”, bà Phương nói.

“Có khi nào bà tiếp xúc với Cao Toàn Mỹ không?” – “Tôi không biết, tôi không gặp. Và tôi không hiểu tại sao tên tôi lại có trên tòa”, bà Phương đáp.

– “Vậy bà gặp ông Yên và vợ ông Yên mấy lần?”, tòa hỏi. “Chỉ 1 lần. Hôm tôi gặp tại bệnh viện đường Sư Vạn Hạnh mà tôi không nhớ tên”.

Sau phần trả lời của Mai Phương, tòa hỏi Phương Nga. Hoa hậu trả lời rằng lời khai của Mai Phương không đúng sự thật. Sự thật là như bị cáo đã trình bày. Chị Phương đã gặp ông Yên 2 lần, trong đó có 1 lần ở bệnh viện.

14g35: HĐXX chuyển qua thẩm vấn bị cáo Dung về việc có quen biết với bà Phương không, một lần nữa Dung vẫn giữ nguyên lời khai và khẳng định bà Phương đưa cho Dung tờ giấy A4 ghi nội dung hướng dẫn lời khai.Tuy nhiên, bà Mai Phương tiếp tục phủ nhận lời khai này và cho rằng Dung bịa đặt.

Tòa chuyển qua hỏi Lữ Minh Nghĩa về nguồn gốc những bức thư nhận được. Nghĩa một lần nữa khẳng định chữ viết trên thư là của Dung và nhận từ điều tra viên tên Nghĩa.

“Ngay sau khi tôi đọc xong thư cùng Mai Phương, chị Mai Phương có ý muốn giữ những bức thư đó để nghiên cứu. Có lần hai chị em đọc thư tại quán cà phê NYDC trên đường Nguyễn Trãi và quán hủ tiếu cùng trên đường”, Nghĩa khai.

“Bà Mai Phương có bao giờ gặp Lữ Minh Nghĩa không?” – tòa hỏi. “Tôi chưa bao giờ gặp Nghĩa quá một phút; chỉ gặp ở ngoài đường khi Nghĩa tôi nói có mua bánh trung thu thì liên hệ với em”, bà Phương khai.

“Bà nói có biết nhiều người nhận đứng ra làm chứng cho Nga vậy bà có biết cụ thể là ai không ?”, VKS hỏi Mai Phương tuy nhiên nhân chứng từ chối trả lời câu hỏi này.

14g30: HĐXX hỏi bà Mai Phương về mối quan hệ với bị cáo Phương Nga và quen nhau khi nào, bà Phương trả lời: “Tôi có quan hệ bạn bè bình thường không thân thiết. Ngày đầu tiên chúng tôi quen nhau vào khoảng năm 2013.

Tôi biết về vụ án này vào giữa năm 2014 khi Nga đến chơi với tôi tại quận 1 và kể có cho tôi nghe về người bạn tên Cao Toàn Mỹ. Nga nói đang giữ tiền của Mỹ. Tôi cũng được nghe nhiều rằng Nga đã trả tiền cho Mỹ rồi nhưng Mỹ vẫn kiện Nga nên Nga rất buồn.

Nga cũng kể rằng đã nhờ luật sư Duy tư vấn về việc kiện cáo với Mỹ. Thời điểm đó Nga chạy qua lại rất nhiều với tôi. Nga cũng nhờ một số phóng viên báo chí, bạn trai cũ làm chứng về việc Nga trả tiền cho Mỹ nhưng không ai nhận lời”, bà Phương nói.

Phương biết Dung nhưng không quen cô ấy. Và không nói chuyện hay liên lạc riêng với nhau bao giờ.

HĐXX hỏi: “Có lần nào bà cùng Nga, Nghĩa, Dung đi ăn trưa không?” Mai Phương trả lời không.

Bà Phương cho biết không có mối quan hệ gì với ông Nguyên Văn Yên nhưng có biết ông này.

Mọi người dự phiên tòa chỉ nghe được giọng nhân chứng Mai Phương trả lời qua loa âm thanh gắn tại phòng xử - Ảnh: Hữu Khoa
Mọi người dự phiên tòa chỉ nghe được giọng nhân chứng Mai Phương trả lời qua loa âm thanh gắn tại phòng xử – Ảnh: Hữu Khoa

14g10: HĐXX giải thích quyền và nghĩa vụ của nhân chứng cho bà Mai Phương hiểu.

phuong-nga-6-270617

14g7: Phiên tòa tiếp tục làm việc, HĐXX đề nghị luật sư Vương Công Đức cho biết nguồn gốc đoạn băng ghi âm giữa ông Nguyễn Văn Yên và bị cáo Phương Nga. Luật sư Đức cho biết, đoạn ghi âm đó được ghi âm lại từ Youtube.

Hoa hậu Phương Nga có mặt lại tòa chiều nay
Hoa hậu Phương Nga có mặt lại tòa chiều nay

Hoa hậu Phương Nga có mặt lại tòa chiều nay Đồng thời chủ tọa thông báo, hiện người làm chứng đã có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên, theo yêu cầu của người làm chứng do có liên quan đến nhiều vấn đề nên xin được phép ở trong phòng kín, trả lời câu hỏi của HĐXX và theo dõi phiên tòa qua màn hình.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM