Nhà nghỉ mang tên… cảnh báo bão và sóng thần

04/07/2017 18:09

Việc các công trình của Nhà nước bị sử dụng sai mục đích luôn là vấn đề “nóng” của xã hội, thế nhưng thực trạng này vẫn chưa dừng lại.


Những ngày gần đây, câu chuyện khó tin khi Trạm cảnh báo bão và sóng thần thuộc Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa được sử dụng làm nhà nghỉ cho khách du lịch thuê khiến dư luận hết sức bất bình.

Trạm cảnh báo bão và sóng thần tỉnh Thanh Hóa được nâng cấp và sửa chữa theo Quyết định số 3145/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 27/09/2011 với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Nhiệm vụ của trạm là để cảnh báo thiên tai cho tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng trạm lại được cho một đối tác “mượn” tới 2/3 số phòng hiện có của đơn vị để phục vụ khách du lịch.

Nhà nghỉ mang tên... cảnh báo bão và sóng thần
Nhà nghỉ mang tên… cảnh báo bão và sóng thần

Những năm vừa qua, diễn biến thiên tai hết sức phức tạp và khó lường, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão. Vậy mà, ngay trong đợt cao điểm mùa mưa bão, việc một trạm cảnh báo thiên tai của một trong những địa phương thường xuyên chịu thiệt hại như Thanh Hóa lại bị sử dụng một cách tùy tiện như vậy đã khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Câu hỏi đặt ra là tại sao tài sản Nhà nước mà lại có thể ngang nhiên sử dụng sai mục đích như vậy? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Tại điều 16 Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đã quy định rõ: “Tài sản Nhà nước tại cơ quan Nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm. Cơ quan Nhà nước không được sử dụng tài sản Nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác”.

Quy định của pháp luật là rõ ràng và những sai phạm trên của Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa cũng là điều không thể chối cãi. Thế nhưng, ông Phó Chi cục trưởng chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa lại cho rằng Chi cục không cho thuê chỉ là cho một cá nhân trông coi và sử dụng một số phòng của trạm, nhưng không có ký kết hợp đồng cho thuê mà chỉ thỏa thuận bằng miệng, và ông cũng không biết cá nhân đó sử dụng bao nhiêu phòng và sử dụng với mục đích gì. Câu trả lời này của ông Phó Chi cục trưởng khiến người ta thất vọng tự hỏi không biết những người có trách nhiệm có quan tâm gì đến việc bảo vệ tài sản Nhà nước hay không? Hay là còn một vấn đề “lợi ích nhóm” nào ở đây nữa?

Thiết nghĩ, tài sản công là những tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước nói rộng ra chúng thuộc sở hữu của toàn dân. Do vậy, quản lý và sử dụng có hiệu quả tài sản công được coi là nghĩa vụ và trách nhiệm của những người đứng đầu tất cả các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị được đầu tư, mua sắm trang bị tài sản. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, làm rõ việc sử dụng, cho thuê sai quy định tại trạm cảnh báo bão và sóng thần tỉnh Thanh Hoá. Và trên cơ sở đó, cần làm rõ trách nhiệm của ai và đưa ra hình thức xử lý nghiêm minh. Đồng thời yêu cầu những người có trách nhiệm phải trả lại tài sản Nhà nước nguyên trạng như ban đầu. Có như vậy đồng tiến thuế của người dân mới được sử dụng đúng mục đích, không bị lãng phí.

CTV Tiếng Lòng

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video