Nhà máy in tiền quốc gia được sản xuất vàng miếng

06/01/2015 11:39

Sản xuất vàng miếng là chức năng mới được bổ sung của Nhà máy in tiền quốc gia, theo Quyết định mới ban hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Nhà máy in tiền quốc gia được sản xuất vàng miếng
Công ty SJC sắp tới có thể sẽ ngừng gia công vàng miếng cho NHNN.

NHNN vừa có Quyết định số 2809/QĐ-NHNN Sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ tổ chức và hoạt động của Nhà máy In tiền Quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 1251/QĐ-NHNN ngày 27/6/2014 của Thống đốc NHNN.

Theo đó, ngành nghề sản xuất – kinh doanh của Nhà máy in tiền quốc gia được sửa thành: Ngành in, đúc tiền và sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng.

Cụ thể, nhà máy có chức năng, nhiệm vụ sau: Thực hiện nhiệm vụ in, đúc các loại tiền giấy, tiền kim loại, sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch giao của Thống đốc NHNN. Tổ chức chế bản in, tạo khuôn đúc tiền, vàng miếng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng theo hợp đồng với NHNN.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng. Tham gia thiết kế mẫu tiền theo quyết định của Thống đốc NHNN.

Nhà máy in tiền quốc gia cũng được nhập khẩu hoặc nhận ủy thác nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế phục vụ in, đúc tiền và giấy tờ có giá của Nhà máy và doanh nghiệp khác theo quy định hiện hành của Nhà nước về nhập khẩu. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Thống đốc NHNN giao…

Năm 2014, NHNN không cung ứng vàng miếng ra thị trường qua các phiên đấu thầu. Trước đó, trong năm 2013, hoạt động sản xuất vàng miếng của NHNN được thực hiện qua Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). Nói cách khác, SJC thực hiện gia công vàng miếng theo đơn đặt hàng của NHNN.

Với quyết định mới, tới đây, có thể SJC sẽ ngừng đặt hàng sản xuất vàng miếng qua SJC mà sẽ thực hiện sản xuất vàng miếng tại Nhà máy in tiền quốc gia.

(Theo Đầu Tư)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video