Nhà lãnh đạo có phương pháp làm việc khoa học, thận trọng, hiệu quả

29/09/2018 07:01

Trưa 21-9, nhận tin không lành về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương (BCĐ) qua đời, chúng tôi ai nấy đều vô cùng bàng hoàng.Tôi chợt nhớ ngày 14-4-2016, khi lần đầu tiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt cán bộ, công chức Văn phòng BCĐ với tư cách Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ thì những lo ngại về chuyện phải làm việc cùng một vị tướng nghiêm nghị nhanh chóng tan biến trong mỗi chúng tôi; thay vào đó là sự phấn chấn, niềm tin và hăng hái trong cộng sự, phục vụ công việc. Là Trưởng phòng Tổng hợp, trực tiếp giúp việc Chánh văn phòng và Thường trực BCĐ, tôi được dự các phiên họp của BCĐ, cuộc họp thường kỳ của Thường trực BCĐ để ghi biên bản, cũng có lúc được làm việc trực tiếp với các đồng chí Thường trực BCĐ, nên tôi có nhiều ấn tượng và kỷ niệm sâu đậm về Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đó là một nhà lãnh đạo có phương pháp làm việc khoa học, phong cách chỉ đạo thận trọng, nhanh nhạy, rõ ràng, cụ thể, ngắn gọn, hiệu quả.

Trước mỗi phiên họp BCĐ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều chỉ đạo văn phòng chuẩn bị tài liệu thật kỹ lưỡng. Mỗi khi nhận được văn bản dự thảo do Văn phòng BCĐ trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều nghiên cứu kỹ lưỡng và sửa chữa, bổ sung ý kiến chỉ đạo cụ thể, tường tận và thấu đáo. Những nội dung chưa rõ hoặc chưa hợp lý, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều chỉ đạo trợ lý, thư ký trao đổi lại với Văn phòng BCĐ. Trong các phiên họp BCĐ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn chủ trì nội dung rất mạch lạc, khoa học. Mỗi vấn đề sau khi được thành viên BCĐ trình bày, trao đổi, thảo luận sôi nổi, dân chủ đều được Chủ tịch nước kết luận rõ ràng, tạo sự đồng thuận cao và là tiền đề, cơ sở cho việc tổ chức thực hiện một cách nhanh chóng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và cơ quan Văn phòng Ban Chỉ đạo. Ảnh do tác giả cung cấp
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và cơ quan Văn phòng Ban Chỉ đạo. Ảnh do tác giả cung cấp

Với hơn hai năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì 6 phiên họp của BCĐ, thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác cải cách tư pháp, như: Đề án “Đổi mới công tác thi hành án hình sự”; Đề án “Đổi mới, tăng cường công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính”; Báo cáo về điều chỉnh Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp trong quân đội”… Qua mỗi phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thường lưu tâm, trăn trở về việc làm sao để giảm án oan, sai; đổi mới, nâng cao chất lượng xét xử tại phiên tòa; đổi mới công tác giam giữ, thi hành án tử hình, công tác hỗ trợ người chấp hành xong bản án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng… Ngoài ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn chỉ đạo các cơ quan có liên quan và Văn phòng BCĐ tổng hợp các vấn đề vướng mắc trong hoạt động tư pháp tại địa phương để kịp thời đề xuất biện pháp tháo gỡ.

Tôi không thể quên ngày 7-9-2017, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc trực tiếp với Văn phòng Chủ tịch nước và Văn phòng BCĐ về công tác cải cách tư pháp. Hôm ấy, Chủ tịch nước gầy đi rất nhiều so với trước, sức khỏe có phần suy giảm. Dù sức khỏe chưa tốt nhưng Chủ tịch nước vẫn chỉ đạo tổ chức cuộc làm việc để nghe báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của BCĐ 8 tháng năm 2017 và kịp thời chỉ đạo công tác cải cách tư pháp cho các tháng tiếp theo. Bên cạnh những chỉ đạo nhạy bén, kịp thời về công việc, Chủ tịch nước cũng không quên hỏi thăm tình hình và động viên cán bộ, công chức Văn phòng BCĐ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang căn dặn chúng tôi yên tâm công tác, dù Văn phòng BCĐ có sáp nhập về cơ quan nào thì mọi người cũng vẫn làm nhiệm vụ tham mưu về công tác cải cách tư pháp. Mới đây, ngày 15-9-2018, trước Phiên họp thứ 6 của BCĐ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã động viên, căn dặn, nhắc nhở cán bộ, công chức của Văn phòng BCĐ phát huy tinh thần trách nhiệm và năng lực để luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tại các phiên họp, Chủ tịch nước luôn khích lệ, động viên, khen cán bộ, công chức của Văn phòng BCĐ về tinh thần chủ động với công việc, luôn làm tốt công tác tham mưu, giúp việc, chuẩn bị văn bản rất công phu.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tuy rất bận với công việc của Đảng và Nhà nước nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành thời gian để cùng vui, họp mặt với cán bộ, công chức, người lao động tại Văn phòng BCĐ. Chủ tịch nước luôn trò chuyện thân tình, cởi mở, chia sẻ, cảm thông với các hoàn cảnh; chúc Tết, tặng quà từng cán bộ, công chức, người lao động. Những lời động viên, sự quan tâm của Chủ tịch nước là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn lao để chúng tôi chuyên tâm, nỗ lực hết mình vì công việc.

Chủ tịch nước ra đi, để lại trong chúng tôi lòng thương tiếc vô hạn. Chúng tôi tự hứa sẽ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đúng như lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn hằng căn dặn…

NGÔ THỊ THÀNH AN, nguyên Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM