+
Aa
-

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu yêu cầu “làm tiếp” vụ ông Truyền

29/11/2014 07:00

Đánh giá tốt về việc UB Kiểm tra TƯ kết luận thẳng thắn những sai phạm của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền trong lĩnh vực đất đai nhưng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nêu thêm yêu cầu xem xét việc bổ nhiệm cán bộ đầy “nhạy cảm” của ông Truyền…

Bên hành lang phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 của Quốc hội chiều 28/11, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bày tỏ bất bình về việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ ngay trước khi nghỉ hưu của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. “Có những đơn vị chỉ cần 1 Vụ trưởng và 2 Vụ Phó thôi nhưng ông Truyền lại đưa một loạt cán bộ lên với hàm cấp tương đương như Vụ trưởng cả. Có đến 8, 9, 10 người như thế” – nguyên Tổng Bí thư bức xúc.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "UB Kiểm tra mới nói chuyện mua nhà đất của ông Truyền, còn phải làm tiếp việc đưa cán bộ lên lúc sắp nghỉ hưu nữa".
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "UB Kiểm tra mới nói chuyện mua nhà đất của ông Truyền, còn phải làm tiếp việc đưa cán bộ lên lúc sắp nghỉ hưu nữa".

Người từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Đảng cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trong trao đổi với ông mới đây đã báo cáo, con số cán bộ được ông Truyền bổ nhiệm ở thời điểm “nhập nhèm” lên tới gần 80 người, đã đề bạt lên cả. Việc này rõ ràng để lại hệ quả đối với người kế nhiệm khi rất nhiều cán bộ “đã ngồi đấy rồi” và lại vẫn còn tuổi, không dễ có hướng giải quyết.

Đánh giá về kết luận rất cụ thể, thẳng thắn đối với những sai phạm của nguyên Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền cũng như các cơ quan liên quan trong việc phân đất, bán nhà cho ông Truyền vừa qua của UB Kiểm tra Trung ương, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhận định: “Việc làm đó rất tốt, tạo lòng tin trong dư luận quần chúng. Tuy nhiên còn chuyện ông Truyền trước khi về hưu tranh thủ làm thế (bổ nhiệm hàng loạt cán bộ – PV) phải làm tiếp. UB Kiểm tra mới nói chuyện mua nhà đất thôi. Còn phải làm tiếp việc đưa cán bộ lên như thế nữa”.

“Việc đó thể hiện là anh buông quá. Làm như thế chứng tỏ anh rất hư, anh tranh thủ sắp về hưu để anh làm ẩu” – nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bức xúc.

Người từng giữ cương vị đứng đầu Đảng “gật đầu” với ý kiến cho rằng cơ quan kiểm tra của Đảng cần tiếp tục làm thêm một cuộc kiểm tra nữa về vấn đề này – một cuộc kiểm tra tương tự cuộc kiểm tra về lĩnh vực sử dụng đất đai vừa qua.

“Làm kỹ một vụ để rút ra các vấn đề, để đúc rút kinh nghiệm chung cho toàn quốc thì hay hơn. Tất nhiên, kết luận như vừa qua cũng được rồi, nhưng cần nói kỹ hơn nữa. Để một con người làm như thế, khiến cả bộ máy đơn vị thành ra như thế thì không được. Cần xem lại đến nơi đến chốn, phân tích cho kỹ” – nguyên Tổng Bí thư nói.

Nguyên Tổng Bí thư cũng bày tỏ băn khoăn về các cơ chế giám sát các cấp khi các cơ quan gần như “tê liệt” với việc một cán bộ cấp cao khi sắp về hưu lại đề bạt, bổ nhiệm cán bộ “vô tội vạ” như vậy.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều