Nguyễn Hữu Linh “vật tế thần” của các đối tượng nhằm hạ uy tín của Thủ tướng

28/05/2019 19:23

Khi thông tin ông Nguyễn Hữu Linh sẽ được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đã dấy lên làn sóng phẫn nộ. Lợi dụng tâm lý này, trên trang FB cá nhân của “Phạm Minh Vũ”, “Trung Tran”, “Nguyễn Văn Hải” (Blogger Điếu Cày), “Thang Pham”, “Nguyen Huy Hoang”, “Minh Phuong Nguyen”… tung tin rằng “hình như có yếu tố giảm nhẹ mức án với Linh có muôn vàn nguyên nhân, và nguyên nhân lớn nhất ở đây là mối quan hệ cộng sinh với anh trai Thủ tướng, đại ca của Linh nựng”. Sự thật có phải như vậy?

Cũng dễ hiểu khi dư luận phẫn nộ khi nghe tin Nguyễn Hữu Linh sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Nói thật, chẳng ai bênh gì những kẻ biến thái, bệnh hoạn và bức xúc hơn khi kẻ giở trò đồi bại lại chính là một người đảm nhiệm chức vụ cao trong ngành tư pháp. Người bình thường đáng tội một thì với ông Linh đáng bị lên án nặng hơn nhiều lần. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thượng tôn pháp luật, khi quyết định hình phạt nào cũng cần phải tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, chứ không thể chạy theo sức nóng của dư luận để xử án được.

dien-bien-vu-viec-ong-linh_rwkw_qivn

Theo Luật sư Nguyễn Hải Nam cho biết, căn cứ Điều 51 Bộ Luật Hình sự quy định về những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, ông Linh có thể được xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như: đã tự nguyện sửa chữa; bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; đã thành khẩn khai báo; ăn năn hối cải; tích cực phối hợp với cơ quan có trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ án…

Có thể thấy, nếu đó không phải là ông Linh mà là một người bình thường khác với đầy đủ các điều kiện trên thì họ sẽ được giảm nhẹ tội, chứ nào phải là lý do lính tráng của ông này, bà kia. Mà nói như các đối tượng ở trên thì từ trước tới giờ, những ai được giảm nhẹ tội đều có quan hệ quen biết với người nhà của Thủ tướng hết hay sao? Nói thật, cho dù anh trai của Thủ tướng là sếp cũ của ông Linh đi chăng nữa thì sao? Đến bố mẹ, người thân của ông Linh còn không kiểm soát, can thiệp được thì gọi tên sếp của ông Linh làm gì? Pháp luật có tính áp dụng chung, không có biệt lệ, ngoại lệ và không ai được đứng trên pháp luật. Luật pháp có những tình tiết giảm nhẹ hay những tình tiết tăng nặng thì tòa án sẽ xem xét áp dụng khi lượng hình theo đúng quy định. Các cơ quan thực thi pháp luật không cần phải làm vừa lòng người này, người kia hay một cá nhân nào mà họ làm việc theo quy định của pháp luật. Nhìn những trường hợp như Đinh La Thăng, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh,… vừa rồi xem, đều là cán bộ cấp cao của nhà nước cả đấy, vẫn bị xử lý bởi pháp luật một cách nghiêm minh đó thôi.

Nếu các đối tượng trên có thiện ý thì người ta sẽ đấu tranh bằng cách lên tiếng, tác động đến cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm với ông Linh và quan trọng là cơ chế xử phạt đối với người vi phạm, chứ không phải bịa ra những câu chuyện về mối liên hệ thân thiết với lãnh đạo này, cán bộ kia. Với những lập luận về quan hệ theo kiểu “dây cà ra dây muống”, lập lờ, “đánh lận con đen” các đối tượng trên đang cố tình gán ghép, tung tin vu khống, tạo ra cái nhìn sai lệch bản chất của vấn đề, hướng một vụ việc nóng của xã hội sang vấn đề chính trị. Suy cho cùng Nguyễn Hữu Linh cũng chỉ là vật tế thần của những kẻ chuyên dựng chuyện nhằm hạ uy tín của Thủ tướng, khiến người dân mất niềm tin vào nền tư pháp nước nhà.

Xâm hại bất kỳ ai đều là sai trái. Đặc biệt, việc xâm hại trẻ em có thể coi là một tội ác. Người làm sai, người vi phạm sẽ có quy định của pháp luật xử lý. Đừng “tát nước theo mưa”, xuyên tạc thông tin khiến cho tình hình trở nên phức tạp. Chúng ta cần tỉnh táo, hãy đấu tranh với cái sai trên cơ sở tôn trọng pháp luật, chứ không thể chạy theo sức nóng của dư luận để rồi mắc bẫy của các đối tượng giăng ra.

Vân Phong 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video