Nguy cơ Chiến tranh Lạnh giữa nhiều cường quốc đã cận kề

16/04/2018 16:17

Đó là nhận định của ông Nizar Abboud, Trưởng đại diện của Hãng Phát thanh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon tại Liên hợp quốc, một chuyên gia kỳ cựu về các vấn đề của Trung Đông và thường trú tại LHQ suốt 13 năm qua.

Theo ông Abboud, cuộc chiến tại Syria phản ánh nỗ lực của các nước phương Tây quyết tâm duy trì trật tự cũ và thế giới đang đối mặt với nguy cơ của một cuộc Chiến tranh Lạnh giữa nhiều cường quốc chủ chốt.

Ông Abboud đánh giá cuộc tấn công nhằm vào Syria diễn ra vào thời điểm tồi tệ do Mỹ, Pháp, Anh đã tiến hành không kích mà không quan tâm đến kết quả điều tra cũng như bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học. Điều này khiến người dân Syria hoài nghi về động cơ tấn công, cũng như phẫn nộ khi một quốc gia chiến thắng trong cuộc chiến chóng khủng bố lại bị trừng phạt.

tin nhap 20180416140315
Cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 8/4, tại Syria.

Ông Abboud nhận định cuộc khủng hoảng tại Syria không phải là vấn đề của riêng một quốc gia, mà là một vấn đề của cả khu vực và thậm chí là quốc tế bởi Syria là cửa ngõ ra châu Á và là một cường quốc khu vực quan trọng nằm ngay cạnh Israel. Điều này khiến Syria trở thành một trong những mục tiêu của phương Tây.

Cuộc chiến Syria đã kéo dài hơn 7 năm với vô số lực lượng ủy nhiệm có mặt tại chiến trường này. Việc Mỹ đang cứng rắn cả trên mặt trận kinh tế và an ninh khi cùng lúc đe dọa chiến tranh thương mại với Trung Quốc, gây căng thẳng với Nga và tấn công Syria cho thấy Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại. Tuy nhiên, Chiến tranh Lạnh lần này không còn là giữa hai siêu cường mà là giữa nhiều cường quốc chủ chốt với nhau.

Chuyên gia Abboud dự báo cuộc chiến Syria sẽ khốc liệt hơn trong thời gian tới bởi Mỹ sẽ gia tăng căng thẳng.

(Theo Báo Quốc Tế)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video