Ngưỡng mộ hành động đẹp của người nước ngoài tại Việt Nam

24/09/2013 17:00

Với những công việc tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng những người nước ngoài này cũng đủ khiến chính người Việt Nam phải ngưỡng mộ, nể phục.

Câu chuyện về một người đàn ông nước ngoài gần thường nhặt rác ở bờ biển Nha Trang gần đây khiến rất nhiều người chú ý. Người đàn ông theo chia sẻ của một người dân Nha Trang là “chiều nào cũng thấy ở bãi biển bên Hòn Chồng nhặt rác”, đã khiến rất nhiều người cảm kích. Khi những bức ảnh chụp ông người đàn ông này được chia sẻ lên mạng cũng là lúc dân mạng biết đến một người đàn ông Irag, vẫn thường nhặt rác trên bãi biển với đồ nghề là chiếc bao bố và cây kẹp.

Hành động đẹp của ông Jack, nhặt rác ở biển Nha Trang được rất nhiều cư dân mạng khen ngợi, chia sẻ

Khoảng một năm trước đây, một doanh nhân người Nhật cùng một nhóm bạn trẻ cũng đã khiến nhiều người Việt Nam nể phục. Thời điểm đó người dân quanh khu vực Hồ Gươm, Hà Nội ai cũng đều trầm trồ khen ngợi người đàn ông tuy là một doanh nhân nhưng vẫn thường nhặt rác quanh khu vực này vào mỗi sáng chủ nhật.

Chưa cần biết tới mục đích của những hành động này, nhưng chỉ cần nhìn vào hình ảnh ông Jack chân đất, sắn quần, nhặt rác ở Nha Trang hay ông Namioya làm việc giống hệt một nhân viên vệ sinh ở Bờ Hồ… cũng đủ cảm nhận được sự chuyên tâm ý thức của những người này.

Bức ảnh về hai người đàn ông này được nhiều cư dân mạng Việt Nam chia sẻ và đi đến đâu, đến diễn đàn hay một trang chia sẻ nào, những bức ảnh này cũng đều tạo ra sức tác động lớn. Nhiều cư dân mạng không giấu nổi những suy nghĩ thật sự, họ khen ngợi hành động của những người nước ngoài và nhìn vào thực tế rằng, rất ít người Việt Nam có được ý thức tốt như vậy.

Nickname Hạ Thanh bày tỏ: “Mình biết đến ông Jack, người nhặt rác ở Nha Trang. Tuy không thuộc một tổ chức nào nhưng hành động của ông ấy cũng không phải là không có mục đích. Vì một kế hoạch giúp ích cho cộng đồng trong tương lai mà ông ấy đã có những việc làm để bảo vệ môi trường ở hiện tại. Thật đáng ngưỡng mộ, nể phục. Người Việt Nam cũng cần phải có ý thức như vậy”.

Bạn trẻ Hoàng Tùng lại cho rằng: “Những bức ảnh này thật đáng để chúng ta suy nghĩ. So sách với những hình ảnh rác thải vứt bừa bãi trên đường phố, những cảnh tượng chương mắt khi người đi đường ngang nhiên ném vỏ chai nhựa, vỏ nilon xuống đường thấy thật… xấu hổ. Đất nước Việt Nam nhưng người Việt Nam lại cần đến những người bạn nước ngoài để giữ sạch môi trường, để làm những việc đơn giản đáng nhẽ ra ai cũng phải có ý thức thực hiện?”.

Bức ảnh do thành viên một trang giải trí đăng lại với dụng ý nhắc nhở tới ý thức của người Việt Nam

Một độc giả khác có tên Nam My lại thẳng thắn: “Đây có giống như một lời nhắc nhở của những người nước ngoài khi đến Việt Nam không? Họ cảm thấy nước ta không vui vì cảnh rác thải xuất hiện trên đường… là vì họ có ý thức cao, họ làm vậy không có lợi gì cho bản thân họ cả. Hãy bỏ qua những sự tự ái đặt không đúng chỗ để nhận ra ai cũng cần phải học theo những việc làm này. Lợi ích, tương lai sẽ bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, vì vậy đừng ngại ngần khi làm những việc nhỏ có ích”.

Không thể nói rằng những bức ảnh này không tạo ra tác động với người xem, ngược lại nó khiến chúng ta đều phải suy nghĩ. Suy nghĩ về những điều đang diễn ra trong thực tế, những vấn đề còn tồn tại và những việc làm tuy nhỏ thôi những cũng đòi hỏi ý thức cao trong mỗi con người.

(Kiến thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM