+
Aa
-

Người Việt ở Ukraine: buôn bán bị ảnh hưởng

22/02/2014 09:15

Qua trao đổi với PV, cộng đồng người Việt cho biết bất ổn tới giờ chủ yếu ở ngay trung tâm Kiev, tại các vùng phụ cận hay ở Kharkov thì tình hình vẫn ổn định dù hoạt động buôn bán có bị ảnh hưởng.

Các nghị sĩ Quốc hội Ukraine xông vào ẩu đả khi ông chủ tịch định hoãn tranh luận về nghị quyết giảm quyền của tổng thống - Ảnh: Reuters

* Anh Đoàn Mạnh Cường (24 tuổi, học viên thạc sĩ về răng hàm mặt và đã sống ở Kharkov khoảng 10 năm nay):

Ở Kiev, chỉ trong trung tâm mới hỗn loạn chứ các khu vực khác vẫn bình thường. Tôi có hai người bạn cùng học thạc sĩ ở Kiev đã về Việt Nam lánh nạn hết rồi. Trên đó một số người Việt tôi liên lạc nói nhiều bà con đã không đi chợ nữa. Một phần bà con về Việt Nam để chờ tình hình yên ổn rồi mới quay lại.

Tại Kharkov, cộng đồng người Việt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng bắt đầu từ ngày 20-2 có rục rịch dấu hiệu của các nhóm chống chính phủ. Một số người đến đưa truyền đơn nhưng ở Kharkov (miền Đông) dân không mặn mà lắm nên họ không được sự ủng hộ.

Ở đây cũng bắt đầu có những dấu hiệu đáng ngại. Hôm qua người ta xếp hàng rất đông để mua xăng. Người ta không cho chuyển xăng về vì sợ người dân dùng cho mục đích xấu. Ngân hàng lớn nhất ở Ukraine PrivatBank giờ đã hạn chế tiền rút nên mỗi người chỉ rút được rất ít. Người ta muốn hạn chế số tiền ở ATM.

Dân ở Kharkov nhìn chung lo lắng. Cộng đồng mình bên đây công việc chủ yếu là đi chợ, buôn bán nhỏ nên ảnh hưởng rất lớn từ giá ngoại tệ. Đồng hryvnia hai tháng trước là khoảng 1 USD ăn 8 hryvnia. Giờ thì 1 USD ăn tới 9-10 hryvnia rồi (giá nội tệ Ukraine đã rớt 10% từ đầu năm tới nay). Điều này ảnh hưởng rất lớn tới buôn bán.

Ngoài ra, một số cơ quan chính phủ của Ukraine gần như tê liệt. Ở Kiev vật giá cũng bắt đầu leo thang, nhất là thuốc và thực phẩm khan hiếm và lên giá.

* Ông Phạm Văn Điền (55 tuổi, làm nghề buôn bán ở Kiev và sống tại Ukraine từ năm 1998 tới nay):

Tình hình trong trung tâm mới hỗn loạn, còn ở các quận phía ngoài vẫn khá yên bình, mình cũng chưa thấy hỗn loạn gì cả. Chợ Việt Nam ở Troeshina (chợ người Việt lớn nhất ở Kiev) hôm 20-2 có đóng cửa một bữa nhưng nay mua bán lại bình thường.

Ở chợ với dân bán đồ mình cũng chưa thấy ai bỏ về cả. Có một số người nghỉ vì sợ không an toàn nhưng ở chợ Troeshina mọi thứ vẫn bình thường. Hôm qua khoảng 10g có một số người biểu tình vô tới quận gần chợ, mọi người sợ cướp bóc nên mới nghỉ cả ngày. Hiện tại mọi người vẫn bán hàng bình thường. Đương nhiên ở Kiev có một số tụ điểm bán hàng Việt khác có đóng cửa vì ảnh hưởng của biểu tình.

Biểu tình diễn ra suốt mấy tháng nay nhưng không có chuyện gì, chỉ chừng tuần nay mới bạo động dữ dội vậy. Họ yêu cầu tổng thống phải bầu cử sớm mà tổng thống không chịu. Tình hình tiếp diễn vậy cũng không rõ như thế nào. Chỉ khi nào bạo động lớn quá mới tính chứ giờ mình cũng chưa có chương trình (bỏ đi) gì hết.

Trở lại Hiến pháp 2004, Ukraine tạm thoát khủng hoảng

Ukraine sẽ trở lại với Hiến pháp năm 2004 từ ngày 23-2, mà theo đó quyền lực tổng thống sẽ bị tước đi một phần và chuyển sang cho quốc hội. Cùng lúc một chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ được thành lập trong 10 ngày tới. Đó là một phần thỏa thuận mà Tổng thống Viktor Yanukovych ký với lực lượng biểu tình ngày hôm qua (21-2) với trung gian là EU. Reuters miêu tả ông Yanukovych với khuôn mặt không cảm xúc khi ký kết thỏa thuận đem lại lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài suốt ba tháng nay ở Ukraine. Các bên cùng với ba ngoại trưởng của EU đã đàm phán suốt đêm để đi tới thỏa thuận này.

Phe biểu tình không có được tất cả. Ông Yanukovych không từ chức mà thỏa thuận chỉ nói là bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành sớm sau khi hiến pháp mới được phê chuẩn và không muộn hơn tháng 12-2014. Hai bên sẽ tránh sử dụng bạo lực và vũ khí của phe biểu tình sẽ được giao nộp cho chính quyền vào tối 23-2. Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski miêu tả thỏa thuận đạt được là “sự nhượng bộ tốt cho Ukraine”. Trước đó EU đã quyết định ra lệnh cấm vận đi lại và phong tỏa tài sản một số quan chức Ukraine vì đàn áp lực lượng biểu tình. Ít nhất 77 người thiệt mạng và gần 600 người bị thương sau ba ngày giao tranh đẫm máu kể từ ngày 18-2. Ngay khi thỏa thuận được công bố, tiếng súng vẫn nổ lác đác cho thấy tình hình còn rất mong manh ở Ukraine lúc này.

Cạnh tranh giữa phương Tây và Nga

Bạo lực bùng phát từ tháng 11-2013 khi Tổng thống Viktor Yanukovych đột ngột từ chối ký thỏa thuận về thương mại tự do với EU để ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Nga. Ông Yanuovych không nhận được sự ủng hộ của dân chúng ở miền Tây Ukraine nhưng lại có sự ủng hộ mạnh mẽ của dân miền Đông, nơi có phần lớn cộng đồng nói tiếng Nga và miền Nam.

Không giống đợt bạo lực lần trước, lần này súng được sử dụng rộng khắp khiến số người chết tăng nhiều. Các cuộc đụng độ làm cả hai bên trở nên cực đoan hơn và việc nhượng bộ ngày càng khó. Phe đối lập nằng nặc đòi Tổng thống Yanukovych phải từ chức trong khi ông Yanukovych cương quyết chiến đấu tới cùng. Với việc đối thủ chính trị lớn nhất của ông là bà Tymoshenko đang ở trong tù, ông Yanukovych hiểu rất rõ số phận mình sẽ ra sao nếu từ chức. Cả Nga và phương Tây đều ráo riết trong việc giành ảnh hưởng ở Ukraine và cuộc chiến sau hậu trường diễn ra quyết liệt. Nga coi Ukraine là vùng ảnh hưởng truyền thống của mình.

(Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều