Người Việt Nam kỳ vọng những cơ hội trong năm APEC 2017

27/10/2017 18:26

Hội nghị cấp cao APEC là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước con người, mang đến nhiều cơ hội kinh doanh, thu hút đầu tư…

Chỉ còn hơn một tuần nữa, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và khoảng hơn 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng ngàn phóng viên của các hãng thông tấn báo chí.

Hội nghị cấp cao APEC là dịp để quảng bá cho hình ảnh đất nước con người Việt Nam đồng thời mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội kinh doanh, thu hút đầu tư, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là ý kiến của đa số người dân quan tâm theo dõi sự kiện lớn này.

nguoi viet nam ky vong nhung co hoi trong nam apec 2017 hinh 1
Hội nghị Cấp cao APEC 2017 sẽ mang lại cho Đà Nẵng cơ hội quảng bá văn hóa con người, thu hút đầu tư.

Theo người dân Đà Nẵng, trong thời gian diễn ra sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC, sự chú ý của cả thế giới sẽ đổ dồn về Đà Nẵng. Hơn lúc nào hết vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Đà Nẵng sẽ có cơ hội được quảng bá.

Chính vì vậy, với người dân Đà Nẵng, luôn niềm nở, thân thiện sẽ mang lại một giá trị tinh thần lớn và lâu dài. Sức hút của Đà Nẵng đối với các đại biểu và du khách trong tuần lễ cấp cao APEC sẽ được lan tỏa không chỉ từ vẻ đẹp của thiên nhiên mà quan trọng là vẻ đẹp của con người.

Anh Nguyễn Việt Dũng, một cư dân Đà Nẵng cho biết: “Cảm nhận đầu tiên của tôi khi Đà Nẵng là nơi đăng cai, tổ chức hội nghị quốc tế tầm cỡ toàn cầu là rất tự hào. Con người Đà Nẵng rất thân thiện, hòa đồng. Nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra tại Đà Nẵng, tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ là điểm đến về du lịch, đầu tư để Đà Nẵng ngày càng phát triển hơn nữa”.

Với những sự kiện quy mô như APEC, nơi những bản sắc văn hóa cần đến một nhịp cầu ngôn ngữ để nối liền giữa các đất nước, các châu lục, thì không ai khác, đó chính là những sinh viên tình nguyện. Tham gia tình nguyện viên cho các hội nghị của APEC là cơ hội không chỉ để các bạn sinh viên tìm kiếm cơ hội tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp mà chính họ còn là những “đại sứ” giới thiệu vẻ đẹp, nét truyền thống văn hóa của đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế…

Sinh viên Nguyễn Long Vinh – Đại học kiến trúc Đà Nẵng chia sẻ: “Em được phân công đón tiếp các đại biểu. Em rất vinh hạnh khi được đại diện cho Đà Nẵng phục vụ cho công tác APEC – là một sự kiện lớn toàn cầu mang tính chất đối ngoại kinh tế chính trị. Em mong muốn sau hội nghị APEC này sẽ có nhiều cơ hội mở ra hơn cho Đà Nẵng trong việc phát triển thành phố xứng đáng với danh hiệu thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.

Năm APEC 2017 cũng sẽ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trực tiếp tham gia vào hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trong vòng 1 năm qua sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc với các quan chức cao cấp cũng như các nhà hoạch định chính sách, từ đó chủ động tích cực tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách và đưa các cam kết của APEC thành hiện thực, tạo ra một thị trường thương mại tự do trong một khu vực rộng lớn và năng động.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ học hỏi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh và tạo dựng quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham gia các Hội nghị của APEC.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, một người dân Hà Nội cho biết: “Theo tôi, APEC là cơ hội lớn giúp Việt Nam tiếp cận, quảng bá hình ảnh ra bạn bè quốc tế. Từ đây cũng thu hút được nhiều đầu tư của các nền kinh tế lớn của thế giới. Tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp của hơn 20 nền kinh tế thế giới tới đây sẽ là cú hích khá tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm cơ hội cũng như đối tác hợp tác đi vào thị trường mới, thị trường khó tính”.

Một trong những cơ hội lớn mà APEC mang lại cho Việt Nam chính là du lịch. Những năm gần đây, APEC đang trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài khu vực. Với mục tiêu bao trùm của APEC là mở rộng và tự do hoá các lĩnh vực thương mại và đầu tư, ngành du lịch APEC nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng đứng trước nhiều cơ hội phát triển.

Ông Lê Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Khi Việt Nam có chủ trương đăng cai APEC 2017, từ nhiều năm trước Chính phủ Việt Nam cũng như ngành du lịch cho rằng đây là cơ hội rất lớn bởi với hàng chục ngàn đại biểu đến Việt Nam thì họ sẽ là những đại sứ mang hình ảnh Việt Nam quay về nước họ.

Đó là kênh quảng bá sự kiện rất hiệu quả. Khi sự kiện tổ chức tại Việt Nam đồng thời các cơ quan truyền thông của mỗi nước cũng đưa tin về sự kiện này, hình ảnh Việt Nam liên tục được đưa tin trong suốt một năm sẽ tạo nên những điểm ghi nhớ đối với thị trường khách du lịch ở các nền kinh tế APEC”.

Cùng chung ý kiến này, ông Vũ Việt Anh, đại diện Công ty Thành Công, có trụ sở tại Hà Nội cho rằng, các sự kiện của APEC được tổ chức ở 10 tỉnh thành lớn trong cả nước suốt năm 2017, sẽ tạo ra những cơ hội xúc tiến đầu tư, du lịch địa phương, các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC được trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống của người dân Việt Nam. Những ấn tượng tốt đẹp đó sẽ được các đại biểu APEC 2017 chuyển tải đến người dân ở đất nước mình, thúc đẩy hơn sự hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và các nền kinh tế thành viên APEC trong tương lai.

“Đó là cơ hội rất lớn cho du lịch của Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã có những video  ra thế giới mà chỉ có 30 giây trên BBC, chúng ta đã mất hàng triệu đô la Mỹ cho một quảng cáo như vậy. Nhưng APEC theo tôi được biết thu hút được khoảng 10 nghìn doanh nghiệp cũng như quan khách tới dự và có nhiều hãng thông tấn của thế giới tới đưa tin.

Đây là một cách quảng bá rất tốt hình cảnh con người và đất nước Việt Nam đối với bạn bè thế giới và tôi cũng tin tưởng rằng trong tương lai du lịch chúng ta sẽ có những khởi sắc tốt đẹp nhờ Hội nghị Cấp cao APEC 2017.”

Đây là lần thứ hai Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của APEC. Điều này cho thấy sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Với tư cách nước chủ nhà, APEC 2017 sẽ đem lại cho Việt Nam cơ hội giới thiệu đến bạn bè khu vực về một đất nước đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển, đang trên con đường hội nhập toàn diện với tâm thế mới.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM