Người trực tiếp giải cứu nữ sinh bị kề dao vào cổ

17/06/2016 15:09

Đã gần 2 tháng trôi qua nhưng mỗi lần nhắc lại buổi sáng kinh hoàng bị một thanh niên đổ xăng ướt người rồi kề dao vào cổ khống chế, cô sinh viên Đinh Thị Thêu, học viên lớp K8, Trường Cao đẳng Y Thái Bình, không khỏi run rẩy bàng hoàng. Nếu không có sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng giải cứu thì có lẽ giờ này, cô sinh viên ấy đã không còn được tiếp tục cùng bạn bè hằng ngày lên giảng đường.

Chúng tôi đã tìm gặp những người trực tiếp giải cứu nữ sinh viên, trong đó có Thiếu tá Bùi Nhân Ái – Đội phó Đội Phòng chống tệ nạn, mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Thái Bình. Thiếu tá Bùi Nhân Ái chính là người đã ra đòn quyết định, cứu sinh mạng cô nữ sinh đang sắp ngất xỉu vì sợ hãi.

Khoảng 11h sáng 4-4, khi đang trực tại đơn vị, Thiếu tá Bùi Nhân Ái nhận lệnh từ lãnh đạo Phòng PC45, thông báo, tại sân Trường Cao đẳng Y tỉnh Thái Bình, đang có một nam thanh niên khống chế một nữ sinh doạ giết nếu nhà trường không đưa bạn gái của anh ta đến gặp. Đối tượng đã đổ xăng lên người nữ sinh và chính anh ta rồi kề dao vào cổ nữ sinh đe doạ.

Chỉ sau vài phút nhận lệnh, anh Ái cùng đồng đội đã có mặt tại hiện trường. Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc, Đại tá Bùi Đức Hải, Phó Giám đốc và Đại tá Trần Minh Quang, Trưởng phòng PC45 cũng đã có mặt chỉ đạo việc giải cứu con tin.

Đối tượng mặc một bộ rằn ri, đội mũ rằn ri, tay trái đang cầm dao nhọn kề vào cổ một cô gái, tay phải anh ta cầm bật lửa, đe doạ sẽ đâm chết cô gái rồi bật xăng thiêu sống cả hai người. Bên cạnh đối tượng là chiếc balo rằn ri và một can nhựa 10lít, bên trong vẫn còn ít xăng. Mùi xăng nồng nặc bốc ra từ người đối tượng và con tin.

Thiếu tá Bùi Nhân Ái là người Người trực tiếp giải cứu nữ sinh bị kề dao vào cổ.
Thiếu tá Bùi Nhân Ái là người người trực tiếp giải cứu nữ sinh bị kề dao vào cổ. 

Cô gái bị khống chế liên tục kêu khóc, cô vừa khóc vừa cho biết, bố cô mới mất. Nhưng không màng đến sự sợ hãi của nạn nhân, đối tượng vẫn kiên quyết yêu cầu mọi người phải đưa bạn gái của anh ta đến thì anh ta mới thả nạn nhân. Hắn còn phi một con dao vào người đang dùng điện thoại để quay lại hình ảnh của hắn.

Trước tình huống cực kỳ nguy hiểm, Đại tá Nguyễn Đình Trung đã thuyết phục, động viên đối tượng buông dao. Nhưng cho dù lần lượt từng đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh thuyết phục, kẻ khống chế vẫn kiên quyết bắt các anh Công an phải đi đón bạn gái của hắn ngay lập tức. Và hắn gia hạn cho các anh Công an, trong vòng 4 phút phải đưa được bạn gái hắn về đây, nếu không sẽ không đảm bảo được tính mạng của nạn nhân.

Lực lượng thuyết phục tiếp tục “câu giờ” để tìm sơ hở của đối tượng. Thiếu tá Bùi Nhân Ái viện lý do, nếu đi đón bạn gái hắn thì ít ra cũng mất 20 phút, vì còn phải tính thời gian đi trên đường nữa, đối tượng không đồng ý, hắn bảo: “Cảnh sát 113 bật còi hú lên thì chỉ vài phút là tới”.

Vừa thuyết phục đối tượng, đồng chí Trung vừa chỉ đạo Thiếu tá Bùi Nhân Ái và tổ công tác được giao nhiệm vụ tiếp cận đối tượng: “Trong lúc tôi thương thuyết với nó, các đồng chí tìm sơ hở lao vào luôn”. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ duy nhất một điều, phải làm cách nào để bảo toàn tính mạng cho con tin, đồng thời khống chế bắt gọn đối tượng” – Thiếu tá Bùi Nhân Ái nói.

Đi đi lại lại trước mặt đối tượng hàng chục phút, làm đủ các động tác để cho đối tượng cảm thấy nhàm chán, không muốn để ý đến mình nữa. Quả đúng như dự đoán của anh Ái, sau một hồi quan sát thấy người đàn ông cứ đi đi lại lại trước mặt mình, lúc thì gọi điện thoại nói chuyện vu vơ với ai đó, lúc lại nhổ râu và có nhiều hành động như người không bình thường, đối tượng không thèm để ý đến anh Ái nữa.

Đã có kinh nghiệm chiến đấu với tội phạm, nên Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng PC45 đã đặt phương án hàng đầu là thuyết phục, động viên, giáo dục, đảm bảo an toàn tính mạng cho con tin và lực lượng giải cứu, đồng thời tìm sơ hở của đối tượng rồi hành động.

Quá trình đồng chí Trung thương thuyết với kẻ bắt cóc con tin đang cuồng tình và manh động, Thiếu tá Bùi Nhân Ái đã tìm cách đưa cho nạn nhân một lon nước và ra hiệu cho cô gái kề miệng lon vào mũi dao để tránh thương tích, nhưng nữ sinh này không hiểu ý, cô vẫn gào khóc hoảng loạn. Lại có lúc, anh Ái ra hiệu cho cô gái chặn bàn tay vào mũi dao, để trong tích tắc anh sẽ lao vào quật ngã đối tượng, nhưng cô gái vẫn không hiểu ý.

Tình thế mỗi lúc một cấp bách, cuộc thương thuyết đã kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng có vẻ đối tượng vẫn chưa lung lay. Hắn tiếp tục đe doạ, không cho lực lượng giải cứu tiếp cận. Hắn tuyên bố, chỉ cần các anh bước thêm một bước, hắn sẽ đâm cô gái rồi châm lửa tự thiêu.

Đối tượng Nguyễn Văn Đức khống chế nạn nhân.

Trong lúc đồng chí Trung tiếp tục khuyên hắn nên buông dao, vì cuộc đời còn trẻ, tương lai cơ hội còn ở phía trước, Bùi Nhân Ái quan sát rất nhanh đối tượng. Khi bắt gặp ánh mắt hắn đảo sang hướng khác không chú ý đến mình nữa, Bùi Nhân Ái đã lợi dụng 1 giây sơ hở này của đối tượng, anh lao vào dùng tay phải bẻ quặt tay trái đang cầm dao của hắn, đồng thời tay trái của anh đẩy nạn nhân ra xa mũi dao của đối tượng. Nhưng, vốn là lính đặc công, đối tượng đã chuyển dao sang tay phải rất nhanh và tự đâm vào ngực mình gây thương tích.

Đồng đội lao vào hỗ trợ Bùi Nhân Ái bắt gọn đối tượng, đồng thời tổ chức đưa đối tượng và nạn nhân đi cấp cứu. Sau hơn 2 tiếng bị khống chế, nạn nhân mệt lả, ngất xỉu trên tay các anh Công an. Cô gái bị xăng ngấm quá lâu nên toàn bộ phần da ngấm xăng bị lột. Sau này, nạn nhân phải điều trị tâm lý thêm nhiều ngày nữa.

Mới đây, cô đã viết thư gửi tới Báo Công an nhân dân, bày tỏ lòng biết ơn tới các anh Công an đã cứu cô thoát khỏi thần chết. Chị gái của em Thêu cũng đã viết thư cảm ơn gửi Công an tỉnh Thái Bình với những dòng thư rất cảm động: “Tôi và gia đình vô cùng cảm ơn Công an tỉnh Thái Bình đã đào tạo ra những con người có tinh thần dũng cảm, tài năng, nhanh trí như Thiếu tá Bùi Nhân Ái. Những con người hết mình để phục vụ nhân dân, những con người hy sinh rất nhiều để bảo vệ cuộc sống thanh bình, giữ gìn trật tự xã hội cho người dân…”.

Đối tượng gây án được làm rõ là Nguyễn Văn Đức (21 tuổi), trú tại thôn Sân Phố, xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Sáng 4-4, hắn tìm đến Trường Cao đẳng Y Thái Bình, yêu cầu được gặp bạn gái hắn là chị H. Bảo vệ nhà trường thông báo đang giờ học của sinh viên, đề nghị hắn ra ngoài đợi. Trong lúc ngồi uống nước ở quán ngoài cổng, thấy cô sinh viên Đinh Thị Thêu đi ngang qua, Đức đã xông ra tóm chặt, khống chế lôi vào sân trường khu vực dãy nhà A, B, dùng can xăng mang theo đổ lên người mình và chị Thêu. Một tay cầm dao, một tay cầm bật lửa, yêu cầu được gặp bạn gái hắn là chị H.

Thực ra, theo lời khai của Đức sau này, hắn và chị H quen nhau từ trước, khi hai người học chung trường thời phổ thông, nhưng chỉ là quan hệ bạn bè, thời gian gần đây, vô tình tìm thấy nhau trên facebook, Đức nảy sinh tình cảm chứ chị H cũng chưa nhận lời yêu hắn và chưa từng gặp gỡ, hò hẹn. Trò chuyện với những người trực tiếp giải cứu con tin, chúng tôi thực sự xúc động và hiểu rằng, trước những tình huống hiểm nguy, các anh đã đặt sự an toàn của con tin lên trên hết mà không mảy may nghĩ đến mình.

Hỏi Bùi Nhân Ái, anh có nghĩ đến gia đình, vợ con không khi chỉ một sơ suất, chính tính mạng của anh cũng bị đe doạ, Bùi Nhân Ái chỉ cười hiền. Anh nói, thời khắc ấy không cho phép anh cũng như đồng đội nghĩ đến bất cứ điều gì khác, ngoài việc vận dụng sự mưu trí, dũng cảm lẫn kinh nghiệm chiến đấu để chiến thắng đối tượng.

Trưởng thành từ lính đặc nhiệm, Thiếu tá Bùi Nhân Ái về công tác ở Công an tỉnh Thái Bình đã nhiều năm nay. Trước đó, anh cũng từng tham gia giải cứu khá nhiều con tin bị thủ phạm bắt giữ, khống chế, nhưng “thật may mắn” – như lời anh nói – vụ nào cũng thành công. Anh chia sẻ, sự trưởng thành của anh và các đồng đội ngày hôm nay, chính là do được rèn luyện, hướng dẫn từ những người đi trước – những đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình. Nhưng chúng tôi lại hiểu rằng, “may mắn” chỉ là một yếu tố rất nhỏ, chỉ có sự mưu trí, dũng cảm, đồng lòng, đoàn kết mới làm nên những chiến công trong hành trình giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân của các anh.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video