“Người tốt, kẻ xấu” sẽ lộ mặt sau giải pháp của Nga tại Syria

04/11/2015 20:13

Tiến trình hòa bình sắp được triển khai tại Syria sẽ là “bước ngoặt” đối với các nhóm đối lập ở nước này, nhà lập pháp người Nga Alexander Yushchenko nói với Đài Sputnik.

syria-041115

Theo Sputnik, mặc dù lộ trình này chưa được khởi động nhưng danh sách các thành viên đối lập Syria có thể được Nga mời tham gia đàm phán giải quyết khủng hoảng Syria “sẽ tạo cơ sở vững chắc cho một tiến trình hòa bình ổn định”.

Nghị sĩ Yushchenko cho biết: “Moscow đã lên danh sách các tổ chức đối lập chính gồm Liên minh dân tộc Syria (SNC), Ủy ban Hợp tác quốc gia Syria (NCC) và các nhóm khác.

Các cuộc thương lượng thực tế sẽ diễn ra sau đó. Các tổ chức này sẽ xác định người đại diện cho họ, trong khi những kẻ khủng bố sẽ bị loại ra.”

Nhà lập pháp người Nga nhấn mạnh lập trường của Moscow: Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc nội chiến ở Syria, xung đột chỉ có thể được giải quyết bằng đối thoại chính trị.

Tuy nhiên, giải pháp đối thoại đang gặp phải khó khăn bởi thực tế là các tổ chức đối lập Syria hoạt động rời rạc và bị cuốn vào các cuộc đấu đá nội bộ. Một số nhóm thậm chí thường xuyên thay đổi đồng minh và đối thủ.

Bất chấp điều này, ông Yushchenko tin rằng những nỗ lực hòa bình sẽ giúp “phân loại” các nhóm đối lập thực sự muốn giải quyết tình trạng khủng hoảng.

“Bất kỳ lực lượng nào muốn Syria được tự do, độc lập và tự chủ sẽ được tham dự các cuộc đàm phán và tiến trình hòa bình tiếp theo đó,” ông nói.

“Tiến trình hòa bình – vốn là sáng kiến của Nga – chắc chắn sẽ được khởi động và trở thành bước ngoặt đối với các lực lượng đối lập.

Tiến trình này cuối cùng sẽ làm lộ rõ ai là kẻ ủng hộ các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và những ai muốn Syria tự do.”

 Mỹ đã triển khai 50 lính đặc nhiệm tới Syria. (Ảnh minh họa: AFP)
Mỹ đã triển khai 50 lính đặc nhiệm tới Syria. (Ảnh minh họa: AFP)

Hôm thứ Ba (3/11), các quan chức Nga xác nhận các lực lượng của Nga tại Syria sẽ hợp tác với các tổ chức đối lập trong chiến dịch không kích nhằm vào IS và các nhóm khủng bố khác.

Trong khi đó, tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (Đức) bình luận, nếu phe đối lập Syria quay sang hợp tác với Moscow thì đây sẽ là “thất bại đáng xấu hổ của tình báo Mỹ và các nhà lập pháp phe tân bảo thủ”.

Theo nhà báo quốc tế người Anh Finian Cunningham, việc Mỹ gửi 50 lính đặc nhiệm đến Syria trên thực tế không phải để chống lại IS mà nhằm “phá” các nỗ lực của Nga.

Cunningham đánh giá: “50 lính bộ của Mỹ sẽ không làm cuộc chơi thay đổi. Đó không phải là một chiến thuật tấn công để tiêu diệt IS, vì vậy tôi cho rằng đây là một cách để quân đội Mỹ gây ảnh hưởng xấu đến chiến dịch không kích của Nga tại Syria.”

Nhà báo này cũng cho rằng mục đích thực sự của Mỹ là đặt Nga vào một tình thế rủi ro về quân sự bởi Không quân Nga không muốn “không kích nhầm vào lính Mỹ”.

Cunningham nhấn mạnh rằng Mỹ, Pháp, Anh và các đồng minh trong khu vực như Saudi Arabia đang không tôn trọng Thông cáo Geneva về giải quyết vấn đề Syria.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video