Người phụ nữ đầu tiên “nắm” tài chính toàn cầu

22/11/2013 16:32

Mặc dù còn có những ý kiến bất đồng sau cuộc điều trần hồi tuần trước nhưng Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn bà Janet Yellen làm Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang (FED) vào hôm nay 22.11.

Bà Janet Yellen sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang (FED) vào hôm nay 22.11.
Bà Janet Yellen sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang (FED) vào hôm nay 22.11.

Bà Yellen sẽ thay ông Ben Bernanke, người  sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31.1.2014.

Bà Yellen, đương kim Phó chủ tịch FED, đã nhận được 14 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Mặc dù chức Chủ tịch FED của bà Yellen sẽ còn phải chờ toàn bộ Thượng viện phê chuẩn vào tháng 12 tới, nhưng quyết định nói trên của Ủy ban Tài chính đã mở đường cho bà Yellen trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất không chỉ trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ, mà đối với toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Một tuần trước cuộc bỏ phiếu, bà Yellen đã có phiên đầu trần trước Thượng viện Mỹ, trình bày các chủ trương chính sách trong tương lai để dẫn dắt nền kinh tế số 1 thế giới. Tại đây, bà đã cam kết tiếp tục duy trì các biện pháp mạnh, trong đó có gói cứu trợ thứ 3 và chính sách lãi suất cực thấp, để hỗ trợ đà phục hồi vẫn chưa chắc chắn của kinh tế Mỹ.

Theo nữ chuyên gia này, nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải tiến xa hơn để lấy lại thế và lực, đã bị mất đi trong cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tuy đã giảm từ hơn 10% xuống 7,3% trong tháng 10 qua, nhưng vẫn được bà coi là một thách thức lớn.

Dư luận và báo chí Mỹ nhìn chung cũng đặt niềm tin vào bà Yellen và đánh giá bà là một nhà đầu tư sáng suốt, là “nhà tiên tri” xuất sắc của lĩnh vực kinh tế – tài chính thế giới.

(Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video