Người nếm thức ăn của Hitler

06/06/2013 12:19

Mỗi bữa ăn đều có thể là bữa cuối cùng của bà, nhưng người chuyên nếm thức ăn của Adolf Hitler, bà Margot Wolk, may mắn còn sống đến ngày nay để kể về quãng đời nguy hiểm của mình. Bị buộc phải nếm thức ăn của tên trùm phát xít trong hơn hai năm, người phụ nữ năm nay đã 95 tuổi thổ lộ rằng, bà liên tục phải sống trong sợ hãi.

Nó có thể là món măng tây trắng, được tước vỏ, luộc lên và dùng với một loại nước sốt thơm ngon – như cách mà người dân Đức thường ăn – hay với một chút bơ nguyên chất, một loại thực phẩm khan hiếm trong thời kỳ chiến tranh. Trong khi phần lớn người dân Đức phải vật lộn để kiếm cà phê, bơ thực vật pha loãng với bột để phết lên bánh mì, thì Margot Wolk được nếm nhiều món sơn hào hải vị. Nhưng trong những món đó có thể chứa một loại chất độc dư sức cướp đi sinh mạng của cô và những người nếm khác. Wolk là một trong số 15 phụ nữ trẻ bị bắt phải nếm thức ăn được nấu cho tên trùm phát xít Đức Adolf Hitler khoảng hai năm rưỡi trong Thế chiến hai.

Wolk, khi đó mới 24 tuổi, đã phải chạy khỏi căn hộ bị bom đạn tàn phá ở thủ đô Béclin vào mùa đông năm 1941, để đến ở nhà của mẹ chồng tại làng Gross Partsch ở Đông Phổ (làng Parcz thuộc Ba Lan ngày nay). Đó là một không gian xanh bình dị có khu vườn rộng. Nhưng cách đó chưa đầy 3 km là địa điểm mà Hitler đã lựa chọn để thành lập tổng hành dinh của mặt trận phía đông – Hang Sói.

Margot Wolk, 1 trong 15 phụ nữ trẻ bị buộc nếm thức ăn cho Hitler.
Margot Wolk, 1 trong 15 phụ nữ trẻ bị buộc nếm thức ăn cho Hitler.

“Kẻ cai quản khu vực này là một tên sĩ quan phát xít già”, Wolk nói. “Tôi gần như chưa bao giờ tới đó cho tới tận cái ngày những tên lính thuộc Đội cận vệ Đức Quốc xã (lính SS) xuất hiện trước cửa và ra lệnh: “Đi với chúng tao!”.

Đám tay chân của Hitler đưa cô và những người phụ nữ trẻ khác đến trại lính ở Krausendorf gần đó, nơi các đầu bếp chuẩn bị phục vụ các món ăn cho Hang Sói trong một ngôi nhà hai tầng. Nhân viên phục vụ cho rau, nước xốt, mì và trái cây ngon lên trên các đĩa đựng thức ăn, đặt chúng trong một căn phòng có kê một chiếc bàn gỗ rộng, nơi mà thức ăn phải được nếm trước. “Không bao giờ có thịt bởi vì Hitler ăn chay”, Wolk nhớ lại.

Do xuất hiện nhiều lời đồn đại rằng quân Đồng minh đã lên kế hoạch đầu độc mình nên Hitler vô cùng thận trọng khi ăn. Sau khi những người phụ nữ ăn an toàn, bọn lính SS mới mang món đó đựng trong hộp kín đến tổng hành dinh. Hàng sáng vào lúc 8 giờ, Wolk bị các tên lính SS đánh thức để nếm thức ăn cho Hitler mỗi khi hắn đến Hang sói, dù rằng cô chưa bao giờ trông thấy hắn.

Margot Wolk, nay đã 95 tuổi, hồi tưởng về ký ức hãi hùng mà bà trải qua.
Margot Wolk, nay đã 95 tuổi, hồi tưởng về ký ức hãi hùng mà bà trải qua.

Ngày 20/7/1944, một số tên lính đưa những người phụ nữ sống trong khu vực đó đến xem một buổi chiếu phim trong một cái lều đặt gần tổng hành dinh. Buổi chiếu phim bất thành vì có một quả bom phát nổ. “Vụ nổ xé toang những chiếc ghế băng làm bằng gỗ”, Wolk kể lại. Sau đó, có tiếng ai hét lên: “Hitler chết rồi!”. Nhưng sự thực không phải vậy và âm mưu ám sát Hitler của ai đó đã thất bại. “Hắn ra khỏi nơi đó chỉ với một vài vết trầy xước”, Wolk kể tiếp.

Sau sự kiện đó, bọn phát xít thắt chặt an ninh quanh Hang Sói, và những người làm nhiệm vụ nếm thức ăn không còn được phép sống ở nhà. Thay vào đó, họ buộc phải ở trong một ngôi trường gần đó. Tại đây, cô đã bị một sĩ quan SS hãm hiếp. “Chúng tôi bị canh gác như những con vật bị nhốt trong lồng”, Wolk thuật lại.

Khi quân đội Liên Xô chỉ còn cách Hang Sói vài km, Wolk tìm cách trốn khỏi nơi này và bắt được một chuyến tàu trở về Béclin. Tại đây, cô được một bác sĩ tốt bụng cưu mang. Sau khi biết cô chạy trốn khỏi Hang Sói, bọn lính SS đã lần theo dấu vết và tìm đến được phòng khám của vị bác sĩ này để tìm kiếm cô. Người bác sĩ nói với chúng là ông chưa bao giờ gặp một người như chúng đang tìm; nhờ đó mà cô giữ được sinh mạng.

Tổng hành dinh của mặt trận phía đông - Hang Sói.
Tổng hành dinh của mặt trận phía đông - Hang Sói.

Năm 1946, Wolk được đoàn tụ với chồng và không muốn nhắc đến những gì mà bà đã phải trải qua. Cho đến gần đây, một nhà báo đến thăm Wolk vào dịp sinh nhật lần thứ 95 của bà và bà đã kể lại cho anh nghe về những năm tháng tồi tệ nhất trong cuộc đời mình. “Tôi chỉ muốn nói rằng những gì đã xảy ra ở đó thực sự là khủng khiếp”, bà nói. “Hitler là một kẻ cực kỳ ghê tởm”.

Ngồi tại căn hộ của mình ở Schmargendorf, Béclin – nơi Wolk sinh ra cách đây 95 năm, bà chậm rãi ăn những mẩu bánh mì bằng một chiếc dĩa bạc. “Ngon tuyệt”, bà nói. Wolk đã học lại cách thưởng thức món ăn – điều không dễ dàng gì vì nỗi sợ làm “bia đỡ đạn” cho Hitler đã ám ảnh suốt cuộc đời bà.

(BTT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video