Người dân châu Á mong đợi gì từ chuyến thăm của Tổng thống Trump?

31/10/2017 22:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm châu Á vào đầu tháng 11 tới. Đây là lần đầu tiên ông Trump công du châu Á kể từ khi nhậm chức.

Trong chuyến thăm vào cuối tuần này, ông Donald Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Quan chức Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường cam kết của Mỹ về quan hệ đồng minh và đối tác lâu đời, tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong thúc đẩy khu vực tự do và rộng mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

nguoi dan chau a mong doi gi tu chuyen tham cua tong thong trump hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Giáo sư Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-wook nhận định: “Chính sách của Tổng thống Donald Trump liên quan đến Triều Tiên đó là gia tăng sức ép tối đa, trong đó ưu tiên sử dụng vũ lực đối với Triều Tiên để buộc nước này ngồi vào bàn đối thoại. Nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump có ý định đề nghị sự hợp tác của các quốc gia châu Á và xây dựng mối quan hệ đối tác về vấn đề này”.

Một số người dân tại Hàn Quốc và Nhật Bản bày tỏ ủng hộ chính sách mạnh mẽ với Triều Tiên và hối thúc Hàn Quốc có một hệ thống vũ khí mạnh để cân bằng với Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng hi vọng, ông Donald Trump sẽ kiềm chế đưa ra các bình luận khiêu khích đối với Triều Tiên trong chuyến thăm lần này.

Ông Hirotaka Shibata – một công dân Nhật Bản cho rằng: “Tôi muốn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump thảo luận về việc duy trì hòa bình. Tôi muốn họ hãy nghĩ về các biện pháp để chiến tranh không xảy ra”.

Tổng thống Donald Trump hiện cũng rất mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề gia tăng sức ép lên Triều Tiên. Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù có những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc về vấn đề kinh tế thương mại nhưng sẽ khó có khả năng Tổng thống Trump gây áp lực với Trung Quốc về vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết: “Trung Quốc hi vọng chuyến thăm sẽ giúp tăng cường hợp tác giữa hai bên . Sự hợp tác sẽ mang lại những lợi ích rõ nét đối với người dân hai nước, đóng góp lớn hơn vào sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng của thế giới”.

Philippines sẽ là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ và là cơ hội để hàn gắn với đồng minh truyền thống vốn bị xấu đi dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barak Obama. Tổng thống Philippines Duterte đã có một số chỉ trích nhằm thẳng vào đồng minh truyền thống Mỹ, sau khi một số thành viên trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.

Tuy nhiên, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Duterte vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi  nhà lãnh đạo Philippines trong cuộc chiến chống ma túy. Nhiều người dân Philippines bày tỏ hi vọng, chuyến thăm là cơ hội để cải thiện quan hệ bất chấp Philippines đang khẳng định chính sách đối ngoại hướng đến Nga và Trung Quốc.

Dự kiến trong chuyến thăm tới Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC cùng Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, Tổng thống Donald Trump sẽ có những tuyên bố chính sách đối với khu vực. Chuyến thăm dài nhất trong vòng 25 năm qua tới châu Á của một Tổng thống Mỹ sẽ là cơ hội để củng cố quan hệ với các đồng minh của Mỹ và mở rộng thêm đối tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc tăng cường mạng lưới an ninh ở khu vực châu Á.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video