Người có công giúp người Việt đoàn kết, làm giàu trên nước Đức

01/04/2014 12:32

Hầu hết người Việt ở Đức đều biết đến tiếng tăm của ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch hội đồng quản trị trung tâm thương mại Đồng Xuân – trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Đức


Người ta biết đến ông không chỉ bởi tài kinh doanh, buôn bán của ông mà còn bởi cái tâm, cái đức và những đóng góp to lớn mà ông dành cho cộng đồng người Việt ở Châu Âu, cũng như lúc nào ông cũng đau đáu, nghĩ ra cách để người Việt ở Đức nói chung, Châu Âu nói riêng kinh doanh thành công, trở thành doanh nhân thành đạt như ông.

Tay trắng làm nên sự nghiệp

Ít ai biết rằng, trung tâm thương mại Đồng Xuân do ông làm chủ có tổng diện tích 18ha nằm trên con phố Herzberg ở quận Lichtenberg, nơi có gần 4.000 người Việt Nam định cư sinh sống được ông tạo nên từ 2 bàn tay trắng. Ông kể: “Thời kì đầu mới thành lập TTTM Đồng Xuân tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng vượt lên mọi khó khăn đó, đặc biệt là nhờ sự ủng hộ của bà con, tôi mới có được thành công như ngày hôm nay”.

Ông Nguyễn Văn Hiền cùng người thân hiện đang ở Berlin.

Trung tâm thương mại Đồng Xuân đầu tiên được thành lập tại Leipzig vào năm 1997, thuận lợi là lúc đó cộng đồng người Việt chuyển từ làm việc tại các xí nghiệp sang kinh doanh, buôn bán. Vì vậy nhu cầu về vị trí kinh doanh của bà con rất lớn để ông thành lập khu trung tâm thương mại dành cho người Việt. Cùng với những thuận lợi về pháp luật và được sự ủng hộ nhiệt tình của quận Lichtenberg, trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin bắt đầu được xây dựng từ năm 2002. Vào thời điểm đó tại Berlin cũng có một trung tâm thương mại được khai trương, điều đó đã tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh của gia đình ông. Có thể nói, trung tâm thương mại Đồng Xuân không có cạnh tranh thì không có được như ngày hôm nay. Và đặc biệt, thuận lợi lớn nhất vẫn là sự ủng hộ của bà con cộng đồng dành cho Đồng Xuân.

Toàn cảnh Trung tâm thương mại Đồng Xuân

Tham quan khu kinh doanh gồm 4 dãy nhà lớn rộng khoảng 40.000 m2 của ông, tôi nhận thấy, ở đây các hộ kinh doanh hầu hết là người Việt Nam, ngoài ra còn có nhiều người ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Thỗ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Đức thuê. Hàng hóa Việt Nam đầy đủ nên rất nhiều người nhận xét: khi vào TTTM Đồng Xuân như “lạc vào Việt Nam” ngay trên đất Đức. Hiện tại, ông đang đầu tư khoảng 30 triệu Euro để xây dựng một trung tâm văn hóa, kinh tế tại quận Lichtenberg, Berlin, nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam tới bạn bè Đức.

Dìu dắt bà con Việt Nam làm giàu.

Nói đến ông, người ta cảm thấy tự hào về ông vì không chỉ biết làm giàu cho cá nhân mà ông còn tìm cách san sẻ, tạo điều kiện – góp và cho mượn vốn để bà con Việt Nam làm ăn nơi đất khách. Có rất nhiều nhà doanh nghiệp Việt thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau: nhà hàng, ngành Nails, buôn bán hoa tươi của ngày hôm nay là do ông tiếp sức, tạo nền tảng vào ngày đầu tiên bước chân vào chiến trường kinh doanh. Ngoài ra có nhiều nhà khoa học giỏi và trí thức người Việt đang học tập, nghiên cứu, sống và làm việc tại Đức. Chính tinh thần cao thượng – biết đoàn kết, biết tương trợ lẫn nhau và sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc cần của ông mà người Đức đánh giá rất cao tấm lòng và vai trò của người Việt trong công cuộc hội nhập tại Đức.

Hơn 40 Doanh nghiệp Đức thuộc Hiệp hôi VBKI Berlin đến thăm TTTM Đồng Xuân và tìm hiểu cơ hội đầu tư làm ăn để cùng phát triển.

Nhắc đến ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch hội đồng quản trị trung tâm thương mại Đồng Xuân, tại Đức – không ai là không ngưỡng mộ. Vừa nể ông vì tài kinh doanh, bản lĩnh kinh doanh, tiếng nói của ông tác động đến tập đoàn kinh doanh ở Đức, người ta còn nể ông vì lòng tự trọng dân tộc bất di bất dịch trong ông. Nhận thấy tiềm năng và giá trị của Dong Xuan Center, nhiều công ty Đức đã hỏi mua lại, nài nỉ rồi ngoại giao đủ kiểu nhưng ông không bán! Hỏi vì sao khước từ, ông trả lời dõng dạc: “Tôi muốn người nước ngoài, đặc biệt là người Đức hiểu rằng người Việt cũng có chỗ kinh doanh hiện đại riêng của mình. Từ trước đến giờ, người Việt mình kinh doanh chủ yếu ở những khu nhà cũ, nhếch nhác, phần nào đưa ra hình ảnh không đẹp về người Việt Nam. Đồng Xuân không đơn thuần là nơi kinh doanh mà còn là địa chỉ văn hóa Việt Nam, niềm tự hào của tất cả cộng đồng”.

Cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức

Chính lòng yêu dân tộc, lòng tự hào và niềm kiêu hãnh về bản sắc, văn hóa của cộng đồng người Việt cũng như mong muốn giới thiệu, quảng bá những giá trị đó ra bạn bè thế giới của ông cao hơn hết mọi lợi nhuận nên ông đã giữ lại “đứa con” quý giá này của mình và càng nâng cao vị thế cũng như tài kinh doanh của người Việt ra thương trường quốc tế.

Một gian hàng trong Đồng Xuân Center

Ý chí, sự quyết tâm của ông một lần nữa được thể hiện khi ông tuyên bố trước Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh rằng: “Ban lãnh đạo cũng như toàn bộ các doanh nghiệp trung tâm thương mại sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt lớn mạnh ở Berlin. Trong một vài tháng tới, trung tâm thương mại sẽ bắt đầu khởi công xây dựng hai công trình lớn trong khuôn viên Trung tâm thương mại là nhà văn hóa Đồng Xuân và khách sạn Đồng Xuân. Ngoài ra, Trung tâm thương mại còn dự tính xây dựng một khu chung cư nhà ở cho bà con cộng đồng” – điều này đã nhận được rất nhiều lời khen, ủng hộ của cộng đồng trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Văn Hiền thật sự là một người xứng đáng là doanh nhân tài giỏi, có tâm, có tài của dân tộc Việt Nam.

Bích Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM