Ngư dân vớt được vật thể nghi là ghế máy bay Su-30

26/06/2016 10:03

Đang đánh bắt trên vùng biển giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An, lưới dạ cào của một tàu cá của ngư dân đã vướng vào vật thể nghi là chiếc ghế của máy bay Su-30MK2 gặp nạn.

Sáng 26/6, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết, một tàu cá ngư dân trên địa bàn trong quá trình đánh bắt trên biển đã vớt được một vật thể nghi giống chiếc ghế máy bay.

Ngu dan vot duoc vat the nghi la ghe may bay Su-30 hinh anh 1
Chiếc ghế nhiều khả năng là của máy bay Su-30. Ảnh: NDCC.

Theo ông Phương, vào 23/6, tàu cá mang số hiệu TH-9095 TS do Nguyễn Văn Sơn (44 tuổi, trú thôn Bắc Hành, xã Hải Ninh) làm thuyền trưởng cùng 3 ngư dân xuất bến ra khơi đánh dạ cào. Đến 4h ngày 24/6, khi đang cào tôm cá trên vùng biển giáp ranh Nghệ An – Thanh Hóa, thì lưới cá vướng vào một vật thể nặng.

Các ngư dân vội kéo lưới lên thì phát hiện đó là một chiếc ghế nghi của máy bay. Lập tức, thuyền trưởng Sơn ra hiệu cho các thuyền viên thu lưới để mang vật này về bờ.

Đến 6h hôm nay, tàu cá cập bến, sự việc ngay sau đó được báo cáo lên chính quyền xã. Hay tin, rất đông người dân đã kéo đến xem.

Ngu dan vot duoc vat the nghi la ghe may bay Su-30 hinh anh 2
Nhiều bộ phận trên chiếc ghế này bị hư hỏng, cháy xém. Ảnh: NDCC.

“Nhận tin báo, chúng tôi đã xuống nắm tình hình và mang chiếc ghế về xã. Qua xem xét, nhiều khả năng chiếc ghế này là của máy bay Su 30. Chúng tôi cũng đã báo cáo Ban chỉ huy quân sự huyện, Bộ đội biên phòng và các ngành liên quan”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, huyện đã nhận được báo cáo về việc ngư dân vớt được cái ghế nghi của máy bay. “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo Phó chỉ huy trưởng Huyện đội xuống phối hợp với chính quyền xã Hải Ninh để xác minh xem vật thể đó là gì. Ngay sau đó, huyện sẽ báo cáo lên Tỉnh đội” – ông Dũng thông tin.

Hơn 10h cùng ngày, ông Lê Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, trong sáng nay, đại diện Trung đoàn 923 đã về địa phương và khẳng định đây là chiếc ghế phi công Trần Quang Khải.

“Trung đoàn 923 cho biết, mỗi phi công đều gắn với số hiệu trên chiếc ghế. Qua kiểm tra, họ khẳng định đây là chiếc ghế phi công Khải ngồi. Hiện Trung đoàn 923 đang làm thủ tục để chuyển chiếc ghế này về đơn vị” – ông Phương nói.

Sáng 14/6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Ít phút sau, lúc 7h29, tín hiệu từ chiếc tiêm kích biến mất trên vùng biển Nghệ An, gần khu vực đảo Mắt.

Hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gồm thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng phi đội 1, Trung đoàn 923.

Ngày 15/6, phi công, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được tàu ngư dân ở Hà Tĩnh cứu được.

Trưa 16/6, máy bay CASA mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 đột ngột mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người.

Sáng 17/6, thi thể phi công Trần Quang Khải đã được đưa về đất liền sau khi ngư dân phát hiện vào tối 16/6. Cũng trong sáng cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã vớt được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA 212.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video