Ngoại trưởng Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc ngồi vào bàn đối thoại

04/03/2014 10:53

Kishida vẫn bảo vệ chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe với khẳng định, chính sách ngoại giao và công nhận lịch sử của Nhật không có gì thay đổi

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/3 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi Bắc Kinh nối lại các cuộc đàm phán về quốc phòng, hàng hải để làm giảm nguy cơ leo thang không mong muốn trên biển Hoa Đông và mở đường cải thiện mối quan hệ tổng thể Nhật Bản – Trung Quốc.

Bắc Kinh và Tokyo nên tiếp tục các cuộc đàm phán về việc thành lập một cơ chế thông tin liên lạc quốc phòng, hàng hải và các vấn đề thực tế khác.

Ông Kishida kêu gọi Trung Quốc tiếp tục trao đổi thẳng thắn quan điểm với Nhật bản và hy vọng các cuộc thảo luận sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán chính trị cấp cao song phương.

Đề xuất của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra trong thời điểm quan hệ Trung – Nhật trở nên căng thẳng nghiêm trọng do tranh chấp nhóm đảo Senkaku và chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe hôm 26/12 năm ngoái.

Sau chuyến thăm đó, Bắc Kinh đình chỉ trao đổi chính thức với Tokyo, đồng thời tuyên bố các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không gặp Shinzo Abe và các quan chức cấp cao khác của Nhật.

Trong một động thái mới nhất nhồi thêm áp lực chính trị lên Tokyo, Quốc hội  Trung Quốc đã thông qua phương án ngày lễ quốc gia kỷ niệm vụ thảm sát Nam Kinh và sự thất bại của phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới II.

Kishida cho biết, các biện pháp cụ thể để giảm hiểu lầm và tranh cãi là cần thiết và quan trọng, nó phục vụ lợi ích không riêng bên nào, mà cả Nhật Bản, Trung Quốc lẫn khu vực đều có lợi.

Đã có một sự phát triển thú vị khi Bắc Kinh một mặt tiếp tục gia tăng áp lực chính tị lên Tokyo, mặt khác đã nới lỏng kiểm soát với các hoạt động giao lưu kinh tế – văn hóa song phương với Nhật Bản được áp đặt từ sau chuyến thăm đền Yasukuni.

3 đoàn đại biểu Trung Quốc gồm các cán bộ thanh niên nông thôn, các nhà báo và học sinh phổ thông sẽ đến thăm Nhật Bản cuối tháng này.

Kishida vẫn bảo vệ chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe với khẳng định, chính sách ngoại giao và công nhận lịch sử của Nhật không có gì thay đổi.

Phản ứng trước kêu gọi của Ngoại trưởng Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho hay, Bắc Kinh đồng ý với quan điểm của ông Kishida về việc tranh chấp giữa 2 nước nên được giải quyết thông qua đối thoại, nhưng chưa có kế hoạch nào về các cuộc đàm phán với Tokyo.

(Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM